ประชาชนแห่เที่ยวเขาดินคึกคัก ก่อนปิดอย่างเป็นทางการวันพรุ่งนี้

ประชาชนแห่เที่ยวเขาดินคึกคัก ก่อนปิดอย่างเป็นทางการวันพรุ่งนี้ 

เขาดิน – เมื่อวันที่ 29 ก.ย. นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ เปิดเผยว่า สวนสัตว์ดุสิต จะเปิดบริการถึงวันพรุ่งนี้ (30ก.ย.) เป็นวันสุดท้ายตามกำหนดการเดิม คาดว่าวันหยุดในวันเสาร์-อาทิตย์นี้ จะมีประชาชนเข้าเยี่ยมชมเป็นมากพิเศษ ส่วนใหญ่เป็นครอบครัว พ่อแม่ผู้ปกครองจะพาลูกหลานเข้ามาเที่ยวและเรียนรู้เรื่องสัตว์นานาชนิด

แห่เที่ยวเขาดิน
แห่เที่ยวเขาดิน

นายเบญจพล กล่าวอีกว่า ส่วนความคืบหน้าการย้ายสวนสตว์ดุสิตไปยังพื้นที่คลองหก จ.ปทุมธานี ยังเป็นข้อมูลตามที่เคยได้แถลงไว้ก่อนหน้านั้น โดยระหว่างนี้อยู่ในขั้นตอนการสำรวจพื้นที่คลองหก เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ลุ่มน้ำ ต้องคำนึงถึงการก่อสร้างพื้นฐานว่าจะทำอย่างไรไม่ให้เกิดน้ำท่วม แต่ยังไม่มีกำหนดการว่าจะเสร็จเมื่อไหร่

ส่วนการเคลื่อนย้ายสัตว์ เมื่อปิดสวนสัตว์ดุสิตแล้ว จะเริ่มดำเนินการย้ายสัตว์ โดยมีแผนไว้แล้ว สำหรับ “แม่มะลิ” ฮิปโปโปเตมัส เพศเมีย อายุ 52 ปี และสัตว์ใหญ่จำพวกยีราฟ จะย้ายไปสวนสัตว์เขาเขียว สัตวปีกส่วนใหญ่ย้ายไปสวนสัตว์อุบลราชธานี ช้างย้ายไปโครงการคชอาณาจักร จ.สุรินทร์ เป็นต้น

ขณะที่สวนสัตว์ปลายทางได้เตรียมพื้นที่รองรับสัตว์จากสวนสัตว์ดุสิตไว้แล้ว โดยคาดว่าจะเคลื่อนย้ายสัตว์ออกจากสวนสัตว์ดุสิตให้แล้วเสร็จภายในปีนี้

แห่เที่ยวเขาดิน
แห่เที่ยวเขาดิน

สำหรับบรรยากาศที่สวนสัตว์ดุสิต(เขาดินวนา) จะเปิดให้บริการกับประชาชนเป็นวันสุดท้าย ในวันที่ 30 ก.ย.นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนจำนวนมากต่างพาครอบครัวและบุตรหลานมาเที่ยวชมสัตว์ชนิดต่างๆกันอย่างหนาแน่น จนทำให้บริเวณที่จอดรถเต็มตั้งแต่ช่วงเช้า

โดยทางสวนสัตว์ได้จัดเตรียมแผนในการเคลื่อนย้ายสัต์ออกจากเขาดินวนาไว้แล้ว โดยจะเคลื่อนย้ายสัตว์ไปจัดแสดงในสวนอื่นๆ ทั้ง 6 แห่ง เป็นการชั่วคราว ซึ่งทีมสัตวแพทย์ที่รับผิดชอบในการเคลื่อนย้ายได้จัดเตรียมแผนไว้เรียบร้อยและสวนสัตว์ปลายทางที่จะรับสัตว์ไปไว้เป็นการชั่วคราวก็ได้จัดเตรียมสุานที่ไว้พร้อมแล้วเช่นกัน โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการในการเคลื่อนย้ายประมาณ 120 วัน

แห่เที่ยวเขาดิน
แห่เที่ยวเขาดิน

น.ส.ผณิตา อยู่ทน อายุ 35 ปี กล่าวว่า ตนเองพาหลานๆเดินทางมาจากจ.สมุทรสงคราม เพื่อให้หลานๆได้มาท่องเที่ยวชมสัตว์ และเก็บบรรยากาศภายในสวนสัตว์เขาดินไว้ในความทรงจำว่าครั้งหนึ่งเคยมาเที่ยวที่นี่ รู้สึกเสียดายไม่อยากให้ย้าย แต่เพื่อสิ่งที่ดีกว่าในอนาคต ก็ยอมรับได้แต่คงจะมาไม่ได้มากครั้งเท่าที่อยู่เดิม เพราะสถานที่ใหม่นั้นอยู่ไกล

นายจิตรกร สุกิจชาญยุทธ อาย 72 ปี กล่าวว่า ตนมาเที่ยวตั้งแต่สมัยหนุ่มๆ พอมาทราบข่าวว่าจะปิดในวันที่ 30 ก.ย.นี้ เลยอยากจะมาย้อนเก็บภาพความทรงจำในอดีตไว้ ก่อนที่จะย้ายไปที่คลองหก จ.ปทุมธานี ยอมรับว่าไกลมาก และคงจะไม่มีโอกาสไปเที่ยวได้บ่อยครั้งเท่ากับสถานที่นี้ แต่การย้ายไปที่แห่งใหม่จะมีพื้นที่กว้างขวางกว่าเดิมมากสัตว์ต่างๆจะมีความเป็นอยู่ที่ดีกว่าไม่คับแคบเหมือนอยู่ที่นี่ แต่ขอฝากให้ผู้ที่ดูแลช่วยปลูกต้นไม้ที่สัตว์กินเป็นอาหารได้ไว้ในบริเวณที่นำสัตว์ไปไว้ด้วย ซึ่งยอมรับว่ารู้สึกใจหายและเสียดายที่จะต้องปิดสวนสัตว์เขาดินไป

สำหรับสวนสัตว์แห่งใหม่ซึ่งจัดตั้งขึ้นบนที่ดินพระราชทาน บริเวณคลอง 6 จ.ปทุมธานี นั้นจะมีขนาดใหญ่กว่าที่เดิมถึง 3 เท่า ทำให้สัตว์ที่จะนำเข้ามาจัดแสดงในสถานที่ใหม่ และประชาชนที่มาเที่ยวชมได้รับความสะดวกสบายเพิ่มขึ้นในอนาคต

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก สวนสัตว์ดุสิต Dusit Zoo