ไม่ต้องอายใคร! ฮือฮาลุงสู้ชีวิต เก็บขยะขาย จนมีเงินซื้อที่ดินกว่า 30 ไร่ (คลิป)

ลุงวัย 70 ปี สู้ชีวิต เก็บขยะขาย ทำมากว่า 10 ปี เก็บหอมรอมริบ จนมีเงินซื้อที่ดินปลูกบ้าน ปลูกปาล์มน้ำมัน ได้กว่า 30 ไร่ เผยไม่อายเก็บขยะขาย เพราะเป็นอาชีพสุจริต ไม่ต้องลงทุน ถ้าไม่เลือกงาน ขยัน ซื่อสัตย์ จะทำงานอะไรก็ทำได้

เก็บขยะขาย / เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีชายชราคนหนึ่งที่หากินโดยการเก็บขยะขาย จนสามารถซื้อที่ดินได้นับ 10 ไร่ จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยพบชายคนดังกล่าว ทราบชื่อคือนายบา กล้าหาญ อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35/5 ม.5 ต.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร กำลังเดินเข้าไปคุ้ยเขี่ยหาเก็บเศษขยะ พลาสติก อยู่ในที่ทิ้งขยะขององค์การบริหารส่วนตำบลละแม ม.14 อ.ละแม จ.ชุมพร ก่อนจะเดินแบกเศษขยะที่เก็บมาได้ใส่กระสอบปุ๋ยนำมาคัดแยก บริเวณใต้ร่มไม้ริมถนนด้านหน้าของที่ทิ้งขยะ

ลุงบา เล่าให้ฟังว่า เดิมตนเป็นคนจ.มหาสารคราม เมื่อเติบโตเป็นหนุ่มก็จากบ้านมายึดอาชีพเป็นกรรมกรอยู่ที่ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ทำงานได้หลายปี จนมีภรรยาและลูกหญิงและชายด้วยกัน 4 คน ซึ่งเมื่อก่อนหลายสิบปี อ.วิเชียรบุรี ไม่เจริญมากนัก ตนก็ก่อร่างสร้างตัวเก็บเงินจนซื้อที่ดินได้ 5 ไร่

ลุงบา กล่าวต่อว่า จนปี 2547 งานที่อ.วิเชียรบุรี เริ่มอิ่มตัว ประกอบกับตนเริ่มมีอายุมาก จะแบกจะหามเริ่มไม่ไหว แต่ด้วยความที่ตนไม่ชอบอยู่เฉยๆ จึงบอกภรรยา ขอมาอยู่กับลูกสาวและจะมาหางานทำที่อ.ละแม จ.ชุมพร

โดยมาครั้งแรกก็ไปทำงานประปาอยู่กับลูกเขย ทำงานตรงนี้ได้ไม่นาน ก็ไปรับจ้างถางป่า ตามสวนยาง สวนปาล์ม เพื่อเลี้ยงตัวเอง และไม่ต้องเป็นภาระลูกหลาน

แต่เนื่องจากอายุที่มากขึ้นและร่างกายที่ไม่แข็งแรง ลุงบาทำงานรับจ้างได้ประมาณ 5 ปี หลังจากนั้น จึงเลิกทำงานรับจ้าง มาเก็บของเก่าที่กองขยะขาย

โดยในช่วงแรกๆที่เริ่มเก็บขยะนั้นรายได้ 2 คนตายายอยู่ประมาณ 1,000 บาท รายได้ในแต่ละเดือนเป็นหลักหมื่น ที่ดินที่ปลูกบ้านและปลูกปาล์มน้ำมันประมาณ 30 ไร่ ก็ได้มาจากการเก็บขยะไปขายแล้วนำเงินไปซื้อที่ดินไว้อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง โดยไม่ต้องไปเช่าและมีที่ดินส่วนหนึ่งไว้ปลูกปาล์มน้ำมันอีกด้วย

“ถึงแม้ว่าใครๆจะรังเกียจกองขยะ รังเกียจอาชีพของลุง แต่ขยะเหล่านั้นมันทำให้ลุงมีที่อยู่ที่กิน และอาชีพที่เก็บขยะเก็บของเก่าขายก็เป็นอาชีพที่สุจริต พอใจในสิ่งที่เป็นอยู่ตอนนี้ และไม่คิดจะกลับไปอยู่ที่จังหวัดเพชรบูรณ์แล้ว เพราะผมมีความสุขที่ได้ทำงานที่เป็นนายตัวเอง เหนื่อยก็พัก เหนื่อยก็หยุดที่ดินที่ตลาดวิเชียรบุรี มีคนเคยมาขอซื้อในราคาเป็นล้านบาท แต่ผมไม่ขาย ต้องการเก็บทรัพย์สมบัติเหล่านั้นไว้ให้ลูกให้หลาน เพราะถ้าขายไปได้เงินมาก็ใช้หมด ถ้าเราไม่เลือกงาน ขยัน ซื่อสัตย์ จะทำงานอะไรก็สามารถทำได้ มองขยะให้เป็นของมีค่า มองขยะให้เป็นเงิน เราจะไม่รู้สึกรังเกียจกองขยะนั้นเลย” ลุงบา กล่าว