บิ๊กซีเลิกขายแฟรนไชส์”สะดวกซื้อ”

“บิ๊กซี” ปรับแผนธุรกิจโมเดลร้านสะดวกซื้อ หยุดขายระบบแฟรนไชส์ “มินิบิ๊กซี” กลับมาตั้งหลักใหม่ เตรียมความพร้อมพัฒนาระบบหลังบ้าน-ทีมงาน รับมือการขยายตัวสู้ศึกค้าปลีกอีกรอบ เบนเข็มทดลองฟอร์แมตค้าปลีกโมเดลใหม่ๆ ย่อสเกลสาขาบิ๊กไซซ์รับไลฟ์สไตล์ลูกค้าเปลี่ยน

หลังกลุ่มทีซีซีกรุ๊ปของนายเจริญ สิริวัฒนภักดีได้เข้าซื้อหุ้นทั้งหมดจากกลุ่มกาสิโน เมื่อ 2 ปีก่อน ทิศทางธุรกิจของ “บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์” มีภาพการลงทุนที่แอ็กเกรสซีฟมากขึ้น ทั้งในแนวลึกและแนวกว้าง ไม่เพียงสินค้าและบริการที่เติมเข้าไปอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความแตกต่างและการแข่งขัน แต่ยังรวมถึงการลงทุนขยายสาขาในเชิงรุกในพื้นที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

โดยเฉพาะโมเดลร้านสะดวกซื้อ “มินิบิ๊กซี” หัวหอกสำคัญที่จะเข้ามาขับเคลื่อนการเติบโต ด้วยเงินลงทุน 8,000 ล้านบาทต่อปี สำหรับการขยายสาขา “บิ๊กซี” และในงบลงทุนนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการสปีดสาขาของร้านสะดวกซื้อให้ได้ปีละ 200 แห่ง ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งล่าสุด “บิ๊กซี” ตัดสินใจเลิกขายแฟรนไชส์ของร้านมินิบิ๊กซี

แหล่งข่าวผู้บริหารในวงการค้าปลีก กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า บิ๊กซีได้หยุดการขายแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อเอาไว้ก่อน เพื่อพัฒนาระบบบริหารจัดการและระบบหลังบ้านให้มีความพร้อมกว่านี้ บวกกับเรื่องของบุคลากรและทีมงานในส่วนของค้าปลีกของบิ๊กซียังไม่เพียงพอ อย่างไรก็ตาม การขยายร้านสะดวกซื้อในส่วนที่เป็นการลงทุนของบิ๊กซียังคงเปิดตามปกติ

“แผนการเติบโตคงต้องมีการชะงักไปพอสมควร เพราะที่ผ่านมา มินิบิ๊กซีจะเป็นหัวหอกสำคัญของการสปีดสาขาของบิ๊กซี เพราะไปได้เร็วและไปได้ไว แต่ตลาดนี้มีการแข่งขันกันแรงมาก เพราะเจ้าตลาดอย่างเซเว่นอีเลฟเว่น แข็งแกร่ง เป็นการหยุดเพื่อปรับให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้นในอนาคต ซึ่งที่ผ่านมา บิ๊กซีได้ปรับราคาแพ็กเกจแฟรนไชส์จูงใจนักลงทุนเริ่ม 1-2 ล้าน จากเดิมที่จะเริ่ม 3 ล้าน” 

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาบิ๊กซีได้ออกแพ็กเกจราคาขายแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อ “มินิบิ๊กซี” 3 รูปแบบ คือ เงินลงทุนระดับราคา 1-2 ล้านบาท, ระดับราคา 2-3 ล้านบาท และระดับราคา 3-4 ล้านบาท และสัดส่วนการแบ่งกำไรขั้นต้น คือ เจ้าของแฟรนไชส์ได้ 27% จากกำไรขั้นต้นอีก 73% เป็นกำไรของผู้รับสิทธิ์แฟรนไชส์ (franchisee) อายุสัญญาแฟรนไชส์ 9 ปี

ปัจจุบัน บิ๊กซีมีสาขารวมทั้งหมดประมาณ 900 สาขา แบ่งเป็นรูปแบบไฮเปอร์มาร์เก็ต 40 สาขา ซูเปอร์มาร์เก็ต 60 สาขา มินิบิ๊กซี 700 สาขา และร้านเพียว 100 สาขา

อย่างไรก็ตาม ทิศทางการลงทุนของบิ๊กซี ได้ทดลองเปิดค้าปลีกฟอร์แมตใหม่ ๆ เพื่อเข้ามาเสริม และเป็นการปรับตัวเพื่อรองรับกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน โดยเฉพาะการลดสเกลพื้นที่ของสาขาขนาดใหญ่ลงจาก 7,000-8,000 ตารางเมตร เหลือ 3,000-4,000 ตารางเมตร เพื่อกระชับพื้นที่ลงและสามารถขยายเข้าไปในจังหวัดเล็ก ๆ และในระดับอำเภอได้รวดเร็วและคล่องตัวขึ้น เช่นเดียวกับการเปิดฟอร์แมตบิ๊กซี “ฟู้ด เพลส” เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมงในศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมือง และเตรียมขยายสาขาไปที่ศูนย์การค้าเกตเวย์บางซื่อ