นทท.อเมริกา-ยุโรป แห่เที่ยวเชียงใหม่ ที่พักจองแล้วกว่า 80%

นทท.อเมริกา-ยุโรป แห่เที่ยวเชียงใหม่ ที่พักจองแล้วกว่า 80%

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน นายนพดล จริภักดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เผยช่วงอากาศหนาวและเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวเชียงใหม่ พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ปีหน้า รวม 4 เดือน ว่า มียอดจองห้องพักหรือโรงแรมเฉลี่ย 70-80% แล้วจากห้องพัก 50,000 ห้อง ส่วนใหญ่เป็นชาวอเมริกาและยุโรป อาทิ อังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน อิตาลี บางส่วนเป็นกลุ่มอาเซียน อาทิ สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม ส่วนนักท่องเที่ยวจีนลดลง ส่วนมากแบกเป้มาเที่ยวเอง เป็นคนวัยทำงานและวัยรุ่น กลุ่มละ 2-3 คนเท่านั้นไม่ใช่กรุ๊ปทัวร์ ที่บินตรงสู่เชียงใหม่ ซึ่งจองห้องพักเฉลี่ย 3-4 วันเท่านั้น จากเดิมจอง 5-7 วันเป็นอย่างน้อย ส่วนคนไทยจองที่พักเพื่อสัมผัสอากาศหนาวและมาทำบุญทอดกฐิน หรือไหว้พระ 9 วัด เพื่อความเป็นสิริมงคล

“ปีนี้อากาศหนาวเร็ว บริเวณยอดดอยและเทือกเขาอุณหภูมิ 1-5 องศาเซลเซียส ดอยอินทนนท์พบเหมยขาบ หรือน้ำค้างแข็งยามเช้า ทำให้นักท่องเที่ยวไทย สนใจจองที่พักเพื่อสัมผัสอากาศหนาว ชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนบนพื้นที่สูงมากขึ้น โดยเฉพาะดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง อ่างขาง อ.ฝาง ห้วยน้ำดัง อ.แม่แตง ดอยสุเทพ-ปุย อ.เมือง พร้อมเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ อาทิ น้ำพุร้อนสันกำแพง อ.แม่ออน น้ำพุร้อนดอยสะเก็ด อ.ดอยสะเก็ด เพื่ออาบน้ำแร่แช่น้ำอุ่นและบ้านแม่กำปอง อ.แม่ออน บางส่วนไปจับจ่ายใช้สอยซื้อหัตถกรรมพื้นบ้านที่บ้านบ่อสร้าง อ.สันกำแพง บ้านถวายหัตถกรรมแกะสลักไม้ และบ้านน้ำต้นแหล่งผลิตตุ๊กตาดินเผา อ.หางดง ทำให้แหล่งท่องเที่ยวคึกคักมากขึ้น” นายนพดลกล่าว

นายนพดล กล่าวอีกว่า นอกจากนี้นักท่องเที่ยวบางส่วน จองที่พักอุทยาน และลานกางเต็นท์ โฮมสเตย์ชุมชนช่วงเทศกาลปีใหม่จำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นคนไทย 60-70% ต่างชาติ 30-40 % ปีนี้คาดมีนักท่องเที่ยวกว่า 1 ล้านคน ต่างชาติใช้จ่ายเฉลี่ย 3,500 บาท/คน/วัน คนไทย 2,500 บาท/คน/วัน มีเงินหมุนเวียนเฉลี่ย 50,000 ล้านบาท/เดือน รวมรายได้ท่องเที่ยว 200,000 ล้านบาท