ผู้ว่าฯ กทม. ยอมรับ ฝนกระหน่ำกรุง ทำน้ำท่วมบางเขน เพราะหากุญแจเปิดเครื่องสูบน้ำไม่ได้

ผู้ว่าฯ กทม. ยอมรับ ฝนกระหน่ำกรุง ทำน้ำท่วมบางเขน เพราะหากุญแจเปิดเครื่องสูบน้ำไม่ได้

วันที่ 3 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ที่สถานีสูบน้ำอุโมงค์บางซื่อ ถ.วิภาวดี ขาออก พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจระบบระบายน้ำ บริเวณท่อดันท่อลอด พื้นที่คูน้ำ ริมถนนวิภาวดีขาออก สถานีสูบน้ำอุโมงค์บางซื่อ สถานีรถไฟฟ้าทุ่งสองห้อง และสถานีรถไฟฟ้าวัดเสมียนนารี โดยมีคณะผู้บริหาร กทม. ผู้บริหารกรมทางหลวง ร่วมลงพื้นที่

พล.ต.อ. อัศวิน กล่าวภายหลังว่า เนื่องจากบริเวณถนนวิภาวดีฯ เป็นจุดที่มีโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง โดยก่อสร้างทางขึ้น-ลงสถานีรถไฟฟ้า (Sky Walk) ทำให้กีดขวางการระบายน้ำของคูน้ำตามแนวถนนวิภาวดีรังสิต ส่งผลให้ประสิทธิภาพการระบายน้ำลดลง โดยหลังจากนี้ กทม. จะช่วยประสานกับ บก.จร.ในการขอพื้นผิวการจราจรชั่วคราว

บริเวณสถานีสกายวอล์ก 3 จุด ได้แก่ วัดเสมียน บางเขน และทุ่งสองห้อง เพื่อให้ผู้รับเหมาฝังท่อสี่เหลี่ยม และดันท่อลอดใต้ถนนวิภาวดี เชื่อมคูน้ำตามแนวถนนทั้ง 2 ฝั่งเข้าด้วยกัน

พร้อมขุดลอกคูลึกลงไปอีก 2-3 เมตร คาดใช้เวลาประมาณ 1 ปี จะดำเนินการแล้วเสร็จ ซึ่งในระหว่างที่มีการขุดวางท่อ อาจส่งกระทบต่อผู้ที่สัญจรไป-มา แต่ในระยะยาว จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำให้มีศักยภาพมากขึ้น

ผู้ว่าฯกทม.ลงตรวจพื้นที่
ผู้ว่าฯกทม.ลงตรวจพื้นที่

นอกจากนี้ กทม. ได้ปรับปรุงสถานีสูบน้ำทั้ง 2 ฝั่ง ความยาวประมาณ 25 กม. จำนวน 14 สถานี เพิ่มอัตรากำลังสูบจากเดิม 59 ลบ.ม./วินาที เป็น 79 ลบ.ม./วินาที และในอนาคตจะเพิ่มกำลังสูบเป็น 99 ลบ.ม./วินาที เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำลงสู่คลองลาดพร้าวและคลองบางซื่อ ผ่านอุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา

ซึ่งอุโมงค์ดังกล่าวเปิดใช้งานอย่างเต็มรูปแบบแล้ว เมื่อดำเนินการก่อสร้างระบบระบายน้ำตามแนวถนนวิภาวดีฯ แล้วเสร็จ เชื่อว่า จะช่วยป้องกันแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังได้อย่างแน่นอน

ส่วนกรณีที่เมื่อวันที่ 1 ต.ค. มีฝนกระหน่ำทั่วกรุง จนเกิดน้ำท่วมขังรอการระบายย่านบางเขน พล.ต.อ. อัศวิน กล่าวว่า เนื่องจากผู้รับเหมา ยังไม่ได้ส่งมอบงานให้กับ กทม. ทำให้หากุญแจเปิดเครื่องสูบน้ำไม่ได้ จึงกำชับให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทำกุญแจสำรองไว้ เพราะปัญหาลักษณะนี้ไม่ควรเกิดขึ้น นอกจากนี้บริเวณชินเขต ได้มีการยกพื้นผิวการจราจรให้สูงขึ้นอีก 1.5 เมตร เพื่อแก้ปัญหาจุดน้ำท่วมขังซ้ำซาก คาดแล้วเสร็จไม่เกินเดือน พ.ย.นี้

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์