อุทาหรณ์! เตือนอันตราย สาวโพสต์พี่ชายถูกพาวเวอร์แบงก์ดูดหามส่ง รพ. เสี่ยงอัมพาต

เป็นเรื่องที่โลกออนไลน์ได้แชร์มาจากกรณีสมาชิกเฟสบุ๊ค “กินแล้วแช่ ให้แม่มาล้าง” โพสต์เตือนอุบัติเหตุของคนในครอบครัว ถูกไฟดูดจากการจับอุปกรณ์ชาร์จไฟสำรองหรือเพาเวอร์แบงค์ ขณะชาร์จไฟเข้าจากไฟฟ้าบ้าน ทำให้ได้รับไฟดูดรุนแรงจนต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล และเสี่ยงต่อการเป็นอัมพาต เนื่องจากประจุไฟฟ้าทำให้เลือดแข็งตัว ไม่ไปเลี้ยงสมอง ซึ่งผู้ป่วยกินยาไม่สม่ำเสมอจึงทำให้เสี่ยงต่อการเป็นอัมพาต

นายกมล เอื้อชินกุล นักวิจัยศูนย์เทคโนโลยีและคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือเนคเทค กล่าวว่า จากกรณีไฟดูดจากเพาเวอร์แบงค์ มีโอกาสเกิดขึ้นได้จริง หากวัสดุตัวถังหรือเคสของเพาเวอร์แบงค์เองทำมาจากโลหะ ซึ่งโลหะทุกชนิดสามารถนำไฟฟ้าได้ ซึ่งหากอุปกรณืฉนวนภายในเกิดการชำรุด หรือมีคุณภาพไม่ดีพอ ไฟฟ้าที่มีอยุ่ก็จะรั่วและดูดผู้ใช้งานได้หากร่างกายไปสัมผัสโดยตรง แต่จะไม่รุนแรงด้วยกระแสไฟที่ได้รับประมาณ 5-10 โวลต์เท่านั้น อาการสะดุ้งและสบัดหลุดได้ทันแต่ที่อันตรายกว่าตัวเพาเวอร์แบงค์ คืออะแดปเตอร์ชาร์จไฟฟ้า ซึ่งหากไม่มีคุณภาพดีพอ ไม่มีมาตรฐานสินค้า ไฟฟ้าอาจเกิดรั่วได้ง่าย และหากเสียบสายชาร์จไปเข้ากับไฟฟ้าบ้านที่มีกระแสไฟถึง 220 โวลต์ หากอะแดปเตอร์ชาร์จไฟเกิดไฟรั่ว และไหลต่อมายังเพาเวอร์แบงค์ที่ชาร์จไฟอยู่

ytr
หากเป็นเคสโลหะก็จะทำให้ผู้ใช้งานที่ไปสัมผัสโดยตรงถูกไฟฟ้าดูดได้ เท่ากับกระแสไฟ 220 โวลต์ และพฤติกรรมในการสัมผัสเพาเวอร์แบงค์จะจับทั้งมือทำให้เมื่อถูกไฟฟ้าดูดมือจะยิ่งกำอุปกรณ์แน่น ทำให้โอกาสหลุดจากไฟฟ้าดูดยากขึ้น ส่งผลให้ร่างการได้รับอันตรายจากไฟฟ้าดูดมากขึ้นไปด้วย ซึ่งกรณีนี้ไม่เป็นเฉพาะเพาเวอร์แบงค์เท่านั้น ยังสามารถเกิดขึ้นได้กับโทรศัพท์มือถือที่มีตัวเครื่องประกอบด้วยโลหะ หรือแม้แต่การชาร์จไฟเข้ากับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะก็สามารถเกิดไฟฟ้ารั่วได้

14516425_346843748996373_9163354359702652047_n-crop-696x464

ที่มา : สำนักข่าวไทย