พนักงานรวมตัว หน้าบริษัทดัง ประท้วงขอโบนัสเพิ่ม ไม่พอใจข้อตกลง

พนักงานรวมตัว หน้าบริษัทดัง ประท้วงขอโบนัสเพิ่ม ไม่พอใจข้อตกลง

พนักงานรวมตัว – เมื่อเวลา 16.30 น. วันนี้ 31 ต.ค นายวัลลภ ประวัติวงศ์ นอภ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ได้รับรายงาน เกิดเหตุ ลูกจ้างชุมนุมประท้วง ที่บริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดปราจีนบุรี จึงรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน ทหารชุดรักษาความสงบมณฑลทหารบกที่ 12 (มทบ.12) กำลัง อส. มาอำนวยการรักษาความเรียบร้อย

เมื่อเดินทางไปที่บริษัทดังกล่าว พบพนักงานส่วนใหญ่เป็นฝ่ายผลิต นั่ง ยืนชุมนุมเรียกร้อง โดยบริษัทประกอบกิจการ ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ มีลูกจ้างรวมทั้งหมดจำนวน 2,018 คน เป็นลูกจ้างของบริษัทจำนวน 1,550 คน เป็นลูกจ้างรับเหมาค่าเเรงจำนวน 468 คน

นายวัลลภ กล่าวว่า ได้รับรายงาน เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. มีลูกจ้างจำนวน 300 คน ผละงาน และรวมตัวกันอยู่ภายในบริเวณบริษัท โดยสาเหตุเกิดจากเมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2561 บริษัท ประกาศจ่ายโบนัสประจำปี 2561 จำนวน 5.5 เดือน ซี่งทำให้กลุ่มลูกจ้างเกิดความไม่พอใจ เนื่องจากต้องการให้บริษัทจ่ายเงินบวกเพิ่มพิเศษจำนวน 6,000 บาท

ล่าสุดในขณะนี้ลูกจ้างได้ส่งตัวแทนเข้าเจรจาต่อรองกับฝ่ายบริหารบริษัท โดย บริษัท เสนอจะจ่ายเงินบวกเพิ่มพิเศษจำนวน 1,000 บาท แต่ตัวแทนลูกจ้างยังไม่ตกลง ยังคงเจรจาเพื่อหาข้อยุติกันต่อไป

“ลูกจ้างที่ออกมาชุมนุมทั้งหมด เป็นลูกจ้างฝ่ายผลิตทั้งหมด แต่ไม่มีลูกจ้างรับเหมาค่าแรงออกมาร่วมชุมนุมด้วย จึงส่งผลให้ต้องหยุดกระบวนการผลิต สถานการณ์การชุมนุมยังไม่มีเหตุการณ์รุนแรง โดยมีเจ้าหน้าที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดปราจีนบุรี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่เข้าดูแลสถานการณ์อย่างใกล้ชิดคาดว่าจะยุติชุมนุมก่อนค่ำนี้” นายวัลลภ กล่าว