ขึ้นต่อไม่รอแล้ว! คมนาคมไฟเขียว ขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ร่วม ทั้งรถร้อน-รถแอร์

ขึ้นค่าโดยสาร – ขึ้นต่อไม่รอแล้ว! ชาวกรุงกระอัก รมว.คมนาคม ไฟเขียวพิจารณาขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ร่วม เตรียมเคาะราคาที่เหมาะ หากผ่านปีใหม่นี้ขึ้นเลย

ขึ้นค่าโดยสาร – เมื่อวันที่ 19 พ.ย. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เผยหลังเป็นประธานในการหารือร่วมกับ นายวิทยา เปรมจิตร์ นายกสมาคมพัฒนารถร่วมเอกชน (รถเมล์ร่วม ขสมก.) และ นางภัทรวดี กล่อมจรูญ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง และตัวแทนผู้ประกอบการรถร่วมกว่า 200 คน ที่มายื่นหนังสือเรียกร้องให้กระทรวงคมนาคมปรับขึ้นค่าโดยสาร

ที่ประชุมพิจารณาข้อเสนอของสมาคมทั้ง 3 ข้อ ดังนี้

  • 1. ปรับค่าโดยสารรถเมล์ร้อน จาก 9 บาท เป็น 12 บาทตลอดสาย
  • 2. ปรับค่าโดยสารรถเมล์ปรับอากาศ จาก 13 บาท เป็น 15 บาท พร้อมเพิ่มระยะทางละ 2 บาท
  • รถเมล์ใหม่ที่จะเข้าโครงการปฏิรูป ให้จัดเก็บค่าโดยสารเริ่มต้น 20 บาท ใน 4 ก.ม.แรก และระยะต่อไป เก็บ 25 บาท

โดยที่ประชุมรับข้อเสนอทั้ง 3 ไว้พิจารณา เพราะเห็นว่ารถร่วมมีภาระต้นทุนเพิ่มสูงขึ้น ทั้งในส่วนของราคาเชื้อเพลิง โดยเฉพาะในเดือน พ.ค. 2562 มาตรการอุดหนุนราคาก๊าซเอ็นจีวี บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) จะหมดอายุลง รวมทั้งค่าซ่อมและค่าแรงงานในระบบก็เพิ่มขึ้น

จึงสั่งการให้กรมการขนส่งฯ นำข้อเสนอการขอปรับขึ้นค่าโดยสารทั้งหมดไปวิเคราะห์หาอัตราปรับขึ้นค่าโดยสารที่เหมาะสม พร้อมเร่งนำเสนอให้ที่ประชุมกลางพิจารณาอนุมัติโดยเร็ว ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 ธ.ค.นี้ แต่จะปรับในอัตราเท่าไหร่นั้น ยังตอบไม่ได้ ขึ้นกับการพิจารณาของคณะกรรมการกลางฯ

ขณะที่ นายวิทยา เปรมจิตร์ นายกสมาคมพัฒนารถร่วมเอกชน กล่าวว่า พอใจกับผลประชุมครั้งนี้ ซึ่งสมาคมจะรอคำตอบในวันที่ 15 ธ.ค. นี้ หากพิจารณาอนุมัติก็จะปรับขึ้นราคาในช่วงหลังเทศกาลปีใหม่ อาจในวันที่ 5 ม.ค. หรือ 6 ม.ค. 62 ซึ่งผู้ประกอบการรอได้ และรับปากกับนายอาคม ว่าพร้อมปรับเปลี่ยนการให้บริการกับประชาชนให้ดีขึ้น ภายในระยะเวลา 1 ปี

ที่มา ข่าวสดออนไลน์