“บ้านใร่กาแฟ”แนะปตท.แข่งรายใหญ่ ใช้พื้นที่ปั๊มสร้างโอกาส”เอสเอ็มอี”

เมื่อวันที่ 19 กันยายน จากกรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์นโยบายของ ปตท. กรณีขยายกิจการธุรกิจร้านกาแฟ และห้องพัก รีสอร์ท ภายในปั๊มน้ำมัน ปตท.นั้น

ที่พิพิธภัณฑ์บ้านใร่กาแฟ อ.หนองแซง จ.สระบุรี นายสายชล เพยาว์น้อย เจ้าของบ้านใร่กาแฟ ผู้ริเริ่มเปิดร้านกาแฟสดในปั้มน้ำมัน โดยเริ่มจาก ปั้ม ปตท. เมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา กล่าวว่า กรณีธุรกิจขนาดใหญ่มาทำธุรกิจขนาดเล็กโดยธรรมชาติต้องส่งผลกระทบอย่างแน่นอนในหลายระดับ ในประเด็นความเหมาะสมต้องเป็นเรื่องหนึ่งที่สมควรทำหรือไม่ทำหรือไม่อย่างไร แต่เจตนารมณ์เป็นเรื่องสำคัญ เช่น กรณีบ้านใร่กาแฟ มีโอกาสทำธุรกิจกาแฟครั้งแรก รายแรก แต่ต่อมา ปตท.เข้ามาทำ ทำให้เกิดธุรกิจอื่นๆอีกมากมาย เป็นผลกระทบในทางบวก ช่วยให้ตลาดกาแฟเติบโตขึ้น มีร้าน เอสเอ็มอีต่างๆที่เข้าไปอยู่ในปั้มมากมาย“ลักษณะที่เคยเจอมาในอดีต ธุรกิจรายใหญ่ลงมาทำขนาดเล็ก จะส่งผลกระทบต่อเอสเอ็มอีจะเป็นปัญหา ซึ่งต้องดูข้อกฎหมาย หรือก่อนข้อกฎหมายดูเรื่องความเหมาะสม ถ้าเป้าหมายมันส่งผลต่อภาพรวมของเอสเอ็มอีในทางบวก ก็ย่อมเป็นสิ่งที่ดี ที่ช่วยกันสร้างตลาด หรือ เปิดเส้นทาง เปิดเวที เรื่องนี้มีโอกาสทำได้หลายอย่าง เช่น แบ่งตลาดกันทำคนละจุด คนละที่ ถ้าเป้าหมายไม่ใช่เรื่องทุนใหญ่ทุบทุนเล็ก ผมว่ามันมีทางบวกอื่นๆอีกเยอะแยะ 
ฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นธุรกิจกาแฟที่นำรายใหญ่มาทำก่อนเหมาะสมหรือไม่อย่างไร ถ้าเป็นเรื่องทุนผมว่าเหมาะสม ถ้าเป็นรายใหญ่ที่มีความคาดหวัง เช่น กรณี ปตท.ทำกาแฟในยุค 10 ปีที่แล้วยังถือว่าสร้างตลาด แต่ต่อมาเป็นเรื่องการขยายธุรกิจอื่น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจพลังงาน ธุรกิจโรงแรม ซึ่งต้องดูเป้าหมายที่แท้จริง หรือ ปรัชญาในการทำธุรกิจนั้น ถ้าเป็นการเชื่อมโยง สร้างเครือข่าย ช่วยการตลาดแล้วแบ่งเซกเม้นต์กันทำ แบ่งระดับของตลาดที่รายเล็กทำไม่ได้ โดยรายใหญ่ควรแข่งกับรายใหญ่ ผลประโยชน์อาจตกอยู่ที่เอสเอ็มอีรายย่อย ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ หรือ ธุรกิจโรงแรม หรือ ธุรกิจกาแฟ รัฐวิสาหกิจน่าเป็นผู้ผลักดัน เปิดตลาด แล้วเชื่อมโยง แบ่งกัน เป้าหมาย คือ ช่วยกันเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นที่พัก หรือ โรงแรมริมทาง ถ้าเป้าหมายไปเชื่อมโยงชาวบ้าน เครือข่าย เหมือนแบ่งกันทำช่วยเอสเอ็มอีมีเวทีมากขึ้นแต่ถ้าทุนใหญ่ เป็นเอกชนเต็มตัวเข้ามาทำจะมีผลกระทบ เพราะถ้าปตท.ทำ ตลาดมันใหญ่มาก โรงแรมขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดย่อย คงเซ ถ้ามีโอกาสเป็นไปได้ คือ มีตลาดขนาดใหญ่ของปตท. ซึ่งในหนึ่งจุดสามารถมีหลายตลาดได้ และเปิดเป็นเครือข่ายให้เชื่อมโยง เป็นศูนย์รวมให้ได้ เชื่อว่า ปตท.ได้รับเสียงตบมือมากกว่านี้” นายสายชล กล่าว