แมลงทอดขายดี ตัวอ่อนเงาะจักจั่น ราคาพุ่งโลละ 4 พันบาท รถด่วนถูกกว่าแค่ 2.5พันบาท

แมลงทอดขายดี ตัวอ่อนเงาะจักจั่น ราคาพุ่งโลละ 4 พันบาท รถด่วนถูกกว่าแค่ 2.5พันบาท

เมื่อวันที่ 25 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่กาดทุ่งเกวียน ตลาดศูนย์รวมของฝากของที่ระลึกชื่อดังของภาคเหนือ ตั้งอยู่ริมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์สายลำปาง – เชียงใหม่ ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง มีประชาชนให้ความสนใจเลือกซื้อแมลงทอดกันอย่างอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงนี้ ที่หนอนไม้ไผ่ หรือที่เรียกว่า หนอนรถด่วน รุ่นใหม่ เริ่มเป็นตัว และออกมาแล้ว จึงมีการนำมาทอดกรอบๆ และจำหน่ายกันอย่างคึกคัก

นางกาญจนาภา ลือแปง อายุ 60 ปี เจ้าของร้านภายในกาดทุ่งเกวียน กล่าวว่าจำหน่ายแมลงทอดมานานกว่า 20 ปี แล้ว มีทั้งจิ้งกุ่ง จิ้งหรีด ตัวไหม ตั๊กแตน แมงดา เป็นต้น ที่ผ่านมามีประชาชน และนักท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบรับประทานแมลงทอด มาเลือกซื้อกลับบ้านไป ทั้งไปกินเล่น หรือซื้อไปเป็นของฝาก โดยที่ร้านมีการนำแมลงหลากหลายชนิดมาวางให้ดู และจำหน่าย ทั้งชนิดทอด และอบ

“ที่คึกคัก และได้รับความสนใจจากผู้ซื้อในช่วงนี้ คือ หนอนไม้ไผ่ หรือหนอนรถด่วน จะขายดีที่สุด เพราะรสชาติมัน เค็ม อร่อย กินแล้วเพลินๆ ขณะนี้วางจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 2,500 บาท ซึ่งในช่วงนี้ ถือว่าเป็นฤดูกาลแรก ที่มีการเก็บหนอนไม้ไผ่ รุ่นใหม่ มาทอดจำหน่าย โดหนอนที่นำมาทอด จะเป็นหนอนธรรมชาติ จากพื้นที่ อ.แจ้ห่ม และ อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ซึ่งชาวบ้านได้เข้าไปเก็บจากป่าชุมชนแล้วส่งมาจำหน่ายให้กับบรรดาพ่อค้าแม่ค้าแมลงทอด เพื่อทำออกมาจำหน่ายที่กาดแห่งนี้” นางกาญจนาภา

นางกาญจนาภากล่าวต่อว่าส่วนตัวอ่อนเงาะจักจั่น ก็เป็นอีกเมนูอร่อย ที่นักชิมแมลงสนใจ และเดินทางมาเลือกซื้อกันอย่างคึกคักเช่นกัน ซึ่งในปีนี้ ตัวอ่อนเงาะจักจั่น จำหน่ายราคากิโลกรัมละ 4,000 บาท ซึ่งราคาสูงกว่าปีก่อน ที่จำหน่ายในราคา 3,000 บาทต่อกิโลกรัม เนื่องจากปีนี้หายาก และแมลงต่าง ๆ ออกมาน้อยมาก เพราะฝนที่ตกเยอะ จึงทำให้แมลงต่างๆ มีไม่มาก จึงทำให้ราคาจำหน่ายในปีนี้ของแมลงยอดนิยม มีราคาที่สูงขึ้น

ที่มา : มติชนออนไลน์