นทท.แห่ขึ้น ‘ดอยอินทนนท์’ วันแรกของฤดูหนาว อุณหภูมิยังต่ำ 8 องศา

นทท.แห่ขึ้น ‘ดอยอินทนนท์’ วันแรกของฤดูหนาว อุณหภูมิยังต่ำ 8 องศา

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ วันนี้ถือเป็นวันแรกของการก้าวเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเต็มตัว ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศแจ้งให้ประชาชนได้รับทราบ แต่จากสภาพที่นักท่องเที่ยวได้พบเช้านี้ สภาพทั่วไปมีหมอกบางๆ และหนาในบางพื้นที่ พบได้ในจุดท่องเที่ยวสำคัญ ทั้งบริเวณยอดดอย จุดสูงสุดแดนสยาม เส้นทางเดินป่าบริเวณหลังพระสถูปเจดีย์พระเจ้าอินทวิชยานนท์ เส้นทางเดินป่าอ่างกา ที่สามารถพบเห็นพืชพรรณแปลกตาที่จะสดชื่นที่สุดในช่วงหน้าหนาว

ด้านจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน เช้านี้สภาพอากาศค่อนข้างปิด มองไม่เห็นพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกมากนัก แต่มีกระแสลมแรงมาก ซึ่งในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ทางอุทยานฯจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมธรรมชาติของป่าดิบเขาและทุ่งหญ้าบนสันเขาที่มีความสวยงาม เพราะบางจุดจะมีลักษณะของป่าดึกดำบรรพ์ที่หาชมยาก
ขณะที่บริเวณพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุอยู่บนยอด และพระพุทธรูปบูชา มีลักษณะที่สูงสง่าและตั้งอย่างโดดเด่นบริเวณกิโลเมตรที่ 41.5 ในความรับผิดชอบของกองทัพอากาศ ซึ่งบริเวณโดยรอบสามารถมองเห็นทัศนียภาพของดอยอินทนนท์ได้อย่างสวยงาม ปัจจุบันมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ด้วยไม้ดอกเมืองหนาวสีสันสดใส สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวที่ได้เข้าชมเป็นอย่างมาก

นายวสันต์ จันทร์เทพ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า สภาพอากาศเช้าวันนี้ ฟ้าปิด มีหมอกหนาบริเวณยอดดอยและกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิต่ำสุดยอดดอยอินทนนท์ วัดได้ 8 องศาเซลเซียส สูงสุด 15 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิต่ำสุด 11 องศาเซลเซียส สูงสุด 18 องศาเซลเซียส ขณะที่บริเวณที่ทำการอุทยานฯ อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส สูงสุด 25 องศาเซลเซียส ไม่มีฝนตกแต่อย่างใด มีนักท่องเที่ยวกว่า 8,000 คน

ที่มา ; มติชนออนไลน์