ทำใจตกงาน! คนสอยมะพร้าวท้อราคาดิ่งเหว เจ้าของสวนเตรียมเลิกจ้าง

ทำใจตกงาน! คนสอยมะพร้าวท้อราคาดิ่งเหว เจ้าของสวนเตรียมเลิกจ้าง

วันที่ 4 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า ปัญหาราคามะพร้าวตกต่ำส่งผลกระทบต่อเกษตรกรชาวสวนมะพร้าว โดยที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นแหล่งปลูกมะพร้าวมากที่สุดในประเทศ และมีมะพร้าวพันธุ์ดี สำหรับนำไปผลิตเป็นน้ำกะทิเพื่อปรุงอาหารหรือขนมหวาน หรือชาวบ้านเรียกติดปากว่า “มะพร้าวแกง” มีแหล่งปลูกอยู่ที่ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นพื้นที่ปลูกมะพร้าวแกงที่มีคุณภาพ และมากที่สุดในประเทศ

และที่ผ่านมาใช้ราคาซื้อขายมะพร้าวแกงที่ อ.ทับสะแก เป็นราคาอ้างอิงตลาดในการซื้อขายมะพร้าวจากทั่วประเทศ เมื่อปี 2560 ราคามะพร้าวสูงสุดอยู่ที่ราคารับซื้อหน้าสวน 27-29 บาทต่อลูก แต่ในปี 2561 นี้พบว่าราคาดิ่งลงเรื่อยๆ จนกระทั่งปัจจุบันในเดือนต.ค. ราคารับซื้อเหลือเพียงลูกละ 4-5 บาทเท่านั้น เมื่อชาวสวนหักค่าจ้างสอยจากต้น ค่าเก็บรวบรวมผลมะพร้าว รวมถึงค่าดูแลรักษาให้ออกผล เหลือเพียงลูกละ 1-2 บาท เท่านั้น เรียกว่าเก็บมะพร้าวไม่คุ้มค่า

บางสวนยอมปล่อยให้แก่จนร่วง หรือปล่อยทิ้งให้งอก ต้องยกเลิกการจ้างคนงานที่เกี่ยวเนื่องกับสวนมะพร้าวส่งผลกระทบโดยตรงต่อคนงานรับจ้างสอยมะพร้าว เก็บรวม และคนรวบผล ส่งผลให้ผู้ใช้แรงงานมีรายได้ที่ลดต่ำลงกว่าครึ่ง ไม่พอค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ซ้ำร้ายค่าครองชีพยังสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว ได้แต่ทำใจก้มหน้ารับชะตากรรม

“การสอยมะพร้าวแกงที่มีต้นสูง เกือบ 20 เมตรนั้นอันตราย ต้องทำเป็นทีมงาน มีคนสอยคนเก็บและคนรวบกอง สวนขนาดเล็กจะใช้คนสอย 3 คน หากเป็นสวนขนาดใหญ่ต้องใช้คนสอยถึง 10 คน ผลกระทบเช่นนี้ ผมทำอาชีพนี้ต่อจากพ่อแม่ ยอมรับว่าเป็นการทำงานที่เหนื่อยและอันตราย เสี่ยงที่ลูกมะพร้าวจะตกใส่ศีรษะ กระแทกหน้า มีสูง ขนาดผมชำนาญยังพลาดมาแล้ว ต้องระมัดระวังให้มาก ต้องมองยอดมะพร้าวตลอดเวลา โดยใช้ไม้ไผ่ต่อ 2 หรือ 3 ท่อน เพื่อสอยเอาลูกมะพร้าวบนยอดให้ตกลงมา แต่หากสูงกว่า 20 เมตรขึ้นไปจะยิ่งยากลำบาก ส่วนใหญ่แล้วเจ้าของสวนจะเลือกจ้างลิงกังมาเก็บผลมะพร้าวแทนคนสอย”

ส่วน นายสมหมาย เสียงเสนาะ อายุ 60 ปี อาชีพเก็บรวบรวมมะพร้าว กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อปีที่แล้วมะพร้าวราคาดี จึงตัดสินใจไปซื้อรถไถป้ายแดงแบบผ่อนจ่าย ในราคา 9.4 แสนบาท ผ่อนจ่ายเดือนละกว่า 1 หมื่นบาท เพื่อนำมาใช้ทุ่นแรงเป็นหัวลากรถบรรทุกมะพร้าวเข้าตามสวน ซึ่งพื้นสวนมะพร้าวไม่มีความสม่ำเสมอของทางเดิน รถไถมีกำลังในการขับเคลื่อนมากช่วยงานได้ดี และสามารถนำไปดัดแปลงรับจ้างงานอื่นได้ด้วย จากที่เคยมีรายได้จากการรับจ้างรวบรวมมะพร้าวเดือนละเกือบ 2 หมื่นบาทเช่นกัน พอส่งค่ารถ และเหลือใช้จ่ายนิดหน่อยไม่ลำบาก แต่พอตอนนี้ราคาต่ำ คนจ้างน้อยมาก กระทบต่อรายได้ ที่เหลือเพียงเดือนละไม่ถึง 1 หมื่นบาท เก็บ 100 ลูก ได้ค่าแรง 40 บาทเท่านั้น