เช็กด่วน! รถตู้โดยสาร 1,800 คันหยุดวิ่งตั้งแต่ 1 ต.ค.นี้ มีนบุรี รังสิต หายเกือบเกลี้ยง

ชาวกรุงเทพเตรียมตัว! 1 ต.ค.นี้ รถตู้โดยสาร จ่อหยุดวิ่งกว่า 1,800 คัน คนทำงาน-อาศัย ย่าน มีนบุรี รังสิต อนุเสาวรีย์ โดนเต็มๆ เพราะรถหยุดวิ่งมากกว่าครึ่ง

รถตู้โดยสาร – รายงานข่าวจากชมรมรถตู้โดยสารปรับอากาศร่วมบริการสาธารณะเขต กรุงเทพและปริมณฑล แจ้งถึงกรณีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ไม่อนุมัติการขยายอายุใช้งานรถตู้จำนวน 1,800 คัน ที่กำลังจนหมดอายุใช้งานสิ้นเดือน ก.ย.

เนื่องจากอายุการใช้งานเกิน 10 ปี ตามข้อกำหนดความปลอดภัยของขบ. หากวิ่งต่อจะถูกจับ เพราะเป็นรถผิดกฎหมาย ส่งผลกระทบผู้โดยสารจำนวนมาก เพราะตั้งแต่ 1 ต.ค. รถตู้จำนวน 1,800 คัน จะต้องหยุดวิ่ง และบางเส้นทางที่รถตู้วิ่ง ปัจจุบันยังไม่มีรถเมล์เข้าให้บริการ โดยเฉพาะในแถบชานเมืองและชุมชนที่อยู่ลึกเข้าไปในซอย

คนอยู่ มีนบุรี-รังสิต ร้องจ๊าก! รถตู้หยุดวิ่งมากที่สุด

สำหรับคิวรถตู้ ที่ผู้ใช้บริการได้รับผลกระทบมากที่สุดได้แก่ คิวรถตู้อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จะมีรถหยุดวิ่ง 819 คัน รวม 17 เส้นทาง เช่น อนุสาวรีย์-มีนบุรี, อนุสาวรีย์-บางพลี, อนุสาวรีย์-พระราม 2, อนุสาวรีย์-ปากเกร็ด, อนุสาวรีย์-บางบัวทอง และ อนุสาวรีย์- รังสิต

คิวรถตู้มีนบุรี จะมีหยุดวิ่ง 500 คัน ได้แก่เส้นทาง มีนบุรี-รังสิต จะหยุดวิ่ง 150 คัน มีนบุรี-ปากเกร็ด จะหยุดวิ่ง 60 คัน มีนบุรี-จตุจักร จะหยุดวิ่ง 74 คัน

คิวรถตู้สถานีจตุจักร เส้นทาง จตุจักร-รังสิต จะหยุดวิ่ง 50% หรือ 150 คัน

ทั้งนี้ผู้ที่อาศัยและทำงานอยู่ย่าน มีนบุรี รังสิต และ อนุสาวรีย์ จะเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบสูงสุด เนื่องจากมีจำนวนรถหมดอายุมากที่สุด ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. เป็นต้นไป