คลังปิ๊งดึงเงินกองทุนอนุรักษ์พลังงาน ช่วยค่าน้ำมันวินมอเตอร์ไซค์จ่ายผ่านบัตรคนจน

คลังปิ๊งดึงเงินกองทุนอนุรักษ์พลังงาน จ่ายผ่านบัตรคนจนช่วยค่าน้ำมันวินมอเตอร์ไซค์ ช่วยแบ่งเบาภาระช่วงราคาน้ำมันสูงขึ้นต่อเนื่อง คาดเสนอครม. พ.ย.นี้

เล็งช่วยค่าน้ำมันวินจยย. – รายงานข่าวกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังพิจารณาหาแนวทางช่วยเหลือผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ประกอบอาชีพขับรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง โดยจะพิจารณานำเงินจากกองทุนอนุรักษ์พลังงาน มาอุดหนุนช่วยเหลือค่าน้ำมันเชื้อเพลิงให้ผ่านการใช้จ่ายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในช่วงราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะสามารถเสนอรายละเอียดให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาได้อย่างช้าภายในเดือนพ.ย.นี้

สำหรับขั้นตอนปัจจุบันอยู่ระหว่างที่กระทรวงพลังงานพิจารณาว่าจะช่วยอุดหนุนน้ำมันต่อเดือนเท่าไรให้มีความเหมาะสม ซึ่งแนวทางอาจคล้ายคลึงกับการช่วยเหลือค่าแก๊สหุงต้มไปก่อนหน้านี้ ขณะเดียวกันจะมีการตรวจสอบข้อมูลด้วยว่าจะมีการช่วยเหลือกี่คน โดยเบื้องต้นจะประสานไปกรมการขนส่งทางบกเพื่อขอรายชื่อผู้ลงทะเบียนอาชีพขับวินมอเตอร์ไซค์ มาเทียบเคียงกับข้อมูลผู้ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการของกรมบัญชีกลาง ซึ่งคาดว่าจะมีคนที่ช่วยเหลือไม่ต่ำกว่าแสนราย

“เงินช่วยเหลือวินมอเตอร์ไซค์จะใช้จากเงินกองทุนอนุรักษ์พลังงาน ไม่ได้ใช้จากกองทุนประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานราก แต่ในขั้นตอนปฏิบัติกระทรวงพลังงานจะต้องโอนเงินผ่านมากรมบัญชีกลาง เพื่อนำเงินนั้นเข้าไปใส่ในบัตรสวัสดิการให้ใช้จ่ายตามปั๊มน้ำมันที่เข้าร่วมโครงการและรับบัตรอีดีซีได้ ซึ่งเบื้องต้นน่าจะมีที่ปั๊ม ปตท. และบางจาก ที่พร้อมเข้าร่วม”

ด้านนางญาณี แสงศรีจันทร์ รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง และโฆษกกรมบัญชีกลาง กล่าวว่า ขณะนี้กรมบัญชีกลางกำลังเปิดรับสมัครร้านธงฟ้าประชารัฐ ร้านเอกชน ให้มีการติดตั้งอุปกรณ์พีโอเอส เพื่อเข้าร่วมโครงการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยจะเปิดรับสมัครจนถึงวันที่ 15 ต.ค.นี้ เบื้องต้นมีร้านธงฟ้าในกลุ่มเป้าหมายเข้าติดตั้งระบบได้ 3,000 แห่ง และยังเปิดให้ร้านธงฟ้าที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อ

รวมถึงร้านค้าเอกชน ห้างสรรพสินค้า สมัครเข้าร่วมโครงการชดเชยเงินให้แก่ผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้ด้วย โดยเอกชนผู้ร่วมโครงการต้องมีเครื่องแยกภาษี และเครื่องรับบัตรอีดีซีและเชื่อมโยงข้อมูลกับกรมบัญชีกลางให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งประเมินว่าเมื่อเริ่มโครงการคืนภาษีจะมีร้านค้าเข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นราย

นอกจากนี้ เดือน ต.ค. นี้ จะเริ่มใช้ระบบสแกนใบหน้าในการรับชำระเงินแทนการกดรหัสเลข 6 หลักกับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อเป็นทางเลือกในการชำระค่าสินค้ากับชาวบ้าน เพราะบางรายไม่อยากให้ร้านค้ากดรหัสให้ หรือบางรายอาจหลงลืมรหัส หรือกดไม่ถูกต้อง จึงปรับมาให้ร้านค้านำโทรศัพท์มือถือไปถ่ายใบหน้าผู้ถือบัตร เมื่อคนซื้อมีใบหน้าตรงกับผู้ถือบัตรก็สามารถกดตกลงจ่ายเงินได้ โดยถือเป็นทางเลือกเพิ่มเติมอีกช่องทางหนึ่ง หลังจากมีร้านค้ารับชำระเงินผ่าน ถุงเงินประชารัฐแล้ว 7,837 ร้านค้า