วิบากกรรม ชาวนา! ฝนแล้ง ข้าวยืนต้นตาย ต้องตัดหญ้าไปขาย ระหว่างรอ ‘”รัฐ” ช่วยเหลือ

วิบากกรรม ชาวนา! ฝนแล้ง ข้าวยืนต้นตาย ต้องตัดหญ้าในแปลงไปขาย หาเงินไม่กี่ร้อยซื้อข้าวกิน ระหว่างรอ “รัฐ” ช่วยเหลือ

ชาวนา – วันที่ 8 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ฝนทิ้งช่วงในเขตพื้นที่ จ.นครราชสีมา เกษตรกรได้ประสบกับปัญหานี้ติดต่อกันหลายเดือน ถึงแม้จะมีฝนตกลงมาบ้าง ก็ไม่เพียงพอต่อการทำการเกษตร โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ อ.บัวใหญ่ อ.ประทาย อ.โนนแดง อ.สีดา อ.บัวลาย อ.เมืองคง อ.บ้านเหลื่อม และ อ.แก้งสนามนาง ซึ่งมีความไม่พร้อมของระบบชลประทานอยู่ก่อนแล้ว ส่งผลให้ต้นข้าวนาปีที่เกษตรกรได้ปลูกไว้ยืนต้นตายเป็นจำนวนหลายแสนไร่

จากการลงพื้นที่สอบถาม นายพิชัย ยินเสียง อายุ 79 ปี เกษตรกรชาวนา หมู่ที่ 1 ต.สีดา อ.สีดา เปิดเผยว่า ในช่วงเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา ในพื้นที่ประสบกับปัญหาฝนทิ้งช่วงนานติดต่อกัน นานๆ ครั้งอาจจะมีฝนตกลงมาบ้าง แต่ก็ไม่เพียงพอให้น้ำสำหรับทำการเกษตร ที่นาที่พอจะสามารถให้น้ำทำนาได้ ส่วนมากเป็นที่นาอยู่ติดกับแหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งถูกสูบแห้งเกือบจะหมดทุกที่แล้ว ส่วนที่นาของตนถึงแม้จะอยู่ติดกับถนนสายหลัก แต่ก็ไม่มีแหล่งน้ำที่จะมาสามารถสูบขึ้นมาหล่อเลี้ยงต้นข้าวได้ ต้นข้าวจึงได้ยืนต้นตายจนหมด

ชาวนา
ฝนแล้ง ข้าวยืนต้นตาย เกษตรกรต้องตัดหญ้าขาย

และเนื่องจากตนทำนาเพียงอย่างเดียว เมื่อไม่มีฝนก็ไม่สามารถทำนาได้ และเมื่อต้นข้าวตายจนหมดสิ้นแล้ว เหลือแต่เพียงต้นหญ้าในนาข้าว จึงออกมาเกี่ยวหญ้า เพื่อนำไปขายให้กับฟาร์มเลี้ยงวัวนมในพื้นที่เพื่อเป็นรายได้เสริมในช่วงที่รอการสำรวจ และเยียวยาจากหน่วยงานภาครัฐ ในราคาหาบละ 50 บาท หรือถ้าคิดเป็นไร่ก็จะตกไร่ล่ะประมาณ 200 บาท ซึ่งก็ถือว่าพอเป็นค่ากับข้าวได้ในแต่ล่ะวัน โดยปัญหาฝนทิ้งช่วงปีนี้นับว่ารุนแรงและยาวนานที่สุดนับตั้งแต่ทำนามาหลายปี

ชาวนา
เกษตรกรต้องตัดหญ้าขาย ที่มา ข่าวสดออนไลน์