งดงามอลังการ! “บ่าวสาว” จัดงานแต่งเอง ใช้งบแค่ 2 หมื่น สวยเริ่ดไม่แพ้มืออาชีพ

งดงามอลังการ! “บ่าวสาว” จัดงานแต่งเอง ใช้งบแค่ 2 หมื่น สวยเริ่ดไม่แพ้มืออาชีพ

งดงามอลังการ! – เป็นอีกหนึ่งการรีวิวที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยกระทู้พันทิป สมาชิกหมายเลข 1988897 ได้รีวิวการจัดงานแต่งด้วยตัวเอง โดยระบุใจว่า นี่เป็นการตั้งกระทู้ครั้งแรกที่อย่างมาแบ่งปันการจัดงานแต่งด้วยตัวเอง ซึ่งได้ฤกษ์ดีวันที่ 10 พ.ย. 2561 จากนั้นมีเวลาเตรียมงาน 8 เดือนโดยโจทย์ของคู่เราคือ

สถานที่จัดงานต้องใกล้บ้าน ประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนที่สามารถประหยัดได้ จึงเลือกที่จะให้หอประชุมโรงเรียนใกล้บ้านจัดงานทั้งเช้าและเย็น โดยงานเช้ามีรายละเอียดจุกจิกและพิธีการเยอะอยากให้มีความครบถ้วนสมบูรณ์จึงให้ “บ้านต้นคูณ” เป็นผู้ดูแลงานเช้าของเราทั้งหมด และในส่วนงานเย็นจะจัดเองทั้งหมด จากนั้นก็มาคุยกันว่างานเย็นอยากได้แบบไหน โดยส่วนตัวเป็นคนไม่ชอบงานผ้า

เลยคิดหาอะไรที่สามารถเตรียมไว้ล่วงหน้าเป็นเวลานานๆ พอหาข้อมูลงานแต่งงานก็สนใจงานดอกไม้กระดาษ เมื่อสอบถามราคากับร้านที่รับจ้างทำแบ็คดรอปดอกไม้กระดาษก็สู้ราคาไม่ไหว ความคิดที่จะทำเองก็เกิดขึ้น ทั้งที่ไม่เคยทำมาก่อน เราใช้เวลาหลังจากเลิกงานประจำ วันละ 3-4 ชม. ทำไปทีละดอก 2ดอกแล้วแต่กำลังเริ่มจากการทดลองขนาดเล็กๆก่อน นั้นก็คือดอกไฮเดรนเยีย

1. แบ็คดรอป

เริ่มจากการหาวิธีการทำดอกไม้กระดาษสำหรับทำ แบ็คดรอป และได้คลิปสอนทำจาก Madammouth เป็นคุณครู ส่วนอันที่ลุ้นที่สุดคือดอกกุหลาบใหญ่ ซึ่งก่อนหน้าที่จะทำไม่รู้เลยว่าขนาดจริงจะใหญ่แค่ไหน จากนั้นก็เริ่มหาดอกไม้แบบอื่นๆ เพื่อความหลากหลายโดยที่ยังคิดแบบ แบ็คดรอป ไม่ออก ทำๆไปก่อนเด๋ยวก็คิดได้เอง 555

การลงสีดอกไม้ลองผิดลองถูกเยอะมาก จะใช้เครื่องเพ้นท์สีก็ราคาสูง ส่วนฉีดสเปย์สีดอกไม้ไม่เสมอและเหม็นมาก จึงมาจบที่ฟองน้ำจุ่มสีผสมอาหาร (บอกเลยต้องใช้ความอดทนสูงมาก) พอได้ดอกไม้สมดั่งใจก็ถึงเวลาจัดเรียง มั่วไปหลายแบบมากๆ

2. แท่นทางเดินและดอกไม้ในส่วนต่างๆ

โดยทั่วไปแท่นจะทำจากไม้หรือเหล็กแต่ด้วยความประหยัด เราจึงใช้กระดาษลังจ้า ดอกไม้จุดแกลลอรี่ ด้วยความที่อยากให้วันจัดสถานที่ใช้เวลาน้อยที่สุด เราจึงดำเนินการจัดดอกไม้ให้ติดกันตามแบบที่เราต้องการเพื่อถึงวันจัดสถานที่ ก็ยกทั้งเซตไปวางได้เลย และสั่งขาตั้งรูป และสั่งทำกรอบรูปขนาดต่างๆ

3. กล่องใส่ซอง จุดแขวนรูป เค้กมงคลจากกระดาษ

กล่องใส่ซองเราใช้กล่องการดาษA4 ปิดด้วยกระดาษสาแบบหนา ตกแต่งด้วยดอกไม้กระดาษ จุดแขวนรูปอวยพรบ่าวสาว ทำจากไม้ป้ายโฆษณาริมทางข้างบ้านเลยจ้า (ประหยัดสุดๆ) เค้กมงคลจากกระดาษ ด้วยความที่สอบถามราคาเช่าเค้กปลอมตามเพจต่างๆมีราคาค่อนข้างสูง เลยตัดสินใจที่จะทำเค้กกันเอง

4. ของตกแต่งต่างๆ ข้อมือเพื่อนเจ้าสาวและของตกแต่งโต๊ะลงทะเบียน

ใช้ดอกไม้กระดาษและดอกไม้ปลอมผสมกันที่ออกมาแล้วเพื่อนเจ้าสาวชอบกันทุกคนดีใจมาก ป้ายตั้งโต๊ะ + เมนูอาหาร ด้วยความที่อยากให้งานมีป้ายตั้งโต๊ะเหมือนตามโรงแรม เราก็ทำกันเองเลยจ้า เริ่มจากการออกแบบในโปรแกรม Photoshop ปริ้น ตัด แปะ เสียบ เสร็จ ช่อดอกไม้สำหรับรับตัวและโยน ด้วยความที่เคยทำดอกไม้จากริบบิ้นมาก่อนเลยขอเอามาใช้ในงานตัวเอง

 

5. ของชำร่วยและของรับไหว้

ต้องบอกก่อนว่าแม่ของเรา 2 คนทำอาหารขาย เราจึงคิดว่าอยากแจกของที่บ่งบอกถึงความเป็นเรา บอกว่าเรา 2 คนโตมาด้วยสิ่งๆนี้ เราจึงเลือกแจกข้าวทั้งของชำร่วยและของรับไหว้ มาเริ่มกันเลยค่ะว่าเราจะทำข้าวออกมาในรูปแบบไหน แท็กของชำร่วยและของรับไหว้ ออกแบบและปริ้นมาตัดกันเองโดยฝีมือคุณแฟน ของชำร่วย เราใช้เป็นข้าว 3 สีแบ่งออกเป็นข้าวขาว ข้าวกล้อง และข้าวไรซ์เบอร์รี่ นำมาใส่ขวดค่ะ งานนี้ได้เพื่อนๆ มาช่วยด้วย

ซึ่งเจ้าของกระทู้ใช้งบในการจัดงานแต่งครั้งนี้ ด้วยงบเพียง 20,662 บาท และยังมีวัสดุที่เหลือจากการใช้งาน ประมาณ 20 % อีกด้วย

 

สามารถดูโพสต์ต้นฉบับได้ที่  กระทู้พันทิป สมาชิกหมายเลข 1988897