สาวใหญ่ใจดีตระเวนตัดผมฟรีให้คนชรามากว่า 20 ปี

เมื่อวันที่ 25 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า นางมนัส สรรพจักร(พี่หนู) วัย 57 ปี ชาวจ.ตรัง ใช้เวลาว่างหลังเสร็จจากการกรีดยางพารา ขับรถจักรยานยนต์คู่ใจ ตระเวนตัดผมฟรีให้กับผู้ป่วยติดเตียงและคนชราในหมู่บ้านของตัวเอง ซึ่งไม่สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้หรือขาดรายได้จากงานประจำ โดยทำแบบนี้มานานกว่า 20 ปีแล้ว เพราะนึกถึงตัวเองยามป่วยไข้หรือแก่ชรา ซึ่งคิดว่าทุกคนต้องการความรัก การดูแลเอาใจใส่ เมื่อเห็นแล้วรู้สึกสงสารจึงยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ เพื่อให้ทุกคนมีรอยยิ้มและหัวเราะได้ในยามป่วยไข้หรือแก่ชรา ซึ่งทำแล้วสบายใจดี มีความสุขจึงทำเรื่อยมาโดยไม่หวังผลตอบแทนใด ๆ แม้ลูกหลานเขาจะให้ แต่ก็ไม่ยอมรับ เพราะตั้งใจจะทำดีจนกว่าตนเองจะทำต่อไปไม่ไหว

สำหรับผู้ป่วยติดเตียงและคนชราส่วนมากใช้เวลาตัดผมไม่เกิน 10 นาทีเพราะผมสั้นอยู่แล้ว หลังตัดผมเสร็จ ต้องโกนลูกผมและทาแป้งหอม ก่อนจะเดินทางต่อไปยังบ้านผู้ป่วยติดเตียงหรือคนชรารายอื่น ๆ ในหมู่บ้าน ซึ่งแต่ละคนต้องตัดผม 2 เดือนต่อ 1 ครั้ง โดยตัดผมให้ฟรีจนเสียชีวิตไปแล้วหลายสิบคน เชื่อว่าได้บุญไม่แพ้การทำบุญด้วยการเข้าวัดฟังธรรม ซึ่งพี่หนูอดีตเคยเป็นช่างเสริมสวยมาก่อน ต่อมาเลิกกิจการร้านเสริมสวย แต่ยังมีใจรักในการใช้วิชาชีพที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์กับผู้อื่น จึงตัดสินใจเดินสายตัดผมให้ฟรีเฉพาะผู้ป่วยติดเตียงและคนชรา ส่วนคนที่ยังมีรายได้คิดหัวละไม่เกิน 30 บาท

นางมนัส(พี่หนู) กล่าวว่า ทำแล้วสบายใจและคิดถึงพ่อกับแม่ที่แก่ชรา ซึ่งทำมากว่า 20 ปีแล้ว โดยตัดผมให้ฟรีจนเสียชีวิตไปแล้วหลายราย โดยแต่ละปีตัดผมให้ฟรีจนนับไม่ถ้วน ส่วนคนที่ยังพอทำงานได้ ก็คิดหัวละไม่เกิน 30 บาท