บิ๊กตู่ ชี้ยังไงก็ต้องควบคุม ขึ้นทะเบียนหมาแมว ไม่ให้แพงกระทบคน แก้จรจัด!

บิ๊กตู่ ชี้ยังไงก็ต้องควบคุม ขึ้นทะเบียนหมาแมว ไม่ให้แพงกระทบคน แก้จรจัด!

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในงาน “สตาร์ตอัพร่วมกำหนดอนาคตประเทศไทย”ตอนหนึ่งว่า รับรองประเทศไทยยังไม่ตูดขาด หลายคนบอกรัฐบาลนี้ตูดขาด จะไปเก็บภาษีหมาแมว มันคนละเรื่อง มันจะได้กี่สตางค์หมาแมว เขามีวิธีการและขึ้นอยู่กับความคิดเห็น

รัฐบาลยังไม่ได้ปรับแก้เลยสักตัว แก้ปัญหาพิษสุนัขบ้า การเลี้ยงแล้วปล่อยตามวัดจะทำอย่างไร ดึงไปจนเละหมดทุกเรื่อง ถ้ารัฐบาลไม่ควบคุมสิ่งเหล่านี้ให้อยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมได้ก็จะบานปลายและจะมีเวลาไปนั่งแก้กฎหมาย พ.ร.บ.ต่างๆ ได้อย่างไร ไม่มีทางทำได้เพราะไปยุ่งไอ้เรื่องไม่เป็นเรื่อง

เรื่องที่ไม่สร้างประโยชน์ และตนสงสัยว่ากฎหมายดีๆ ก่อนหน้านี้ออกไม่ได้ ทั้งที่กระบวนการใน สนช.พิจารณา 3 วาระเหมือนสภาปกติ อาจเป็นเพราะกฎหมายดีๆ มีผลกระทบ เช่นเรื่องหมาแมว ที่มีคนเลี้ยงเยอะ มีภาระ

“ผมจึงให้ไปดูว่าหากทำได้ให้ขึ้นทะเบียนก่อนเพราะถ้าไม่ขึ้นทะเบียนจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นหมาใคร ค่าขึ้นทะเบียนก็ให้ถูกหน่อย จากนั้นต้องเสียค่าชิพ แต่หากค่าใช้จ่ายสูงก็ยังไม่ต้องคิด อีกทั้งกองทุนดูแลหมาจรจัด จะเอาจากไหนเพราะต้องเอาไปรวมกันไว้สักที่ ตอนนี้ในวัดก็มีเป็นร้อย เป็นภาระของวัด หากรัฐบาลสร้างศูนย์ดูแลสุนัขจรจัดขึ้นมา จะเอางบประมาณจากไหน ต้องไปแย่งเงินคนมาให้หมาอีก เพราะงบประมาณมันมีเท่าเดิม” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว