สธ.เตือนอย่าเชื่อ “นวดเปิดสมอง” แนะเข้าร้านดู “ใบประกอบวิชาชีพ”

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวฮิตการนวดเปิดสมอง แต่ในทางการแพทย์ไม่แนะนะเพราะเสี่ยงเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งรวมถึงการนวดอื่นๆ ที่อาจไม่ได้มาตรฐานด้วย ว่า การนวดเปิดสมอง ถือว่าอันตรายมาก เนื่องจากบริเวณคอ เป็นจุดที่มีเส้นเลือดใหญ่ และมีเส้นประสาทที่ต้องระมัดระวัง บางคนกดโดนหนักๆ ไม่ได้เลย อาจทำให้เป็นลม ช็อก เพราะการกดเช่นนั้นจะทำให้เลือดไม่ไปเลี้ยงสมอง ซึ่งทำให้สมองขาดเลือด ขาดออกซิเจนได้ ในที่สุดอาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิต ดังนั้น หากจะเข้าไปนวดร้านใดก็ตาม ต้องพิจารณาให้ดีๆ ว่าได้มาตรฐานมีผู้ประกอบวิชาชีพที่ได้รับการฝึกอบรมมาหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการอบรมจากกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก หรือการฝึกอบรมจากกระทรวงแรงงาน ซึ่งจะมีเลขทะเบียนใบประกอบวิชาชีพ หรือใบผ่านหลักสูตรแสดงไว้ชัดเจน สิ่งสำคัญการนวดต้องไม่นวดที่แปลกๆ หรือมีการกดจุดหนักๆ ยิ่งจุดเสี่ยงบริเวณคอ ยิ่งน่ากลัว รวมไปถึงคนที่ปวดหลังก็ไม่ควรไปหัก หรือกดมากๆ เสี่ยงอันตรายต่อเส้นประสาท เส้นเลือดทั้งหมด

นพ.โสภณ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม เกี่ยวกับเรื่องนี้จะมอบให้กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยฯ พิจารณาในเรื่องของมาตรฐานการนวด รวมไปถึงให้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) พิจารณาเรื่องข้อกฎหมายว่า จะดูแลร้านหรือผู้ประกอบการนวดไทยอย่างไรให้ได้คุณภาพ ซึ่งการนวดก็จะมีทั้งนวดเพื่อผ่อนคลาย และการนวดเพื่อรักษา ก็ต้องดูว่าถูกต้องตามกฎหมายกำหนดหรือไม่ โดยล่าสุด สบส.ได้อกพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ.2559 ซึ่งก็จะมาดูแลและคัดกรองร้านนวดที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพให้มีมาตรฐานขึ้น

“ปัญหาของเรื่องการนวด ยังมีเรื่องการสอบได้ใบรรับรองวิชาชีพ ซึ่งมีคำถามว่ากระทรวงแรงงานก็มีการพัฒนาฝีมือแรงงาน หากทำแล้วจะต้องมาฝึกอบรมกับกระทรวงสาธารณสุขด้วยหรือไม่ ในเรื่องนี้ก็ต้องมีความชัดเจน ซึ่งตรงนี้ผมจะหารือกับอธิบดี สบส.และอธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยฯ ให้มีความชัดเจนในเรื่องนี้” ปลัด สธ.กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 11 ตุลาคมนี้ เวลา 13.00 น.ที่กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยฯ จะมีการเสวนาเรื่อง “นวดเปิดสมอง: ของแท้หรือหลอกลวง” โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมให้ข้อเท็จจริงในประเด็นดังกล่าวที่มา

ที่มา มติชน