มิชลินการันตี! ผัดเผ็ดกุ้งสะตอ สูตรเด็ดร้าน ‘ครัวน้อง’ ตะกั่วป่า เจ้าของ ดีใจได้ขึ้นลิสต์

มิชลินการันตี! ผัดเผ็ดกุ้งสะตอ สูตรเด็ดร้านครัวน้อง ตะกั่วป่า เจ้าของ ดีใจได้ขึ้นลิสต์ แต่ งง มากินตอนไหน 

หลังจากเปิดตัวสร้างความฮือฮาให้กับวงการอาหารไทยไปไม่น้อย เมื่อ “มิชลิน ไกด์” ได้คัดเลือกร้านอาหารที่ควรค่าแก่การแนะนำในหนังสือโดยปีที่ 2 นอกจากมิชลินไกด์ จะแนะนำร้านอาหารที่กรุงเทพฯแล้ว ยังได้ขยายฐานไปที่ ภูเก็ต และพังงา อีก 2 เมืองท่องเที่ยวที่แสดงออกว่า ไทยมีความหลากหลายทางอาหาร

นอกจาก 27 ร้านอาหารติดดาวแล้ว ปีนี้มิชลินยังได้มอบรางวัล บิบ กูร์มองด์ (Bib Gourmand) หรือ ร้านอาหารอร่อยคุ้มค่าในราคาย่อมเยาว์อีก 72ร้านด้วย

ครัวน้อง ร้านอาหารเล็กๆจาก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เป็น 1 ใน 72 ร้านอาหารรางวัลบิบ กูร์มองด์

“ร้านครัวน้องเป็นร้านเล็กๆ ที่อาจหายากสักเล็กน้อย หากไม่สังเกตให้ดี คุณเอ๋และคุณนกเจ้าของช่วยกันเสิร์ฟความอร่อยมากว่า 20 ปีแล้ว และจ่ายตลาดเองทุกเช้าเพื่อเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุด จานที่ไม่ควรพลาด คือ ต้มยำกุ้ง และกุ้งผัดเผ็ดสะตอ ลูกค้าเลือกความเผ็ดได้ 3 ระดับ ทั้งเมนูอาหารทะเลและเนื้อสัตว์อื่นๆ” มิชลิน ไกด์ ระบุ

เบื้องหลังรางวัลครั้งนี้ เจ้าของร้านครัวน้อง เผยกับ “มติชนออนไลน์” ว่า ได้มาอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว

นายคมสัน จิ๋วสกุล หรือ “คุณเอ๋” เจ้าของร้านอาหารครัวน้อง เล่าว่า แปลกใจที่ครัวน้องเป็น 1 ร้านที่ได้รับรางวัลนี้ เพราะเป็นเพียงร้านเล็กๆ ในอำเภอตะกั่วป่า แม้จะไม่ถึงขนาดติดดาว แต่ก็ดีใจมาก เพราะไม่เคยทราบมาก่อนเลยว่า มีตัวแทนของทางมิชลินมาชิมอาหารที่ร้าน ซึ่งวันนี้ก็ยังไม่รู้เลยว่า คนที่มากินเป็นใคร เพราะอ.ตะกั่วป่า เป็นเมืองท่องเที่ยว มีชาวต่างชาติมาหมุนเวียนเข้ามาที่ร้านเรื่อยๆอยู่แล้ว

แต่ทั้งนี้ จำได้ว่า เมื่อหลายเดือนก่อน ตนคิดว่า น่าจะใช่ฝรั่งคนนั้น เขานั่งรถเช่าของโรงแรมมาที่ร้าน ดูตั้งใจมากิน เหมือนคิดเมนูไว้ก่อนแล้ว ถ้าจำไม่ผิด ก็มี ผัดเผ็ดกุ้งสะตอ ต้มยำกุ้ง ปูนิ่มทอดกระเทียม เป็นต้น ซึ่งเป็นเมนูที่ปกติชาวต่างชาติไม่ค่อยสั่ง ยกเว้น ต้มยำกุ้ง อีกทั้งยังมาชวนคุยถึงถามชื่อตน และภรรยา ถามที่มาที่ไปของร้าน รวมไปถึงวัตถุดิบต่างๆ อย่างละเอียด

กุ้งผัดเผ็ดสะตอ ร้านครัวน้อง จาก https://guide.michelin.com/th/bangkok/khrua-nong/restaurant

“ที่สำคัญ สาเหตุที่คิดว่า ต้องเป็นฝรั่งคนนั้นแน่ๆ ก็เพราะ พอทานเสร็จ จ่ายเงิน ก่อนกลับได้เข้ามาจับมือแสดงความยินดีกับผมและภรรยาหลายรอบวันนั้นก็ผมก็ไม่ได้เอะใจอะไร กระทั่งวันที่ประกาศผลที่กทม. ผมอยู่ในครัวปกติ แต่มีคนรู้จักโทรศัพท์มาแสดงความยินดีหลายคน จนเอะใจ จึงไปเปิดข่าวอ่าน ปรากฏว่า ร้านครัวน้องมีชื่อเป็น 1 ใน 72ร้านที่ได้ขึ้นลิสต์ เป็นร้านแนะในมิชลินไกด์ บุ๊ค” พ่อครัวรางวัลบิบ กูร์มองด์ ระบุ

นายคมสัน กล่าวว่า ยอมรับว่า ตื่นเต้น งง ทำตัวไม่ถูก ไม่เคยคิดมาก่อน เพราะเทียบกับร้านอื่นๆใน 72ร้านก็ถือว่า ไม่น่าเชื่อ แต่ละร้านที่ได้ต่างก็มีชื่อเสียง เฉพาะในจ.ภูเก็ตก็เป็นร้านใหญ่ขึ้นชื่อ ยิ่งร้านในกทม.ก็เป็นระดับตำนาน อยู่มายาวนานเป็นสิบๆปีทั้งนั้น ขณะครัวน้อง แม้จะเป็นที่รู้จักของคนตะกั่วป่า แต่ก็เป็นร้านอาหารเล็กๆเพียงคูหาเดียว ขายอาหารไทย จีน ซีฟู้ด สไตส์ใต้ๆหน่อย เป็นเมนูราคาย่อมเยา เปิดมาได้ 20ปี เวลาอาหารที่ร้านถูกนำไปรีวิวตาม เพจต่างๆก็ตื่นเต้นทุกครั้ง

“ส่วนตัวก็ดีใจที่ทางมิชลินได้ขยายพื้นที่การให้รางวัลมายังต่างจังหวัด โดยเฉพาะ จ.พังงาด้วย หลังจากที่เป็นข่าวก็มีลูกค้าประจำมายินดี มีลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆมาถามว่า มิชลินให้เมนูอะไร นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ของสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เข้ามาพูดคุยที่มาที่ไปว่า มาถ่ายรูป มาสัมภาษณ์เพื่อนำไปโปรโมทให้แล้ว จากนี้ก็คงเป็นเหมือนที่ผ่านมา รักษาคุณภาพอาหารของตนเองให้ดีต่อไป” นายคมสัน ทิ้งท้าย

สำหรับ ครัวน้อง ตั้งอยู่ไม่ไกล รร.ตะกั่วป่าเสนานุกูล ถ.เพชรเกษม ต.บางนายสี จ.พังงา, อ.ตะกั่วป่า เบอร์โทรศัพท์ 080-389-5554