“สมคิด” ถก “แจ็ค หม่า” หนุนผลไม้ไทยไปจีน “มังคุด-มะม่วง” ต่อจากทุเรียน

“สมคิด” หารือ “แจ็ค หม่า” หนุนผลไม้ไทยส่งออกไปจีน ทั้งมังคุด-มะม่วง หลังทุเรียนได้รับความนิยมตลาดจีน พร้อมส่งคนไทยไปอบรมที่อาลีบาบา ยกระดับตลาดออนไลน์ของไทย และร่วมพัฒนาไซเบอร์พอร์ต รองรับเศรษฐกิจดิจิตอล

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผย ระหว่างเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่าง 3-8 พ.ย.นี้ ถึงการหารือกับ นายแจ็ค หม่า ประธานบริหารอาลีบาบากรุ๊ป ณ นครเซี่ยงไฮ้ ว่า ได้มีความร่วมมือส่งเสริมการส่งออกผลไม้ เพราะตลาดจีนมีความต้องการผลไม้ไทยจำนวนมาก  นอกจากทุเรียนที่ยังได้รับความนิยม ชาวจีนยังต้องการบริโภค มังคุด มะม่วง และผลไม้ไทยอีกหลายชนิด จึงมอบหมายให้ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เร่งดำเนินการประสานกับอาลีบาบา ประเมินความต้องการผลไม้จากไทยในแต่ละชนิด เพื่องานแผนการปลูกผลไม้ไทยให้ตรงกับ ความต้องการของตลาด

พร้อมเสนอให้ส่งคนไปฝึกอบรมที่อาลีบาบาเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ในส่วนของไทยได้เตรียมประสานกับกรมพัฒนาชุมชน กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และกรมส่งเสริมสหกรณ์ จัดเจ้าหน้าที่เดินทางไปฝึกอบรมและดูงานที่อาลีบาบา ตามคำเสนอของนายแจ็ค หม่า เพื่อพัฒนาผลไม้อย่างครบวงจร เพื่อยกระดับความร่วมมือระหว่างไทยกับอาลีบาบา ไปสู่การฝึกอบรมและช่วยพัฒนาบุคลากร E-Commerce ยอมรับว่า ไม่ใช่เพียงแค่การช่วยเหลือด้านการค้าขายอย่างเดียว แต่เพื่อร่วมกันพัฒนาบุคลากร สร้างผู้รับผิดชอบดูแลตลาดออนไลน์ให้ความเชี่ยวชาญ

นายสมคิด ยังได้เสนอนายแจ็ค หม่า ว่า เพื่อความร่วมมือกับอาลีบาบา หลากหลายรูปแบบ รวมเป็นแพ็กเกจ ไม่ใช่แค่เรื่องอี-คอมเมิร์ซเพียงอย่างเดียว ต้องการร่วมมือไปถึง การส่งเสริมการตั้งไซเบอร์พอร์ต หวังให้เป็นศูนย์กลางฝึกอบรมผู้ประกอบการสตาร์ตอัพ รองรับในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ร่วมกับทางฮ่องกงและญี่ปุ่น หลังจากได้ร่วมือกันแล้ว โดยแสดงความสนใจมาร่วมโครงการในต้นปีหน้า และได้มอบหมายให้นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม ขับเคลื่อนไซเบอร์พอร์ตให้คืบหน้าชัดเจน และนายแจ็ค หม่า ได้สั่งให้ผู้บริหารอาลีบาบาเข้ามาดูแล ความร่วมมือไซเบอร์พอร์ต ร่วมมือกับไทยให้คืบหน้า

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์