“จระเข้” กาวซีเมนต์ ให้คำปรึกษาผ่านเทคโนโลยี”แชทบอท”

บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ในฐานะผู้นำในการผลิตและจำหน่ายกาวซีเมนต์, กาวยาแนว ตราจระเข้ด้วยมาตรฐานอเมริกาและมาตรฐานสากล ได้เปิดตัวแคมเปญใหม่ล่าสุด ‘ร้าว รั่ว ซึม’ ตอบทุกปัญหาข้อข้องใจเกี่ยวกับบ้าน โดยผู้เชี่ยวชาญของจระเข้ ผ่านช่องทาง Chatbot สอดรับกับยุคเทคโนโลยีและการตลาด 4.0 ตอกย้ำภาพลักษณ์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมเคียงข้างคุณแก้ไขทุกปัญหาเรื่องบ้าน

คุณปัทมาวรรณ รุ่งศิริวงศ์ ผู้จัดการฝ่ายโฆษณา และส่งเสริมการขาย บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ได้เปิดเผยจุดเริ่มต้น และแนวคิดว่า “แทบทุกบ้านถ้าไม่มีการทำกันซึมที่ดีก็จะเกิดปัญหา ร้าว รั่ว ซึม แต่ละปียอดความต้องการสินค้าซ่อมแซมบ้านในกลุ่มนี้มากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน ถือเป็นโอกาสทางการตลาดที่จระเข้เล็งเห็น และมีนวัตกรรมสินค้าหลากหลายที่รองรับความต้องการนี้ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรมกันซึมเฉพาะจุด ตามสภาพปัญหา หรือนวัตกรรมกันซึมทุกจุดทั้งบ้านในหนึ่งเดียวที่จระเข้ได้คิดค้นขึ้น

และที่ผ่านมาในช่วงนี้ของทุกปีจะมีคนเข้ามาปรึกษาปัญหาผ่าน call center และ Facebook ของจระเข้เป็นจำนวนมาก เราต้องการตอบโจทย์ลูกค้าให้ได้มากที่สุดและทันท่วงที จึงได้นำเทคโนโลยี Chabot เข้ามาช่วย โดยเริ่มจาก Facebook ซึ่งคนส่วนใหญ่คุ้นเคย เพื่อให้ง่ายสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้าถึงคำตอบสำหรับปัญหา ร้าว รั่ว ซึม ได้ ควบคู่ไปกับบริการคอลเซ็นเตอร์ของเรา โดยรวบรวมคำถามที่พบบ่อย ได้แก่ปัญหา หลังคา ดาดฟ้า และประตูหน้าต่าง รั่วซึม แล้วนำคำตอบที่ตรงประเด็นจากผู้เชี่ยวชาญของเรา พร้อมภาพประกอบ มาช่วยให้เจ้าของบ้านสามารถนำไปแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ผ่านช่องทาง online ที่สอดคล้องกับ lifestyle คนยุคใหม่ มีปัญหา ร้าว รั่ว ซึม ก็แค่ chat กับจระเข้ ได้ทุกเวลา”

จระเข้ให้บริการผ่าน Chatbot ภายใต้แคมเปญ ‘ร้าว รั่ว ซึม’ ทาง www.facebook.com/JorakayPage และคอลเซ็นเตอร์ (02) 720-1112 ในอนาคตยังมีแผนที่จะเพิ่มช่องทางรองรับทาง line อีกด้วย