“Korea Expo 2018, Bangkok”จัดใหญ่ ครบ 60 ปีเชื่อมการค้าไทย-เกาหลี

“Korea Expo 2018, Bangkok” จัดใหญ่ ครบ 60 ปี เชื่อมการค้าไทย-เกาหลี 3-5 ต.ค.นี้ ไบเทค บางนา

มร.ควอน พยอง โอ (Mr. Kwon, Pyung Oh) ประธานและซีอีโอสำนักงานส่งเสริมการค้าและการลงทุนแห่งประเทศสาธารณรัฐเกาหลี หรือ KOTRA  กล่าวว่า ปีนี้นับเป็นปีที่สำคัญของทั้งเกาหลีและไทยเนื่องในวาระครบรอบ 60 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตของทั้งสองประเทศ

 

ทั้งนี้ ด้านเศรษฐกิจสาธารณรัฐเกาหลี ถือเป็นหนึ่งในสิบคู่ค้าสำคัญของประเทศไทยจากปีที่ผ่านมา ทั้งสองประเทศได้มีการแลกเปลี่ยนทางการค้ากว่า 12.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ และเพิ่มขึ้นอีกในปีนี้ ยังคาดหวังว่าปริมาณการแลกเปลี่ยนทางการค้าจะมีมูลค่าสูงกว่า14 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งจะสูงที่สุดเทียบจากปี 2011 ที่มีปริมาณการแลกเปลี่ยนถึง 13.9 พันล้านเหรียญสหรัฐเกาหลี ถือเป็นนักลงทุนที่ใหญ่อันดับที่ 9 ของประเทศไทย และนับเป็นอันดับที่สามของนักลงทุนต่างชาติในประชาคมอาเซียน รองจากเวียดนามและอินโดนีเซีย นอกจากนี้การแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมและบุคคลก็ยังมีมาอย่างต่อเนื่อง โดยในปีที่ผ่านมา คนเกาหลีกว่า 1,710,000 คนเดินทางมาเยือนประเทศไทยซึ่งเรียกได้ว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่เกาหลีนิยมมาเยือนมากที่สุด ในขณะเดียวกันนั้น คนไทย 500,000 คนก็เดินทางไปเยือนสาธารณรัฐเกาหลี ถือเป็นประเทศที่คนไทยไปเยือนมากที่สุดเป็นอันดับที่ 5 จากทุกประเทศทั่วโลก

ประธานและซีอีโอ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันบริษัทเกาหลีกว่า 400 บริษัทได้ลงทุนในประเทศไทยในหลากหลายอุตสาหกรรม อาทิ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อุตสาหกรรมเหล็กกล้าอุตสาหกรรมชิ้นส่วนรถยนต์และโฮมช็อปปิ้งจากการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและบุคคลที่เพิ่มขึ้นกระแสเกาหลี หรือ Korean wave ก็แพร่กระจายในประเทศไทยและในทิศทางเดียวกันวัฒนธรรมไทยก็แผ่เข้าไปในเกาหลี

 

โดยเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ริเริ่มนโยบายสู่ทางใต้โดยขยายความร่วมมือกับหลายประเทศในอาเซียนและผลจากความตึงเครียดในสมรภูมิการค้าสหรัฐ-จีน ทำให้นักลงทุนเกาหลีสนใจประเทศในสมาคมอาเซียนมากยิ่งขึ้น ด้วยการร่วมมือกันระหว่างเกาหลีและอาเซียน ประกอบไปด้วย 3P ได้แก่ People-การเชื่อมต่อระหว่างบุคคลกับบุคคลใจและใจ Peace-การสร้างสันติภาพระหว่างอาเซียนโดยมีข้อตกลงร่วมกัน Prosperity-การยกระดับการเป็นอยู่ผ่านการร่วมมือทางเศรษฐกิจ นอกจากนี้เกาหลียังสนับสนุนให้เกิดความก้าวหน้าทางนวัตกรรม (Innovative Growth) โดยผลักดันแปดกุญแจสำคัญทางอุตสาหกรรมอันได้แก่ smart factory และ smart city ซึ่งจะเป็นการดีถ้าทั้งสองประเทศร่วมมือกันสร้างนโยบายความร่วมมือทางอุตสาหกรรมที่นำไปสู่การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 เพื่อผลประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองประเทศ โดยนโยบายความร่วมมือนี้จะเป็นรากฐานสำคัญของการขยายความร่วมมือทางการค้าและการลงทุน

“ด้วยเหตุผลนี้ KOTRA สำนักงานพาณิชย์เกาหลี จึงได้จัดงาน Korea expo 2018, Bangkok เพื่อเป็นการขยายความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนทางการค้าระหว่างเกาหลีและไทย รวมทั้งเฉลิมฉลอง 60 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างทั้งสองประเทศ ในงานนี้มีบริษัทเกาหลี 105 บริษัทเข้าร่วมและจัดแสดงสินค้าจากหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ สินค้าไอที สินค้าอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ด้านความงาม สินค้าอุปโภคบริโภคและอาหาร บนพื้นที่ 5,000 ตร.ม. ระหว่าง (วันนี้) 3-5 ตุลาคม 2561 นี้เวลา 10.00-18.00 น. ณ อาคารแสดงสินค้าฮอลล์ 100 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา เพื่อเปิดโอกาสทางการค้าระหว่างเกาหลีและประเทศในกลุ่มประชาคมอาเซียนสาธารณรัฐเกาหลีและประเทศไทย โดยคาดว่าการเจรจาธุรกิจครั้งนี้จะสร้างมูลค่ามากกว่า 140 ล้านดอลลาร์ และมีผู้เข้าเยี่ยมชมงาน “Korea Expo 2018, BANGKOK” มากกว่า 15,000 ราย” มร.ควอน พยอง โอ กล่าว