“วัดโพธิ์” ขึ้นอันดับ 17 สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของโลก เก็บค่าเข้าชมได้เดือนละ 30 ล้าน

เมื่อวันที่ 16 กันยายน พระราชปริยัติมุนี (เทียบ สิริญาโณ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) ท่าเตียน เปิดเผยว่า เป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับประเทศไทย ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกได้โหวตผ่านเว็บไซต์ “ทริปแอดไวเซอร์ ” เว็บท่องเที่ยวรายใหญ่ที่สุดในโลกของสหรัฐอเมริกา ประจำปี 2561 ให้วัดโพธิ์ขยับขึ้นเป็นสถานที่สำคัญยอดนิยมของโลก อันดับที่ 17 จากอันดับที่ 24 เมื่อปี 2560 และเป็นอันดับที่ 3 ในเอเชีย ซึ่งขยับจากอันดับที่ 4 ในปี 2560 และเป็นครั้งแรกที่แซงหน้ากำแพงเมืองจีนที่เคยครองแชมป์อันดับที่ 3 มาตลอด โดยวัดโพธิ์ เป็นรองเพียงนครวัด ประเทศกัมพูชาและทัชมาฮาล ประเทศอินเดีย ส่วนในประเทศไทย วัดโพธิ์ เป็นอันดับที่ 1

พระราชปริยัติมุนี กล่าวว่า นักท่องเที่ยวไปวัดโพธิ์ เฉลี่ยวันละประมาณ 10,000 คน แต่หากช่วงเดือนตุลาคม-มกราคม เฉลี่ยประมาณ 15,000 คน โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มาเป็นอันดับ 1 คือ จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส เยอรมนี อังกฤษ สหรัฐอเมริกา อินเดีย รัสเชีย เป็นต้น เก็บค่าเข้าชมคนละ 100 บาท ได้เฉลี่ยต่อวันประมาณ 1-1.5 ล้านบาท หรือเดือนละประมาณ 30 ล้านบาท ซึ่งเงินที่ได้มาถูกนำไปบำรุงวัดและโบราณสถานสำคัญๆ

“ส่วนสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปชมคือ พระพุทธไสยาสน์ หรือเรียกกันว่า พระนอนวัดโพธิ์ เป็นพระพุทธรูปปางโปรดอสุรินทราหู ที่ประดิษฐานอยู่ ณ พระวิหารวัดโพธิ์ ที่ถือเป็นพระนอนที่สวยและงดงามที่สุดในโลก ถัดมาคือ นวด วัดโพธิ์ และไปย้อนรอยสถานที่ที่ผู้ประนำประเทศต่างๆ อาทิ นายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ นางฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สหรัฐ สมเด็จพระราชาธิบดีฟิลิป แห่งเบลเยียม และสมเด็จพระราชินี ประธานาธิบดีชิลี นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ นายกรัฐมนตรีจีน นายกรัฐมนตรีภูฏาน และอีกหลายๆ ประเทศที่มาเยือน

เรียกว่าเป็นวัดที่มีผู้นำประเทศต่างๆ มาเยือนมากที่สุด ทั้งพระนอน ตำราเวชเชตุพน ศาลาจารึกตำรานวดแผนโบราณ มหาเจดีย์ สี่รัชกาล ยักษ์วัดโพธิ์ เป็นต้น ที่สำคัญ การที่วัดโพธิ์ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน เพื่อถวายคัมภีร์พระมาลัยของไทยที่ได้ปริวรรตหรือแปลแล้วเสร็จ เพื่อจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกชม และมีการออกข่าวเผยแพร่ไปทั่วโลก ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับนักท่องเที่ยวที่อยากจะมาเที่ยววัดโพธิ์ ที่ปัจจุบันถือว่าไม่ใช่แค่วัดของประเทศไทยแล้ว แต่เป็นวัดของโลกที่ใครๆ ก็ต้องการมาเที่ยวชมและไหว้พระ” พระราชปริยัติมุนี กล่าว

ผช.เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ กล่าวอีกว่า ที่สำคัญในปี 2561 วัดโพธิ์จะมีอายุครบ 230 ปี วัดจะจัดงานสมโภชครั้งใหญ่ เพื่อเป็นสิริมงคลและถือว่าเป็นของขวัญสำหรับพุทธศาสนิกชนชาวไทยพร้อมๆ กัน ตั้งแต่วันที่ 2-11 พฤศจิกายน 2561 เป็นเวลา 10 วัน 10 คืน โดยวัดจะจัดแสดงประวัติความเป็นมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน พิธีเจริญชัยมงคลคาถาสมโภชพระอารามทุกวัน การห่มผ้าองค์พระ 230 องค์ การแสดงมหรสพย้อนยุคต่างๆ เพื่อร่วมรำลึกเหตุการณ์ 230 ปี แห่งวัดพระเชตุพนฯ ในบรรยากาศแบบไทยๆ ช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้น เพื่อให้ชาวโลกได้ทราบเหตุผลว่าทำไมนักท่องเที่ยวทั่วโลก จึงอยากมาเยี่ยมชมวัดพระเชตุพนฯ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผลการโหวตอันดับสถานที่สำคัญยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั่วโลกผ่านเว็บไซต์

“ทริปแอดไวเซอร์” ประจำปี 2561 อันดับ 1. คือ นครวัด กัมพูชา 2. พลาซ่าเดอเอสปานา สเปน 3. มัสยิดซีคชาเญด สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) 4. บาซิลิกาของเซนต์ปีเตอร์ นครวาติกัน อิตาลี 5. มหาวิหารแห่งคอร์โดบา สเปน 6. ทัชมาฮาล อินเดีย 7. มหาวิหารดูโอโม่ อิตาลี 8. อัลคาทราซ สหรัฐ 9. สะพานโกลเดนเกท สหรัฐ 10. พาร์เลียเมนท์ ฮังการี 11. โอลด์ ทาวน์ สแคว์ สาธารณรัฐเช็ก 12. มหาวิหารน็อทร์-ดาม ฝรั่งเศส 13. รูปปั้นพระเยซูคริสต์ บราซิล 14. หอไอเฟล ฝรั่งเศส 15. ทาวเวอร์ออฟลอนดอน อังกฤษ 16. อะโครโปลิส กรีซ 17. วัดโพธิ์ ประเทศไทย 18. กำแพงเมืองจีน 19. เบิร์จคาลิฟา ยูเออี 20. ซิดนีย์โอเปร่าเฮาส์ ออสเตรเลีย

 

ที่มา มติชนออนไลน์