ตร.-ทหารบุกโรงแรม ’เสี่ยตัน’ ฝ่าฝืนเปิดบริการ เจอแจ้งความเพิ่มอีกคดี

เมื่อเวลา 16.50 น. วันที่ 11 ตุลาคม นายศรัณยู มีทองคำ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร และตำรวจ ประกอบด้วยนายศิริพงษ์ นำภา ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองเชียงใหม่ และ ร.ท.นิธิศ ซ้อนพุฒ บุกเข้าตรวจสอบโรงแรมอิสติน ตัน โฮเทล – EASTIN TAN HOTEL CHIANG MAI เลขที่ 165 ถนนห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ หลังพบว่ายังคงเปิดให้บริการโรงแรมอยู่ ทั้งที่เจ้าหน้าที่สั่งหยุดดำเนินการตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา ฐานความผิด พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ.2557 มาตรา 15 ทั้งนี้ผู้ดูแลโรงแรมเป็นชาย 2 คน พยายามชี้แจงต่อคณะนายอำเภอว่า นายตัน ภาสกรนที เจ้าของโรงแรมขอผ่อนผันการให้บริการออกไปจนถึงสิ้นปี 2559 ในส่วนของห้องพักที่นักท่องเที่ยวจองล่วงหน้ามาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ปฏิเสธว่าไม่มีกฎหมายข้อใดอนุญาตให้ผ่อนผันได้ ทางโรงแรมจะต้องหยุดดำเนินการทันที หากพบฝ่าฝืนต้องดำเนินคดีตามความผิด พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ.2557 มาตรา 15

ด้านฝ่ายทนายความได้นำแถลงการณ์ชี้แจงจากนายตัน ภาสกรนที เนื้อหาระบุว่า บริษัท ตันบุญ จำกัด น้อมรับและยินดีปฏิบัติตามข้อกฎหมายทุกประการ และโรงแรมจะงดการให้บริการจองห้องพักเพิ่มใหม่ตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม 2559 เป็นต้นไป และขณะเดียวกันทางบริษัทขอผ่อนผันการให้บริการห้องพักที่มีนักท่องเที่ยวทำการจองล่วงหน้าเป็นที่เรียบร้อยแล้วไปจนถึงสิ้นปี 2559 เมื่อพ้นเทศกาลปีใหม่จะทยอยปรับเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการเป็นเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์แทน และจะแก้ไขปรับปรุงให้ถูกต้อง พร้อมยื่นขอใบอนุญาตเพื่อประกอบธุรกิจโรงแรมขนาดเล็กที่มีพื้นที่ไม่เกิน 1,000 ตร.ม. ความสูงไม่เกิน 12 เมตร ให้ตรงตามข้อกฎหมายทุกประการ

201610111758101-20021028190355-1-768x576

นายศรัณยูกล่าวว่า วันนี้มาตรวจซ้ำและพบว่ายังเปิดให้บริการ จึงสั่งให้ปิดและส่งดำเนินคดีตามกฎหมายอีกคดีหนึ่ง ในขณะที่คดีแรกยังไม่เสร็จสิ้นและศาลยังไม่ได้ตัดสิน เรียกว่าต่างกรรมต่างวาระ แต่เราไม่มีอำนาจผ่อนผันให้เปิดบริการต่อได้ จากนี้หากพบฝ่าฝืนเปิดให้บริการอยู่ก็จับเป็นคดีต่อไปอีก

“กรณีโรงแรมอิสติน ตัน ถือว่าผิด 3 ข้อ คือ เปิดโรงแรมในพื้นที่สีแดงของผังเมือง ผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ทำให้ไม่สามารถออกใบอนุญาตโรงแรมได้ เนื่องจากขนาดอาคารไม่ตรงตามที่กำหนดและผิดแบบ คือ เกินไป 1,000 ตร.ม. ซึ่งโรงแรมในเขตอำเภอเมืองที่ขออนุญาตถูกต้องมีจำนวน 250 กว่าแห่ง โดยอยู่ระหว่างขออนุญาตและต้องตรวจสอบประมาณ 5-6 แห่ง หากประชาชนพบการเปิดโรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาตสามารถแจ้งเบาะแสเจ้าหน้าที่ได้ เพราะเชื่อว่าโรงแรมในลักษณะนี้ยังมีอยู่อีกมาก” นายศรัณยูกล่าว

ที่มา : มติชนออนไลน์