ร้านซีฟู้ดแจงแล้ว ปมกุ้งเผาตัวละ 1,000 บาท สุดเซ็งเพิ่งจบเรื่องกรรเชียงปูจานละ 650 บาท

ร้านซีฟู้ดแจงแล้ว ปมกุ้งเผาตัวละ 1,000 บาท สุดเซ็งเพิ่งจบเรื่องกรรเชียงปูจานละ 650 บาท

จากกรณี วินทร์ เลียววาริณ นักเขียนชื่อดัง ศิลปินแห่งชาติ สาขา วรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2556 และเป็นนักเขียนที่ได้รับ รางวัลซีไรต์ ถึง 2 ครั้ง ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่าโดนโกงที่หัวหิน หลังไปรับประทานอาหารซีฟู้ดที่ตลากโต้รุ่ง โดยสั่งอาหารมาหลายอย่างรวมทั้งกุ้งเผา 4 ตัว ก่อนจะสั่งกุ้งก็ถามราคาก่อน แต่ทางร้านไม่ยอมบอก แต่พอเรียกเก็บบิลกลับพบว่ากุ้งมีราคาสูงถึงตัวละ 1,000 บาท ทำให้เสียความรู้สึกเป็นอย่างมาก โดยเหตุการณ์ดังกล่าวผ่านมาถึง 2 เดือนแล้ว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 16 พ.ย. นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลและสำรวจร้านอาหารซีฟู้ดบริเวณตลาดโต้รุ่งหัวหิน ซึ่งมีมากกว่า 10 ร้าน โดยมีนายประสพชัย พูลเกิด พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์, น.ส.ไพลิน กองพันธ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน, นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน พร้อมด้วยกำลังฝ่ายทหาร, ฝ่ายปกครองอำเภอหัวหิน ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านอาหารซีฟู้ดทุกร้าน

โดยได้เข้าตรวจที่ร้านแรกคือ ร้านรถไฟซีฟู้ด มีนายอัฐพล วัชราธิวัตน์ พนักงานให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่พร้อมปฏิเสธไม่ใช่ร้านที่ปรากฏเป็นข่าวอย่างแน่นอน เพราะที่ร้านจะต้องชั่งน้ำหนักก่อนเพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจ และเลือกว่าจะให้ปรุงเป็นเมนูอะไร ซึ่งราคาที่บอกเป็นราคาพร้อมปรุงแล้ว โดยราคากุ้งที่ร้านมีหลายราคา เช่น กุ้งเป็นจานขนาด 5-6 ตัว ราคา 500 บาท, กุ้งมังกร ไซด์ 8-9ขีด ราคากิโลกรัมละ 1,350 บาท ไซด์ 10ขีด ราคากิโลกรัมละ 1,500 บาท จึงไม่มีราคาตัวละ 1,000 บาท ตามข่าว พอมีข่าวแบบนี้ก็รู้สึกเสียใจเพราะลูกค้าที่ถูกโกงจะเข็ดไม่กล้ามาเที่ยวอีก

ส่วนที่ร้านโอเคซีฟู้ด มีนางวชิราภรณ์ วัฒน์ทนาด ให้ข้อมูลว่า กุ้งเผา 4 ตัวๆ ละ 1,000 บาท หากหมายถึงที่ร้านนั้นเป็นไปไม่ได้ ที่ร้านจะมีราคาบอกทุกอย่างในเมนูอาหาร เราไม่โกงเพราะต้องอยู่อีกนาน ราคาที่ขายเป็นราคามาตรฐานใกล้เคียงกับร้านอื่นที่เขาขายกัน พอเป็นข่าวทำให้รู้สึกแย่นิดหน่อย แต่มั่นใจว่าหากร้านค้าขายตามราคาปกติจะไม่มีปัญหาอะไร

ขณะที่ร้านอาหารไข่มุกซีฟู้ด สาขา 1 ซึ่งตั้งอยู่ในตลาดโต้รุ่งหัวหินด้วย ได้ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ว่า ราคาอาหารทะเลที่ร้านไม่แตกต่างจากร้านอื่น เพราะรับสินค้ามาจากแหล่งเดียวกัน และยืนยันว่าที่ร้านไม่มีกุ้งเผาราคาตัวละ 1,000 บาท

ซึ่ง น.ส.ปิยรัตน์ ฐิติพรขจิต ลูกสาวร้านไข่มุกซีฟู้ด ได้เปิดใจกับผู้สื่อข่าวว่า ข่าวที่ออกมาไม่ชัดเจน อีกทั้งระบุว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมานานกว่า 2 เดือนแล้วเพิ่งมาโพสต์ และยังบอกให้ค้นหาชื่อร้านจากในกูเกิ้ล ทำให้ตนมองว่าร้านของตนไม่ได้รับความเป็นธรรม เนื่องจากร้านสาขา 2 เพิ่งจะมีปัญหากรณีข่าว กรรเชียงปูจานละ 650 บาท มาไม่นานนั่นเอง แต่ในกรณีดังกล่าวทางร้านยอมรับว่า ภาพในเมนู กับอาหารที่เสิร์ฟให้ลูกค้าไม่ตรงกัน

ล่าสุดได้มีการแก้ไขและร้านถูกปรับตามกฎหมายที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดไปแล้ว อย่างที่บอกว่า ให้เด็กไปเก็บเงินค่าอาหารมูลค่ากว่า 6,000 บาทนั้น เป็นไปไม่ได้แน่นอน กรณีข่าวที่เกิดขึ้นล่าสุดนี้ตนมองว่าไม่เป็นธรรมกับทางร้านเลย เพราะเมื่อมีการแชร์ข่าว สังคมออนไลน์มองว่าเกี่ยงข้องกับร้านของตนทันทีจนเสื่อมเสียชื่อเสียง ตนไม่รู้ว่าอยากได้อะไรหรืออยากให้ต้องปิดร้านถึงจะหยุด รู้สึกเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะกระทบกับชื่อเสียงของร้านมาก

ด้านนายประสพชัย กล่าวว่า เบื้องต้นทางจังหวัดยังไม่ได้รับหลักฐานภาพถ่ายหรือบิลค่าอาหารจากทางผู้เสียหาย และไม่ได้ระบุชื่อร้าน ในวันนี้จึงเป็นการตรวจสอบร้านอาหารซีฟู้ดทุกร้านในตลาดโต้รุ่งหัวหิน ซึ่งจากนี้ภาพรวมทั้งจังหวัดโดยเฉพาะ อ.หัวหิน จะต้องทำมาตรการด้านกฎหมายให้สุดซอยทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องต้องร่วมกันวางมาตรการโดยจะขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ใช้อำนาจทางการบริหารมาควบคุมดูแล เช่น การติดป้ายราคาและระบุน้ำหนักที่ชัดเจน รวมถึงมาตรการด้านภาษีต่างๆ

นายธนนท์ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากนี้จะเรียกร้านอาหารทุกชนิดมาประชุมเพื่อวางมาตรฐานราคาและการจำหน่ายสินค้าในพื้นที่ อ.หัวหิน ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน และต้องมีราคาที่สมเหตุสมผล เพื่อมาควบคุมดูแลแก้ไขปัญหาระยะยาว แต่หากไม่เป็นผลคงต้องใช้มาตรการด้านกฎหมายอื่นมาร่วมด้วย