เปิดอาณาจักรแสนล้าน เจ้าสัววิชัย จากคิง เพาเวอร์ สู่ทีมเลสเตอร์

เปิดอาณาจักรแสนล้าน เจ้าสัววิชัย จากคิง เพาเวอร์ สู่ทีมเลสเตอร์

เจ้าสัววิชัย / เป็นอีกเหตุการณ์สุดช็อกวงการฟุตบอลระดับโลก เมื่อเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ของทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ประสบอุบัติเหตุตกข้างสนามแข่งขัน หลังจบเกมเลสเตอร์ ซิตี้ เสมอกับเวสต์แฮม ยูไนเต็ด คืนวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา สร้างความแตกตื่นให้กับแฟนบอลและชาวไทยอย่างมาก เมื่อมีรายงานว่า เจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของทีมเลสเตอร์ ซิตี้ และผู้บริหาร คิง เพาเวอร์ เป็นหนึ่งใน 8 ผู้โดยสารที่อยู่บนเฮลิคอปเตอร์ลำนี้ โดยยังไม่ทราบถึงชะตากรรมและรายละเอียดหลังเกิดเหตุ

สำหรับ เจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา เริ่มเข้ามาลุยธุรกิจดิวตี้ฟรีเมื่ออายุ 31 ปี จนปัจจุบัน คิง เพาเวอร์ กลายเป็นกลุ่มธุรกิจระหว่างประเทศ มีร้านอยู่ในสนามบินหลายแห่งในประเทศไทย แถมยังขยายธุรกิจลงทุนซื้อกิจการสโมสรฟุตบอล เลสเตอร์ซิตี้ด้วย ก่อนนำทีมเลื่อนชั้นจาก ‘ลีก วัน’ ขึ้นสู่พรีเมียร์ลีก และคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสรในฤดูกาลที่ 2015-16

ด้วยเหตุนี้ทำให้นิตยสารฟอร์บส์ยกให้ เจ้าสัววิชัย เป็นมหาเศรษฐีร่ำรวยที่สุดนลำดับที่ 5 ของไทย โดยมีทรัพย์สินทั้งหมดกว่า 4.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ส่วนธุรกิจอื่น เจ้าสัววิชัย ยังมีสายการบินและอสังหาริมทรัพย์ โดยปี 2559 ซื้อหุ้นบริษัทไทยแอร์เอเชีย มูลค่า 3,000 ล้านบาท แต่ในปี 2561 ได้ขายกลับให้เจ้าของเดิมแล้ว ก่อนทุ่มเงิน 14,000 ล้านบาท ซื้อตึกสูงที่สุดในกรุงเทพฯ จากกลุ่มบริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น ที่ใช้งบก่อสร้างกว่า 2 หมื่นล้านบาท

กระทั่งมาเกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก โดย เจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของทีมเลสเตอร์ ซิตี้ และผู้บริหาร คิง เพาเวอร์ เป็นหนึ่งใน 8 ผู้โดยสารที่อยู่บนเฮลิคอปเตอร์ลำนี้ด้วย