พบอาชีพย้อมผ้าแบบโบราณไม่ควรมองข้าม ยามเศรษฐกิจฝืด สร้างรายได้งาม

สำหรับอาชีพรับจ้างย้อมผ้าหลากสีแบบโบราณ มีให้พบเห็นไม่มากนักโดยเฉพาะในเมืองเศรษฐกิจที่ได้ชื่อว่า เป็นเมืองหรืออำเภอที่ค่อยข้างมีความเจริญแล้ว อย่างเช่น อำเภอสุไหงโกลก จ.นราธิวาส ที่ได้พบเจอโดยบังเอิญขณะผ่านบ้านเลขที่ 1/258ถ.ทรายทอง 1 ซอย 1 เขตเทศบาลเมืองสุไหงโกลก ซึ่งเป็นบ้านไม้แบบชั้นเดียวที่ปลูกสร้างอยู่ริมถนน โดยมีนายชวน รุ่งศรีทอง อายุ64 ปี ซึ่งมีอาชีพรับจ้างย้อมผ้าหลากสี กำลังทำการย้อมผ้าอยู่ที่บริเวณหน้าเตาถ่าน จึงได้แวะสอบถาม ทราบว่าได้ยึดอาชีพรับจ้างย้อมผ้าหลากสีแบบโบราณมานานกว่า 10 ปี และสามารถสร้างรายได้นำมาเลี้ยงครอบครัวและส่งลูกเล่นหนังสือจนจบปริญาตรี

โดยแรงจูงใจที่ยึดอาชีพดังกล่าวมาจาก การรักเสื้อผ้าชุดโปรดที่สวมใส่อยู่ทุกวัน มีสภาพเก่าตามอายุการใช้สวมใส่จะทิ้งก็เกิดความเสียดายจึงได้นำไปเก็บไว้ และได้ตัดสินใจไปซื้อตัวใหม่มาใส่ทดแทนแต่ก็พบว่าไม่ถูกใจ คราวนี้จึงได้ไปหาซื้อสีย้อมผ้าที่ตลาดมาทำการย้อมสีขึ้นมาใหม่ ก็พบว่าสามารถสวมใส่ได้เหมือนเดิม จึงเป็นที่มาที่ไปในการยึดอาชีพรับจ้างย้อมผ้าหลากสีไปในที่สุด

201610111313052-20041020102956-300x169

ส่วนราคาในการย้อมผ้าหลากสีแต่ละชิ้น คิดอัตราตั้งแต่ 60 ถึง 150 บาท ขึ้นอยู่ว่าเป็นเสื้อผ้าหรือกางเกงชนิดใดและมีขนาดเท่าใด โดยอุปกรณ์ที่ใช้ก็หาได้ไม่ยุ่งยาก เป็นเพียงหม้อหรือภาชนะเก่าๆรวมทั้งปีบใส่ขนม เตาถ่าน และไม้ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงก็มีผู้มาให้ หรือแจ้งให้ไปเอาตามกองไม้ ในส่วนของสีที่ใช้สำหรับย้อมผ้าก็สั่งซื้อในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งเสื้อผ้าหรือกางเกงแต่ละชิ้นก็ย้อมด้วยวิธีการต้มด้วยสีเคมี 1 ชิ้นจะใช้เวลาในการย้อมประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนที่จะนำไปซักด้วยน้ำสะอาดและตากแดด

โดยนายชวน ได้เล่าให้ฟังด้วยความภูมิใจที่ยึดอาชีพดังกล่าว คือ อย่างน้อยเราได้ช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อย โดยเฉพาะในห้วงสภาวะเศรษฐกิจที่รัดตัว โดยลูกค้าได้เอาเสื้อผ้าหรือกางเกงชุดเก่ามาย้อมสีให้มีสภาพใหม่ ซึ่งเป็นการประหยัดรายจ่ายที่ไม่ต้องไปซื้อเสื้อผ้าหรือกางเกงใหม่มาสวมใส่ โดยเงินที่ต้องมาใช้จ่ายในส่วนนี้สามารถนำไปใช้จ่ายในส่วนอื่นๆได้อีก และได้ชวนได้ฝากแจ้งลูกค้าท่านใด หากต้องการย้อมผ้าหลากสีในปริมาณที่มาก ก็สามารถติดต่อมาได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 089 4635754 ยินดีทั้งไปรับและส่งเมื่อให้บริการแล้วเสร็จ

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์