โลกร่วมอาลัย ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย

AFP PHOTO / Thai Royal Bureau

นายมาร์ค เคนท์ อดีตเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย ทวีตข้อความผ่านบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า “เสียใจที่ได้ยินข่าวจากกรุงเทพฯเรื่องการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับประเทศไทยและเพื่อนชาวไทยของผม”

นายเฆซุส มิเกล ซันส์ เอกอัครราชทูตและหัวหน้าคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กของคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ระบุว่า “ตลอดระยะเวลาที่ข้าพเจ้าได้ปฏิบัติหน้าที่ ณ ประเทศไทย ข้าพเจ้าได้สัมผัสถึงความรักต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากหัวใจของปวงชนชาวไทยทุกท่าน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชกรณียกิจนานัปการ ซึ่งก่อให้เกิดการพัฒนาและพลิกฟื้นชีวิตของชาวไทยนับล้านคนในทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะทรงสถิตอยู่ในหัวใจของประชาชนทุกคนสืบไป ข้าพระพุทธเจ้าขอพระราชทานกราบบังคมทูลต่อสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถและพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ เพื่อแสดงความเสียใจอย่างหาที่สุดมิได้ และขอแสดงความเสียใจสำหรับความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศไทยต่อประชาชนชาวไทยทุกท่านมา ณ ที่นี้”

นายไบรอัน เดวิดสัน เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย ทวีตข้อความผ่านบัญชีทวิตเตอร์ว่า “เศร้าใจอย่างสุดซึ้งที่ได้ทราบข่าวการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์จะทรงเป็นที่ระลึกถึงทั้งในไทยและในต่างประเทศ ผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง”

ด้านสถานทูตแคนาดาทวีตข้อความว่า “ขอพระราชทานกราบบังคมทูลเพื่อแสดงความเสียใจอย่างหาที่สุดมิได้ต่อสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ และขอแสดงความเสียใจต่อประชาชนชาวไทยที่ต้องเผชิญกับความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่”

สิงคโปร์ส่งสารแสดงความเสียใจต่อไทยในกรณีการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช โดยแถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศสิงคโปร์ระบุว่า “รัฐบาลแห่งสาธารณรัฐสิงคโปร์เสียใจอย่างหาที่สุดมิได้ต่อข่าวการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแห่งราชอาณาจักรไทย รัฐบาลและประชาชนชาวสิงคโปร์ขอพระราชทานกราบบังคมทูลต่อสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เพื่อแสดงความเสียใจอย่างหาที่สุดมิได้ รวมถึงขอแสดงความเสียใจต่อรัฐบาลและประชาชนชาวไทย”

“พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้โดดเด่นและทรงเป็นที่เคารพบูชาของพสกนิกรตลอดรัชสมัยการครองราชย์ของพระองค์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจอย่างไม่รู้จักเเหน็ดเหนื่อยเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของประชาชนชาวไทย รวมทั้งทรงมีบทบาทเป็นอย่างสูงในการสร้างความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนระหว่างไทยกับสิงคโปร์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะทรงเป็นที่ระลึกถึงและเคารพรักทั้งในไทยและทั่วโลกจากการที่ทรงอุทิศตนเพื่อพสกนิกรของพระองค์” แถลงการณ์ระบุ

counter