ฝนตกล้างน้ำเน่า! กุ้งแม่น้ำ เกยตลิ่ง ลาภปากชาวบ้าน หิ้วเบาๆคนละ10โลเอง

ฝนตกล้างน้ำเน่า! กุ้งแม่น้ำ เกยตลิ่ง ลาภปากชาวบ้าน หิ้วเบาๆคนละ10โลเอง

วันที่ 21 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนางสำราญ ยะประดิษฐ์ อายุ 61 ปี ชาว อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี ว่าพบ กุ้งแม่น้ำ ปลา ขนาดใหญ่ ลอยหัว-เกยตลิ่งขึ้นมาหาออกซิเจน และมีชาวบ้านจำนวนมากใช้อุปกรณ์คอยจับสัตว์น้ำที่โผล่ขึ้นน้ำ บริเวณหลังประตูปิด-เปิดน้ำบางพลวง ต.บางพลวง อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี

จึงลงพื้นที่ตรวจสอบตัดจากถนนสายปราจีนบุรี-บ้านสร้าง เลยจากบ้านพักหมอแสง หรือนายแสงชัย แหเลิศตระกูล แพทย์แผนไทยที่แจกสมุนไพรฟรี รักษาโรคมะเร็ง มาประมาณ 100 เมตรเศษ พบชาวบ้านจำนวนหนึ่งที่ยังคงหางมกุ้งแม่น้ำ-ปลาตามตลิ่ง บางคนใช้แหหว่าน, บางคนเดินหาตามชายตลิ่ง หรือบางคนใช้ยอยกดัก

นางสำราญ กล่าวว่า “น้ำในคลองชลประทานบางพลวงมีกลิ่นเน่าเหม็น พบน้ำมีสีขุ่นข้น ด้านบนมีคราบเป็นฝ้าแขวนลอยและเป็นฟองมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว และช่วงเมื่อวานนี้ (20 ต.ค.) มีฝนตกหนักชะล้างน้ำเน่าจากตอซังฟางข้าวลงมาผสมกับน้ำที่เสียเดิมอยู่แล้ว เนื่องจากหลังจากน้ำท่วมไม่ได้เปิดระบายน้ำเลย

พบในช่วงเช้าตรู่ว่ากุ้งแม่น้ำ และปลาชนิดต่างๆ ทั้งปลาน้ำลึก ปลาผิวน้ำ ได้ลอยหัวขึ้นมาหาออกซิเจนเต็มแม่น้ำ โดยมาเกยตลิ่ง ชาวบ้านจำนวนมากต่างมาจับนำไปประกอบอาหารกัน ส่วนใหญ่แล้วจะเลือกจับเฉพาะกุ้งแม่น้ำที่ชุกชุมได้กันคนละนับ 10 กก.ขึ้นไป” นางสำราญ กล่าว

ด้าน นายชัยวรรณ นิยม นายอำเภอบ้านสร้าง กล่าวว่า “ได้รับแจ้งจากกรมเจ้าท่า ว่าน้ำในแม่น้ำปราจีนบุรี หลังจากน้ำลดระดับสู่ภาวะปกติแล้ว ระดับค่าออกซิเจนในแม่น้ำมีน้อย ส่วนปัญหากุ้ง-ปลาในธรรมชาติลอยหัว-เกยตลิ่ง จะเร่งตรวจสอบในพื้นที่ต่างๆ และจุดเกิดเหตุ เพื่อเร่งแก้ไขอย่างเร่งด่วนต่อไป

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์