เศรษฐกิจไทยดีเกินคาด ความเชื่อมั่นทุบสถิติ 64 เดือน หอการค้าปรับตัวเลขใหม่โต 4.6%

หอการค้าระบุเศรษฐกิจไทยเติบโตเกินคาด จากความเชื่อมั่นผู้บริโภคพุ่งทุบสถิติ 64 เดือน ปรับประมาณการณ์ตัวเลขใหม่มาอยู่ที่ 4.6% จากเดิมที่เคยคาดว่าจะขยายตัว 4.5%

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า จากสัญญาณความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ล่าสุดปรับตัวสูงที่สุดในรอบ 64 เดือน นับตั้งแต่เดือนพ.ค. 2556 เป็นต้นมา บ่งชี้ว่าความมั่นใจในการจับจ่ายของผู้บริโภคจะกลับมาดีขึ้นเป็นลำดับอย่างต่อเนื่องอีกครั้ง หลังจากที่ปรับตัวลดลงชั่วคราวในช่วง 3 เดือนที่แล้ว

เนื่องจากการส่งออกและการท่องเที่ยวของไทยยังขยายตัวดีต่อเนื่องตามทิศทางการเติบโตของเศรษฐกิจโลก ประกอบกับราคาพืชผลทางการเกษตรหลายรายการเริ่มปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะข้าวเปลือก อ้อย และข้าวโพด ส่งผลให้รายได้ของเกษตรกรปรับตัวดีขึ้นอย่างชัดเจน ขณะที่การลงทุนภาคเอกชนก็เริ่มฟื้นตัวชัดเจนมากขึ้น รวมทั้งการใช้จ่ายและการลงทุนภาครัฐมีโอกาสเร่งตัวขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวเด่นชัดขึ้น หนุนให้เศรษฐกิจไทยตลอดทั้งปีนี้ ขยายตัวได้เฉลี่ย 4.6% มากกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ว่าจะเติบโตที่ 4.5%

อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจไทยยังมีปัจจัยลบในช่วงที่เหลือของปี 2561 ที่ยังต้องจับตาอย่างใกล้ชิด ได้แก่ สถานการณ์สงครามการค้าสหรัฐกับจีน, ดอกเบี้ยยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และยังมีความเสี่ยงจากวิกฤตค่าเงินในตลาดเกิดใหม่ ที่ทำให้ค่าเงินอ่อนค่าอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังมีความเสี่ยงจากสถานการณ์อุทกภัยซึ่งจะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยในภาพรวมรวมด้วย