รมว.ต่างประเทศ เผยขั้นตอน นำร่าง ‘เจ้าสัววิชัย’ กลับสู่มาตุภูมิ – สืบคดี ฮ.ตก

รมว.ต่างประเทศ เผย สถานทูตไทยในอังกฤษ ร่วมติดตาม ตร.อังกฤษ สืบคดีฮ.ตก ระบุครอบครัว“เสี่ยวิชัย”นำศพกลับได้หลังจบขั้นตอนชันสูตรศพตาม ก.ม.อังกฤษแล้ว

30 ต.ค. ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย จ.เชียงราย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ที่นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ และคณะ เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก ที่ประเทศอังกฤษ ว่า

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และตัวแทนฝ่ายนายวิชัย มีการติดต่อประสานงานกับทางการอังกฤษ ขณะที่ทางการอังกฤษมีขั้นตอนตามปกติมาดูแลและตรวจสอบหาสาเหตุ เพราะกรณีนี้ไม่ใช่การเสียชีวิตตามธรรมชาติ

ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตไทยฯได้ส่งเจ้าหน้าที่ร่วมติดตามการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษในการหาสาเหตุของเหตุการณ์นี้

เพราะสถานเอกอัครราชทูตไทยที่ประจำการในต่างประเทศต้องเข้าช่วยเหลือเมื่อมีคนไทยเสียชีวิตในทุกกรณีอยู่แล้ว ไม่ใช่ดำเนินการเฉพาะกรณีของบุคคลสำคัญ

เมื่อถามว่าครอบครัวของนายวิชัยได้ขอให้กระทรวงการต่างประเทศ และ สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ช่วยดำเนินการอย่างไรบ้างในเรื่องของศพผู้เสียชีวิต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตไทยได้ดำเนินการออกใบมรณบัตร และยังคงประสานงานกับฝ่ายครอบครัวของนายวิชัยอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมการต่างๆ

สำหรับการนำศพ หรือ อัฐิกลับสู่ประเทศไทย โดยเครื่องบินส่วนตัวหรือเครื่องบินของสายการบินพาณิชย์ แต่ขณะนี้ทางการอังกฤษยังดำเนินการด้านนิติวิทยาศาสตร์เพื่อใช้ในการสืบสวนสอบสวนคดีนี้ โดยเมื่อเขาดำเนินการเสร็จสิ้นสมบูรณ์ตามกฎหมายอังกฤษแล้ว ทางญาติผู้เสียชีวิตจึงจะได้รับอนุญาตให้นำศพออกมาได้

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์