ศพ ‘เจ้าสัววิชัย’ ถึงไทยบ่ายนี้! ตั้งสวดศาลากลางน้ำ ญาติของดหรีดอาลัย

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานโกศแปดเหลี่ยมและฉัตรเบญจาตั้งประดับพร้อมปี่กลองชนะประโคม รวมทั้งพระราชทาน น้ำหลวงอาบศพ เจ้าสัววิชัย ด้วย ครอบครัวศรีวัฒนประภา ปีติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น

สมเด็จพระธีรญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส ราชวรวิหาร เป็นประธานบินไปรับร่างมาจากประเทศอังกฤษถึงประเทศไทยบ่ายนี้ นำไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่ศาลากลางน้ำทันที ด้านญาติขอความกรุณางดพวงหรีด แต่สามารถร่วมบำเพ็ญกุศลได้โดยบริจาคสมทบทุนเพื่ออาคาร นวมินทรบพิตร 84 พรรษา ศิริราชมูลนิธิ โรงพยาบาลศิริราช

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. รายงานข่าวจากวัดเทพศิรินทราวาส ราชวรวิหาร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. เปิดเผยว่า ทางวัดได้จัดเตรียมสถานที่เพื่อรอรับศพ นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ที่บริเวณศาลากวีนิรมิต (กลางน้ำ) โดยสมเด็จพระ ธีรญาณมุนี เจ้าอาวาส ได้บินไปรับศพนายวิชัย ที่ประเทศอังกฤษ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. วันเดียวกัน ซึ่งเมื่อเดินทางไปถึงก็จะรับศพนายวิชัยกลับมาประเทศไทยทันที คาดว่าจะเดินทางถึงสนามบินดอนเมือง ในช่วงบ่ายวันที่ 2 พ.ย. และเคลื่อนย้ายศพมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดทันที

สำหรับบรรยากาศภายในศาลากลางน้ำนั้น เจ้าหน้าที่วัดได้ทำความสะอาดบริเวณโดยรอบ และเจ้าหน้าที่จากกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ได้มาติดกล้องซีซีทีวี รอบบริเวณศาลา พร้อมตกแต่งสถานที่ เพื่อรองรับผู้ที่จะมาร่วมพิธีสวดพระอภิธรรม โดยจะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในวันที่ 3 พ.ย. เวลา 17.30 น. และเวลา 18.30 น. พิธีสวดพระอภิธรรม และในวันที่ 4-9 พ.ย. เวลา 19.00 น.

สำหรับกำหนดการเวลา 17.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พร้อมด้วยเครื่องเกียรติยศประกอบศพ การนี้ พระราชทานโกศแปดเหลี่ยม ฉัตรเบญจาตั้งประดับ ปี่ กลองชนะประโคมเวลาพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม เวลากลางคืน กำหนด 3 คืน

ทั้งนี้ เจ้าภาพขอความร่วมมือผู้ที่เคารพนับถืองดพวงหรีด แต่สามารถร่วมบำเพ็ญกุศล โดยสมทบทุนเพื่ออาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ศิริราชมูลนิธิ โรงพยาบาลศิริราช สำหรับกำหนดการพระราชทานเพลิงนั้น จะได้แจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป

ด้าน สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านอากาศยาน ได้วิเคราะห์เหตุการณ์ กรณีนายวิชัยประสบอุบัติเหตุจนเสียชีวิต โดยชี้ว่าจังหวะเทกออฟของเฮลิคอปเตอร์มรณะลำนี้ ไม่ได้มีความผิดปกติแต่อย่างใด

ล่าสุด สำนักข่าวบีบีซีได้สัมภาษณ์ความคิดเห็นของนายเดวิด เลียร์เมาท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านอากาศยาน ซึ่งมองว่าจังหวะเทกออฟของเฮลิคอปเตอร์ไม่มีอะไรผิดปกติ แม้จะดูแล้วไม่ค่อยดีตรงที่ลอยขึ้นมาจากพื้นสนามในสภาพแทบจะเป็นมุมฉากแนวตั้ง

เลียร์เมาท์ กล่าวว่า “ผมมองไม่เห็นความผิดปกติในจังหวะที่ลอยตัวขึ้นมา แต่มันเป็นงานยากในการไต่ระดับจากพื้นสนาม เพราะถ้าจะให้ดีแล้วคุณจำเป็นต้องมีแรงส่งไปข้างหน้าอยู่บ้างในจังหวะที่บังคับเครื่องให้ลอยขึ้นมา นักบินบังคับเครื่องขึ้นมาแทบจะเป็นเส้นตรงตั้งมุมฉากกับพื้นจนลอยขึ้นมาสูงเหนือสนาม จากนั้นจึงหักเลี้ยว ซึ่งหลังจากทำการเคลื่อนย้ายทิศทางที่ดูเหมือนว่าเป็นความตั้งใจ เขาก็สูญเสียการควบคุมเครื่อง”

นอกจากนี้ เลียร์เมาท์ ยังบอกว่า ถ้าสาเหตุที่เครื่องขัดข้องเกิดจากใบพัดที่หางมีปัญหา นั่นหมายความว่านักบินจำเป็นต้องปิดเพาเวอร์ที่ควบคุมใบพัดดังกล่าวสถานเดียว “นั่นจะทำให้เครื่องไม่มีเพาเวอร์ และหมายถึงเครื่องต้องลงมาสู่พื้น การปิดเพาเวอร์ใบพัดนั้นต้องทำให้โดยเร็วที่สุด ถ้าคุณรู้ตัวและทำมันได้เร็วพอ คุณจะสามารถหยุดระบบหมุนของใบพัด และทำให้เฮลิคอปเตอร์อยู่ในสภาพที่ร่อนบนอากาศได้ แต่ถ้าช้าจนทำให้ใบพัดเกิดการหมุนแล้ว แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำทั้งหมดดังกล่าว”

ด้านหน่วยงานเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองเลสเตอร์เชียร์ แถลงผลชันสูตรผู้เสียชีวิตทั้ง 5 ราย จากเหตุเฮลิคอปเตอร์ของนายวิชัย พบว่าอัตลักษณ์ เป็นไปตามบุคคลที่มีการเผยชื่อก่อนหน้านี้ ทุกราย

หน่วยงานตำรวจเลสเตอร์เชียร์ได้ยืนยันผลชันสูตรอัตลักษณ์ของศพ เริ่มจากรายแรกเป็นนายวิชัย ตามด้วยรายที่ 2 น.ส.นุสรา สุขหน้าไม้ อดีตดาราและนางงามชาวไทย ส่วนที่เหลือเป็น เอริก สวาฟเฟอร์, อิซาเบลา โรซา เลโควิช 2 นักบินประจำเครื่อง และกวีพร พรรณแพร ทีมงานของนายวิชัย ตามที่มีการเผยชื่อเมื่อก่อนหน้านี้ทั้งหมด

เมื่อเวลา 16.00 น. วันเดียวกัน ที่ศาลาแสงทอง-เชาวน์ วรรณพิบูลย์ วัดเพิ่มทาน ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี บรรดาญาติพ่อแม่และอาของ น้องจุ๋ม-น.ส.นุสรา สุขหน้าไม้ อดีตนางงามและดารา ที่ประสบอุบัติเหตุจากเฮลิคอปเตอร์ของประธานกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรฟุตบอล เลสเตอร์ ซิตี้ ตก

ทั้งนี้ พ่อแม่และญาติๆ จะทำบุญเลี้ยงพระเช้าในวันที่ 2 พ.ย. ครบ 7 วันในการเสียชีวิตของน้องจุ๋ม โดยทางครอบครัวและญาติได้มาช่วยกัน จัดเตรียมสถานที่และเครื่องครัวในการประกอบอาหาร สำหรับเรื่องการติดต่อรับศพนั้น ให้พี่สาวของน.ส.นุสรา เป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด และยังไม่ทราบกำหนดว่าจะสามารถนำศพกลับมาเพื่อประกอบพิธีทางศาสนาได้ในวันใด

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์