สองแม่ลูกเปิดร้านพอเพียง ขายอาหารตามสั่ง เมนูละ 10 บาท

สองแม่ลูกเปิดร้านพอเพียง ขายอาหารตามสั่ง เมนูละสิบบาท

ริมถนนแสงชูโตสายเก่า เลยสามแยกไฟแดงวังขนายเล็กน้อย ช่วงก่อนถึงวัดวังขนาย ตำบลวังขนาย อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี เป็นที่ตั้งของร้านพอเพียง เป็นร้านจำหน่ายอาหารตามสั่งหลากหลายเมนู ในราคาแค่จานละสิบบาท

เจ้าของร้านคือ นางนฤมล ธนพลอนันต์ อายุ 51 ปี และนางสาวศุภนันท์ ธนพลอนันต์ อายุ 26 ปี สองแม่ลูกเจ้าของร้าน กล่าวว่า เดิมที นางสาวศุภนันท์ ทำงานเป็นครูอยู่ที่โรงเรียนเอกชน ตัดสินใจลาออกมาช่วยแม่ค้าขายและมาร่วมกันเปิดร้านพอเพียง เพื่อจำหน่ายอาหารตามสั่งหลากหลายเมนูให้กับลูกค้า ในราคาเมนูละสิบบาท

เมนูที่ลูกค้าให้ความนิยมกันมากก็อย่างเช่น ข้าวผัดกะเพราหมูสับ ข้าวผัดพริกแกงหมูกรอบ ผัดซีอิ๊ว ราดหน้า ข้าวหมูหวานและสุกี้ จำหน่ายในราคาจานละสิบบาท แต่ถ้าจะเพิ่มไข่ดาวก็คิดเพิ่มแค่เมนูละ 5 บาทเท่านั้น และยังมีเมนู ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ก๋วยเตี๋ยว มากมายหลากหลายเมนู ไว้บริการลูกค้า แต่หากลูกค้าอยากทานอาหารทะเล เช่น กุ้ง หรือปลาหมึก คิดราคาจานละ 20 บาท

“ลูกค้าหลายคนที่มาทานอาหารที่ร้านมักจะถามคำถามเดียวกันว่า ขายราคาถูกแบบนี้แล้วจะได้กำไรเหรอ ซึ่งทั้งสองแม่ลูกให้เหตุผลว่า แม้ที่ร้านจะขายอาหารตามสั่งราคาถูกแค่เมนูละสิบบาท แต่สร้างกำไรได้ แม้จะไม่มากมาย ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 9 แรกเริ่มที่คิดอยากจะขายอาหารตามสั่งในราคาสิบบาท ก็เพราะอยากทำความดีถวาย”