ชีวิตต้องไม่ยอมแพ้! ชายพิการตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ขี่ 3 ล้อ ขายของ ช่วยเหลือตัวเอง

ชายพิการสู้ชีวิต

ชีวิตต้องไม่ยอมแพ้! ชายพิการตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ขี่ 3 ล้อ ขายของ ช่วยเหลือตัวเอง

ชายพิการ – วันที่ 22 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้พบกับชายพิการยอดกตัญญู คือ นายอิสมาแอ สาและ หรือ ปีเดะ อายุ 31 ปี อาศัยอยู่ที่บ้านปูนชั้นเดียว เลขที่ 40 ม.5 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ที่เป็นผู้พิการขาทั้ง 2 ข้าง และมือซ้าย ซึ่งอาศัยอยู่กับบิดาคือ นายมามะ สาและ อายุ 57 ปี นางมาซือนะ อารง มารดา อายุ 42 ปี อาชีพรับจ้างกรีดยางพารา และสมาชิกในครอบครัว รวม 8 คน ที่มีรายได้ไม่เพียงพอมาจุนเจือครอบครัวในแต่ละเดือน

ชายพิการ
นายอิสมาแอ ตระเวนขายของ

นายอิสมาแอ เปิดเผยว่า เดิมทีตนมีร่างกายปกติเหมือนคนทั่วไป แต่พออายุ 9 ขวบ ช่วงเรียนหนังสืออยู่ชั้น ป.3 โรงเรียนบ้านโต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี โดยขณะนั่งดูเพื่อนๆ แถวบ้านเตะฟุตบอล มีลูกฟุตบอลมาโดนศีรษะ ทำให้ล้มศีรษะฟาดกับพื้น แต่ไม่ได้บอกทางบ้าน เนื่องจากสมาชิกในครอบครัวออกไปทำงาน จนกระทั่งเวลาผ่านไป 1 วันจึงเกิดอาการปวดศีรษะขึ้นมาอย่างรุนแรง พ่อกับแม่ได้ไปหาหมอบ้านเพื่อนำยามาต้มกิน แต่แล้วอาการไม่ทุเลาแถมปวดศีรษะรุนแรงกว่าเดิม

ก่อนจะตัดสินใจใช้เงินที่มีอยู่น้อยนิดพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลสุไหงปาดี ต่อมาถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ซึ่งแพทย์ลงความเห็นว่าต้องเอกซเรย์สมองอย่างละเอียด แต่เครื่องมือในสมัยนั้นยังไม่ทันสมัยพอ จึงได้ส่งตัวต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์ จ.ยะลา เมื่อแพทย์ตรวจอย่างละเอียดแล้วพบว่าเลือดคั่งในสมองต้องผ่าตัดอย่างเร่งด่วน ซึ่งการผ่าตัดอาจจะมีผลกระทบต่อระบบการสั่งงานทางสมอง เนื่องจากอาการของตนอยู่ในขั้นอันตรายที่ไม่ได้เข้าทำการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ

ชายพิการ
นายอิสมาแอ ตระเวนขายของ

นอกจากนี้ นายอิสมาแอ เปิดเผยเพิ่มเติมอีกว่า ในที่สุดแพทย์โรงพยาบาลศูนย์ จ.ยะลา ได้ส่งตัวไปผ่าตัดที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ ซึ่งกระบวนการต่างๆ ตั้งแต่เริ่มมีอาการเจ็บป่วยเข้ารับการผ่าตัดและพักฟื้นต้องใช้ระยะเวลานานเกือบ 2 ปี จนตนได้กลับมาอาศัยอยู่ที่บ้านตามเดิม ซึ่งขาทั้ง 2 ข้าง รวมทั้งมือซ้าย มีอาการชาและไม่มีแรง แต่ก็พยายามฝืนเดินและหยิบฉวยสิ่งของ แล้วก็กลับไปเรียนหนังสือที่โรงเรียน ไม่นานหลังจากนั้นขาทั้ง 2 ข้างรวมทั้งมือซ้ายเริ่มมีอาการชามากขึ้น ทางโรงเรียนจึงแนะนำให้หยุดการเรียนชั่วคราว

จากนั้นจึงหยุดเรียนหนังสือแบบถาวร และกลายเป็นคนพิการต้องใช้หัวเข่าทั้ง 2 ข้างเดินแทนเท้า และมีมือขวาข้างเดียวที่ใช้ช่วยเหลือตัวเองในการดำรงชีวิตประจำวัน หลังจากนั้นก็ใช้ชีวิตอาศัยอยู่แต่บ้านพัก ต้องให้พ่อแม่ทำงานเลี้ยงดูมาโดยตลอด ส่วนเงินช่วยเหลือผู้พิการที่ตนได้รับในแต่ละเดือน 800 บาท ตนก็เอามาเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว

ก่อนชีวิตจะพลิกผันในช่วงปี พ.ศ. 2558 เมื่ออายุ 28 ปี หรือ 4 ปีให้หลัง เมื่อนายสุทธิพงษ์ บินเจ๊ะมุ นายก อบต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี ได้มอบรถจักรยาน 3 ล้อ แบบใช้มือโยก เพื่อใช้เป็นพาหนะในการประกอบอาชีพเรื่อยมา ด้วยการไปรับสินค้าจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน อาทิ ผักผลไม้ตามฤดูกาล รวมไปถึงข้าวเกรียบและถั่วทอด ที่ชาวบ้านได้แบ่งเปอร์เซ็นต์ให้จากรายได้ที่ขายในแต่ละวันคิดเป็นร้อยละ 20 ซึ่งในแต่ละวันนายอิสมาแอจะมีรายได้โดยเฉลี่ยประมาณ 100 บาท

โดยผู้สื่อข่าวได้ติดตามชีวิตประจำวันของนายอิสมาแอตั้งแต่การตื่นนอนจากบ้านพักในช่วงเวลา 06.00 น. หลังจากนั้นได้ใช้มือขวาที่ใช้การได้ข้างเดียวใส่เสื้อผ้า และเดินด้วยเข่าแทนเท้ามาขึ้นรถจักรยาน 3 ล้อ ที่จอดไว้หน้าบ้านพัก จากนั้นใช้มือโยกคันโยก ไปรับสินค้าจากชาวบ้านในหมู่บ้าน โดยชาวบ้านจะเป็นคนขนส่งสินค้ามาจัดวางไว้บริเวณต่างๆ ของรถ

จากนั้นจะตระเวนขายสินค้าภายในหมู่บ้าน และตลาดสดเทศบาลตำบลปะลุรู อ.สุไหงปาดี ซึ่งมีระยะทางประมาณ 15 กม. โดยนายอิสมาแอจะตะโกนประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านทราบว่า สินค้าในวันนี้มีอะไรจำหน่ายบ้าง และเมื่อถึงเวลาประมาณ 20.00 น. ของทุกวัน นายอิสมาแอก็จะโยกรถจักรยาน 3 ล้อ เพื่อไปเคลียร์สินค้าที่จำหน่ายได้ในแต่ละวันกับชาวบ้านที่เป็นเจ้าของสินค้า ก่อนที่จะโยกรถจักรยาน 3 ล้อกลับบ้านพักผ่อน

ชายพิการ
ตลาดสดเทศบาลตำบลปะลุรู

นายอาณัติ ปะลุรักษ์ อายุ 62 ปี เจ้าของร้านข้าวแกง เปิดเผยว่า ปีเดะ เป็นเด็กที่น่าสงสาร เป็นคนกตัญญูรู้คุณพ่อแม่ ตั้งแต่เด็กๆ ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ตอนอายุประมาณ 9 ขวบ ปีเดะก็เกิดอุบัติเหตุทางร่างกายอย่างที่เห็น มีความอุตส่าห์เลี้ยงตัวเองและครอบครัว ค้าขายผลไม้ และถั่วข้าวเกรียบ เป็นต้น แต่รถจักรยานก็เริ่มที่จะเสื่อมสภาพ จึงอยากขอความอนุเคราะห์จากผู้ใจบุญ ช่วยเหลือเป็นทุนซื้อรถพาหนะและทุนในการใช้จ่ายยามเจ็บป่วย

ซึ่งผู้ใจบุญและมีจิตศรัทธาสามารถร่วมกันบริจาคเงิน สามารถสอบถามได้ที่นายอาณัติ ปะลุรักษ์ หมายเลขโทรศัพท์ 08-6955-8131 หรือ 09-6917-9419 หรือ บัญชีนายอาณัติ ปะลุรักษ์ ธนาคารกรุงเทพ สาขาสุไหงปาดี ประเภทออมทรัพย์ หมายเลขบัญชี 591-01517-77 ขอขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์