ชมรมอนุรักษ์แมวโคราชยอมรับ ขึ้นทะเบียนแมวศุภลักษณ์ยากมาก ต้องมีถึง 200 ตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่มีกระแสข่าวกรณีที่แมวไทย 4 สายพันธุ์ คือ แมวขาวมณี, วิเชียรมาศ, โกนจา และแมวโคราช ถูกประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศอังกฤษนำไปสร้างหลักฐานเอกสารแสดงความเป็นเจ้าของสายพันธุ์ แล้วจดทะเบียนสายพันธุ์กับสมาคมแมวโลก จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในกลุ่มผู้รักแมวและสังคมไทยเป็นวงกว้างในขณะนี้นั้น

ล่าสุด วันที่ 10 ตุลาคม ที่ชมรมอนุรักษ์แมวโคราช ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านเลขที่ 53 หมู่ 10 ต.รังกาใหญ่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา นายชูชัย วิเศษจินดาวัฒน์ ประธานชมรมอนุรักษ์แมวโคราช เมืองพิมาย เปิดเผยว่า เรื่องที่ต่างประเทศพยายามที่จะนำสายพันธุ์แมวโคราชไปขึ้นทะเบียนกับสมาคมแมวโลกนั้น ตนทราบมานานแล้ว ซึ่งไม่ใช่การจดสิทธิบัตรสายพันธุ์แมว เนื่องจากแมวโคราช หรือที่เรียกอีกหลายชื่อ เช่น แมวสีสวาด แมวมาเลศ และแมวดอกเลา เป็นแมวสายพันธุ์พื้นเมืองของไทย ซึ่งมีต้นกำเนิดใน อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เพราะมีการจดบันทึกในสมุดข่อยโบราณมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา หรือกว่า 300 ปีมาแล้ว

นายชูชัยกล่าวอีกว่า สำหรับสายพันธุ์แมวโคราชที่แท้จริงนั้น สามารถหาดูได้ที่ชมรมอนุรักษ์แมวโคราช อ.พิมาย ซึ่งทางชมรมได้พยายามอนุรักษ์สายพันธุ์ดั้งเดิมไว้ให้มีลักษณะเหมือนกับที่บันทึกไว้ในสมุดข่อยทุกประการ โดยปัจจุบันมีแมวโคราชที่ทางชมรมเพาะพันธุ์เลี้ยงไว้ทั้งหมด จำนวน 38 ตัว ซึ่งขณะนี้มีคลอดมาใหม่ 1 ครอก จากพ่อชื่อนิสัยดี แม่ชื่อยักษ์ โดยครอกนี้มีอยู่ 4 ตัว เป็นเพศผู้ 1 ตัว เพศเมีย 3 ตัว อายุได้ 1 เดือน ทั้งนี้ก็มีคนรักแมวมาติดต่อซื้อไปเลี้ยงเป็นจำนวนมาก จนเพาะพันธุ์ไม่ทัน ซึ่งผู้ที่ซื้อไปแล้วก็จะได้รับใบรับรองสายพันธุ์จากชมรม และทางชมรมก็จะพยายามติดต่อกลุ่มคนที่เลี้ยงแมวโคราช ที่อยู่ในจังหวัดเดียวกันให้รู้จักกันไว้ เพื่อที่จะได้นำไปผสมพันธุ์กันเป็นการอนุรักษ์สายพันธุ์ไว้อีกด้วย ตอนนี้จึงคาดว่ามีแมวโคราชสายพันธุ์แท้ๆ อยู่ในประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 1,000 ตัว แต่ไม่เกิน 2,000 ตัวแน่นอน

ส่วนในต่างประเทศนั้น คาดว่าจะมีอยู่จำนวนมาก เพราะมีการเพาะพันธุ์ขายกันมานานแล้ว ตั้งแต่ปี 2502 ส่วนของไทยนั้นเพิ่งมาเพาะพันธุ์กันอย่างจริงจังเมื่อปี 2538 นี้เอง แต่ขอให้คนรักแมวไม่ต้องเป็นห่วง เพราะที่ต่างประเทศนำไปเพาะสายพันธุ์ก็เรียกว่าแมวโคราช จึงทำให้ขณะนี้ต่างประเทศไม่สามารถจดสิทธิบัตรสายพันธุ์แมวโคราชได้ เนื่องจากสมาคมแมวโลกได้ให้การยอมรับว่าแมวโคราช เป็นแมวพื้นเมืองของประเทศไทยไปเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้จะเป็นห่วงก็เฉพาะแมวศุภลักษณ์เท่านั้น ที่ปัจจุบันเหลืออยู่น้อยมาก กว่าจะรวบรวมสายพันธุ์แมวศุภลักษณ์ให้ได้ 200 ตัว จึงเป็นเรื่องที่ยากมาก นายชูชัยกล่าว

 

 

ที่มา มติชน