ชาวนาโอด ข้าวหอมมะลิราคาพุ่ง แต่ไม่พอขาย!! เก็บไว้กิน-ทำพันธุ์ แทบหมด ทำ 40 ไร่ ได้ 5 ตัน

ชาวนา เผย ข้าวหอมมะลิราคาพุ่ง แต่ไม่พอขาย!! เก็บไว้กิน-ทำพันธุ์ ก็แทบหมดแล้ว ไม่มีเงินใช้ในครอบครัว สืบเนื่องจากฝนแล้ง-น้ำน้อย ทำ 40 ไร่ ได้ข้าว 5 ตัน

ข้าวหอมมะลิ – วันที่ 7 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวหอมมะลิในพื้นที่ จ.สุรินทร์ ตามถนนหนทางตามหมู่บ้านต่างๆ ขณะนี้พบว่าชาวบ้านที่เก็บเกี่ยวข้าวหอมมะลิพันธุ์ กข.15 และ 105 เสร็จ ต่างนำมาตากแดดเพื่อไล่ความชื้น ซึ่งการตากต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 2-3 วัน ถ้ามีแดดจัดๆ หากแดดไม่จัดต้องใช้ระยะเวลาการตากเพิ่มไปอีก ข้าวจึงจะแห้งและสามารถนำไปขายได้ราคา หรือบางรายไม่ขายก็นำไปขึ้นยุ้งฉางเก็บไว้กินกันภายในครอบครัว

ซึ่งปีนี้ต้องจ้างรถเกี่ยวข้าวลงเกี่ยวในราคา 550 บาทต่อไร่ ถึงแม้ปีนี้ราคาข้าวเปลือกหอมมะลินาปีออกใหม่ จะมีราคาพุ่งสูงกว่าปีที่ผ่านมา แต่ในภาพรวมของจ.สุรินทร์ พบว่า ผลผลิตข้าวเปลือกหอมมะลิลดลงเป็นอย่างมาก เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา เนื่องจากปริมาณฝนในปีนี้มีน้อยมาก และบางแห่งก็ประสบกับภัยแล้ง จนข้าวยืนต้นตายก็มี ขณะที่ราคาเปิดรับซื้อข้าวเปลือกนาปี หน้าโรงสีตอนนี้รับซื้อที่กิโลกรัมละ 17 บาท หรือ 17,000 ต่อตัน

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามชาวบ้าน บ้านโคกวัด ต.โคกยาง อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ที่กำลังนำข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวเสร็จจากนา มาตากที่ลานตากข้าวในหมู่บ้าน และบนถนนลาดยางในหมู่บ้าน ทราบว่า บางรายไม่อยากนำข้าวไปขาย เนื่องจากผลผลิตปีนี้น้อยลดลงกว่าปีที่ผ่านมาเป็นอย่างมาก เลยต้องการเก็บไว้กินเอง และเก็บไว้ทำพันธุ์บ้างส่วนในปีต่อไป ถึงแม้ข้าวเปลือกปีนี้จะมีราคาแพงก็ตาม ขณะที่ชาวนาส่วนใหญ่จำเป็นต้องขายข้าว เพราะต้องนำเงินไปใช้หนี้สินที่กู้ยืมมาทำนา และต้องส่งบุตรหลานเรียนหนังสือ

นางอรุณี กมลเดช อายุ 42 ปี ชาวบ้านโคกวัด บอกว่า ปีนี้ข้าวราคาดีมาก แต่ผลผลิตแทบจะไม่ มีเพราะว่าปีนี้แล้งมาก ตั้งแต่ทำนามา เพิ่งเคยเจอปีนี้แล้งมากที่สุด ผลผลิตแทบจะไม่ได้พันธุ์ข้าวคืนเลย หลังจากตากข้าวแห้งเสร็จคงจะไม่นำไปขาย จะเก็บไว้ทำพันธุ์ และกินเอง คาดว่าข้าวสารปีนี้น่าจะแพง ส่วนหนี้สินที่กู้ยืมมาลงทุน ถ้าผลผลิตข้าวได้มาแค่นี้คงไม่พอใช้แน่นอน

ถึงแม้ราคาข้าวจะสูงแต่เราก็ไม่มีผลผลิตที่จะนำไปขาย ตอนนี้ชาวบ้านต้องเฝ้าข้าวตลอดเวลาตากไว้ เพราะข้าวราคาสูงแกร่งจะถูกขโมย ถึงแม้ว่าตอนนี้ยังไม่พบว่า มีข้าวใครหายแต่ก็ต้องเฝ้าระวังกัน ส่วนการช่วยเหลือจากภาครัฐ ตอนนี้ก็ช่วยในเรื่องของค่าเก็บเกี่ยวผลผลิต ไม่แน่ใจว่า 1,500 บาทหรือเปล่า เห็นว่าจะโอนเข้าภายในเดือนพ.ย. นี้ ต้องยอมรับว่าผลผลิตปีนี้ได้น้อยจริงๆ ปกติตนทำนา 40 กว่าไร่ ได้ข้าวเปลือกประมาณเกือบ 20 ตัน ปีนี้ไม่รู้ว่าจะถึง 5 ตันหรือไม่