ชาวประมงเฮ หลังคลื่นลมอ่าวไทยสงบ แห่จับแมงกะพรุน ขายได้วันละ 5,000 บาท

ชาวประมงเฮ หลังคลื่นลมอ่าวไทยสงบ แห่จับแมงกะพรุน ขายได้วันละ 5,000 บาท

แห่จับแมงกะพรุน – เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังพายุดีเปรสชั่นผ่านอ่าวไทย ขึ้นที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ และสลายตัวเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ กลุ่มชาวประมงพื้นบ้าน บ้านหนองเสม็ด ต.บางสะพาน อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ นำเรือที่ใช้ในการออกทำประมงจับ กุ้ง หอย ปู ปลา กว่า 40 ลำ ออกมาจับ “แมงกะพรุนลอดช่อง” เนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ทำให้บริเวณอ่าวบางสะพาน และบางสะพานน้อย มีแมงกะพรุนขึ้นจำนวนมาก

โดยชาวประมงนำเรือ พร้อมสวิงตักปลา ออกไปตักแมงกะพรุน ใส่มาในลำเรือจนเต็ม หรือที่พอจะบรรทุกไหว จากนั้นจึงเอามาส่งให้พ่อค้า แม่ค้า ซึ่งจะรับซื้อในราคาตัวละ 5 บาท ไม่คัดไซซ์ ทำให้ชาวประมงเรือเล็กชายฝั่งที่ไม่ได้ออกไปวางอวนจับปลาเนื่องจาก กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศพายุเข้า จึงหันมาจับแมงกะพรุนแทน ส่วนสาเหตุที่แมงกะพรุนมากกว่าทุกปี อาจเป็นจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง หรือเป็นสัญญาณบอกจะเข้าฤดูกาล มรสุม

จับกะพรุนขายรายได้ดี
จับแมงกะพรุนขายรายได้ดี

นายประนอม เมฆลอย ชาวประมงพื้นบ้านอำเภอบางสะพานน้อย กล่าวว่า ช่วงนี้มรสุมจะเข้า โดยแมงกะพรุนลอดช่อง เป็นแมงกะพรุนที่เอาไปทำอาหารได้หลายชนิด เช่น หมูกระทะ และยำต่างๆ โดยจะขึ้นปีละครั้งก่อนลมว่าว หรือก่อนมรสุม บางปีก็มีแต่บางปีก็ไม่มี สำหรับวันนี้ชาวประมงได้กันลำละไม่ต่ำกว่า 4,000-5,000 บาท ซึ่งสามารถสร้างรายได้เพิ่มเป็นอย่างดี

จับกะพรุนขายรายได้ดี
จับแมงกะพรุนขายรายได้ดีที่มา ข่าวสดออนไลน์