อ.เฉลิมชัยโวยหนัก! สายไฟรัฐบดบังมุมสวย “วัดร่องขุ่น” วอนนายกฯช่วยนำลงดิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (วันที่ 11 ต.ค.59) ที่วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย ยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมความงดงามเป็นจำนวนมาก โดยนิยมไปถ่ายภาพบริเวณถนนทางเข้าวัดเพื่อเก็บภาพอุโบสถขาวที่เป็นอาคารหลักด้านหน้าอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม พบว่าบริเวณด้านหน้าเป็นที่ตั้งของเสาไฟฟ้าที่มีสายไฟฟ้าและสายสื่อสารหลายสายถูกวางพาดระโยงระยางอยู่ติดถนนข้างวัด ทำให้อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชื่อดังชาวเชียงราย ผู้สร้างศิลปะวัดร่องขุ่นออกมาแสดงความคิดเห็นขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน

14761746471476174740l

โดยอาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า วัดร่องขุ่นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับโลก มีคนเดินทางไปเยือนเป็นจำนวนมาก ส่วนตนก็สร้างศิลปะที่วัดร่องขุ่นมานานกว่า 20 ปีแล้วจนทำให้มีความสวยงามอย่างที่ปรากฏ ซึ่งที่ผ่านมาได้พยายามนำสิ่งที่บดบังความงดงามและทิวทัศน์ เช่น เสาไฟฟ้าและสายไฟฟ้าระโยงระยาง ฯลฯ ที่ตั้งอยู่บนถนนภายในวัดลงใต้พื้นดินทั้งหมดแล้ว โดยตนใช้งบประมาณให้กับท้องถิ่นดำเนินการซึ่งก็จำไม่ได้ว่าหมดไปกี่แสนบาท แต่ปรากฏว่าปัจจุบันผู้ที่ทำให้ไม่งดงามกลับเป็นหน่วยงานภาครัฐเสียเอง โดยพบว่ามีเสาไฟฟ้าตั้งเรียงรายอยู่ข้างถนนหน้าวัด และด้วยเหตุที่เป็นเสาไฟฟ้าของส่วนราชการ ทำให้ตนทำอะไรไม่ได้ ต้องปล่อยให้มีสภาพดังกล่าว ทำให้ทิวทัศน์ไม่งดงาม

14761746471476174718l

อาจารย์เฉลิมชัยยังกล่าวอีกว่า ตนได้เคยทำหนังสือแจ้งถึงรัฐบาลไปแล้วหลายรัฐบาล แต่ไม่เคยมีใครเข้าไปแก้ไขเลย ดังนั้นจึงหวังว่ารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเป็นคนพูดตรงไปตรงมาแบบตนจะดำเนินการให้ด้วย เพื่อเห็นแก่ประโยชน์ด้านการท่องเที่ยว เพราะที่แห่งนี้ถือว่าสร้างรายได้เข้าประเทศมานาน และนักท่องเที่ยวต่างประเทศโดยเฉพาะจากตะวันตกต่างชื่นชมว่าเป็นระดับโลก โดยพวกเขาบอกว่าหากมีสถานที่ท่องเที่ยวระดับนี้อยู่ในประเทศของเขาคงจะต้องมีการนำสายไฟฟ้าลงดินหมด แต่ที่ประเทศไทยกลับไม่ทำ ทำให้บดบังการถ่ายภาพ พวกเขาต้องนำภาพไปปรับปรุงเพื่อนำเสาไฟฟ้าและสายไฟฟ้าออกทุกครั้ง14761746471476174761l

“ลักษณะอย่างนี้เรียกเอาแค่ห่วยแตกก็พอ ถ้าท่านประยุทธ์หรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้าช่วยหน่อยจะเป็นเกียรติ เป็นหน้าเป็นตาให้กับประเทศชาติของเรา มาดูกันหน่อย เพราะมันไม่สวยจริง ๆ เสียดาย ทุกคนเสียดายบอกวัดร่องขุ่นมุมนี้สวยเหลือเกิน แต่สายไฟของภาครัฐ แม่งคันปาก ๆ” อาจารย์เฉลิมชัยกล่าว

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์