เตรียมเปิดแล้ว ขุนน้ำนางนอน-เขียวมรกตใกล้ถ้ำหลวง ต้อนรับนักท่องเที่ยว

เตรียมเปิดแล้ว ขุนน้ำนางนอน-เขียวมรกตใกล้ถ้ำหลวง ต้อนรับนักท่องเที่ยว

ขุนน้ำนางนอน – เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้ปรับภูมิทัศน์ภายในขุนน้ำนางนอนอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าไปชมหลังปิดมานานตั้งแต่ปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีแล้วเสร็จ

เนื่องจากเสียหายจากการขุดเจาะและระบายน้ำจากถ้ำหลวงช่วงปฏิบัติการ รวมทั้งระดับน้ำในขุนน้ำฯ ลึกขึ้นกว่า 2-3 เมตรทำให้ไม่ปลอดภัย โดยเจ้าหน้าที่นำหญ้าไปปลูกตามลานพื้นที่ที่เคยเป็นดินโคลนและจัดวางหินตามจุดต่างๆ ให้กลมกลืนกับธรรมชาติ โดยเฉพาะริมแอ่งน้ำที่มีสีเขียวมรกตซึ่งไหลออกมาจากขุนน้ำฯ ดังกล่าว

เตรียมเปิดขุนน้ำนางนอน
เตรียมเปิดขุนน้ำนางนอน

นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) กล่าวว่า จิตอาสาซึ่งส่วนใหญ่มาจาก ต.โป่งผา ร่วมกันเข้าไปทำความสะอาดเก็บกวาด จากนั้นเจ้าหน้าที่จะเข้าไปปรับภูมิทัศน์ด้านการทำแนวกั้นริมแอ่งน้ำเพิ่มเติมเพื่อความปลอดภัย

ด้วยหวังว่าจะเปิดขุนน้ำฯ รองรับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะไปเยือนเชียงรายในช่วงการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 “เจียงฮายเกมส์” ซึ่ง จ.เชียงราย จะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 18-28 พ.ย.นี้

จิตอาสาทำความสะอาด ขุนน้ำนางนอน
จิตอาสาทำความสะอาด ขุนน้ำนางนอน

อย่างไรก็ตามหากว่าการดำเนินการแล้วเสร็จก่อนก็จะพยายามเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 พ.ย. 2561 นี้ เพราะที่ผ่านมาเห็นใจประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่บางส่วนเดินทางมาจากที่ห่างไกลแล้วอยากเข้าชมแต่ยังไม่มีโอกาส

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์