พนักงานกว่าพันคนปิดบริษัท! รวมตัวประท้วงเรียกโบนัส ขีดเส้นตายวันนี้ต้องรู้เรื่อง

พนักงานกว่า 1,200 คน รวมตัวหน้าบริษัทดัง เมืองปราจีนฯ ประท้วงเรียกร้อง โบนัส ประจำปี ระบุต้องรู้ผลภายในวันนี้ ด้าน ตำรวจ-ทหาร คุมเข้มหวั่นเกิดเหตุรุนแรง

โบนัส / เมื่อวันที่ 20 พ.ย. พล.ต.ต.นราเดช กลมทุกสิ่ง ผบก.ภ.จว.ปราจีนบุรี พร้อมด้วย พ.อ.วินัย บุตรรักษ์ รอง กอ.รมน.ปราจนบุรี นำกำลังตำรวจ และทหาร เข้าดูแลความเรียบร้อย เนื่องจากพนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง ในต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นบริษัทอุปกรณ์อิเลคทรอนิสค์ อะไหล่รถยนต์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ กว่า 1,200 คน ได้รวมตัวกันประท้วงที่หน้าโรงงานเพื่อทวงถามทางบริษัทเรื่องโบนัสประจำปี

แต่ทางผู้บริหารไม่แจ้งให้ทราบเหมือนทุกปี จึงได้รวมตัวกันประท้วงทวงถามผู้บริหารในวันนี้ โดยก่อนหน้านี้ได้ทวงถามถึงเรื่องปิดป้ายประกาศโบนัสให้พนักงานทราบ 1-2 ครั้ง แต่ไม่มีท่าทีจะประกาศให้พนักงานทราบ

พนักงานเกรงว่าจะผ่านกำหนดเวลาที่แจ้งไว้เช่นทุกๆปี จึงได้รวมตัวกันประท้วงและรอฟังคำตอบที่ชัดเจน โดยทางพนักงานไม่ได้เรียกร้องเกินความเป็นจริงเลย ทำตามสิทธิที่พนักงานควรจะได้รับสิทธิของแต่ละคน ปีนี้ขอแค่ 1.5+2,000 บาทเท่านั้น

ในการทวงถามแต่ละครั้งมีท่าทีนิ่งเฉย จึงทำตามสิทธิปิดประตูเข้า-ออกห้ามนำรถสินค้าเข้า-ออกเช่นกัน ซึ่งมีฝ่ายปกครองตำรวจ ทหาร มาคอยดูแลความสงบบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุการณ์ใดรุนแรง ขณะนี้ทางพนักงานได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมเจรจาร่วมกับสหภาพแรงงานแต่ยังไม่ได้ข้อสรุป

ล่าสุด นายสุระ ว่องไพบูลย์ สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดปราจีนบุรี มอบหมายให้ นายวีระศักดิ์ หาญสมศรี นิติกรชำนาญการ พร้อมด้วย น.ส.ศุภานัน วรรณทรวง และ น.ส.สุธีรัตน์ องอาจ นักวิชาการแรงงานปฏิบัติการ เฝ้าระวังสถานการณ์ การประกาศจ่ายโบนัส ของบริษัทดังกล่าว

โดยขณะนี้ลูกจ้างได้มีการรวมตัวกันภายในบริษัทผู้บริหารและผู้แทนลูกจ้างคณะกรรมการสวัสดิการในสถานประกอบกิจการได้ปรึกษาหารือ โดยผู้แทนลูกจ้างแจ้งว่าขอให้บริษัทฯประกาศโบนัสให้ลูกจ้างทราบภายในวันนี้ แทนการประกาศในวันที่ 30 พ.ย.นี้ โดยผู้แทนนายจ้างขอนำไปปรึกษากับผู้บริหารชาวญี่ปุ่น ซึ่งคาดว่าจะให้คำตอบได้ในช่วงบ่าย และจะรายงานสถานการณ์ให้ทราบเป็นลำดับต่อไป

ที่มา ข่าวสดออนไลน์