ปิดตำนาน ร้านหนังสือดัง เมืองขอนแก่น “ปริ๊นซ์ บุ๊ค สโตร์” หลังแบกรับต้นทุนกว่า 10 ปี

ปิดตำนาน ร้านหนังสือดัง เมืองขอนแก่น “ปริ๊นซ์ บุ๊ค สโตร์” หลังแบกรับต้นทุนกว่า 10 ปี 

ร้านหนังสือดัง / เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 12 ก.ย. ในสังคมออนไลน์ จ.ขอนแก่น ได้เผยแพร่ ว่า ร้านจำหน่ายหนังสือ  ปริ๊นซ์ บุ๊ค สโตร์ ตั้งอยู่เลขที่ 6/1-3 ถ.หน้าเมือง ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ร้านหนังสือที่อยู่คู่เมืองขอนแก่น ที่เปิดจำหน่ายหนังสือทุกประเภทมานานกว่า 30 ปี นำป้ายมาปิดประกาศที่หน้าร้านว่า “ลด ล้าง สต๊อก เพื่อเลิกกิจการ วันนี้ ถึง 15 ต.ค. 61”

พร้อมกับจัดโปรโมชั่นลดราคาหนังสือ 20% ทุกประเภท อาทิเช่น นวนิยาย, อาหาร, การฝีมือ, ตำราโหราศาสตร์, สอบข้าราชการครู-ทหาร-ตำรวจ, นิทานแสนสนุก, คู่มือประกอบการเรียน, กฎหมาย, เกษตร, ความรู้รอบตัว, ศิลปะ และ การ์ตูน

ประชาชนแห่ซื้อหนังสือ ก่อนที่ร้านจะปิดตัว
ประชาชนแห่ซื้อหนังสือ ก่อนที่ร้านจะปิดตัว

ทำให้มีประชาชน นักเรียน นักศึกษาที่รักการอ่านจำนวนมากเข้ามาเลือกซื้อหนังสือภายในร้านค่อนข้างคึกคักต่างไปจากทุกๆ วันที่ผ่านมา โดยหนอนหนังสือแต่ละคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า รู้สึกใจหายกับการปิดกิจการ เพราะผูกพันกับร้านปริ๊นซ์ บุ๊ค สโตร์ มานาน บางคนที่เป็นแม่ยังเรียนอยู่ก็มาซื้อจนเดี๋ยวนี้มีลูกก็ยังพาลูกมา ทุกคนอยากมาเลือกซื้อหนังสือที่อยากได้ไปอ่านและเก็บไว้เป็นที่ระลึก

รศ.ดร.อุบลพงษ์ วัฒนเสรี มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า ตนเองเป็นคนหนึ่งที่มาใช้บริการซื้อหนังสือที่นี่มานานมากกว่าสิบปี ถ้ามาเลือกซื้อหนังสือในร้านไม่มี ทางร้านก็สั่งหนังสือให้กับลูกค้าโดยไม่คิดค่าบริการเพิ่ม เช่นพจนานุกรม แต่ก็ไม่สามารถที่จะยืนหยัดในโลกออนไลน์ได้ เจ้าของแบกรับต้นทุนไม่ไหว จึงต้องยอมเลิกกิจการร้านขายหนังสือที่มีชื่อเสียงมากที่สุดใน จ.ขอนแก่น ตนเกิดความเสียดายอย่างมากเพราะร้านหนังสือแห่งนี้เป็นตำนานของเมืองขอนแก่น รู้สึกใจหายอย่างมากที่ต้องล้มเลิกกิจการในการจำหน่ายหนังสือแหล่งเรียนรู้ของคนยุคเก่า

ด้าน น.ส.สุวรรณี บุญชื่นชม อายุ 60 ปี เจ้าของร้านหนังสือ ปริ๊นซ์ บุ๊ค สโตร์ เปิดเผยว่า ร้านปริ๊นซ์ บุ๊ค สโตร์ เปิดเป็นร้านขายหนังสือมาตั้งแต่ปี 2530 โดยการเริ่มเปิดร้านมาจากการที่ตนเป็นคนรักการอ่าน จึงอยากมีร้านหนังสือเป็นของตัวเองและครอบครัวก็สนับสนุนให้เปิด ซึ่งกิจการเมื่อก่อนนั้นก็ค่อนข้างดี หนังสือที่ทางร้านสั่งมาขายนั้น จะเน้นหนังสือที่มีคุณภาพเพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ผู้อ่าน และที่ขายดีมากที่สุดส่วนใหญ่จะเป็นหนังสือเสริมทักษะประกอบการเรียน โดยเฉพาะวิชาเกี่ยวกับช่างฝีมือจะขายดีมาก

ประชาชนแห่ซื้อหนังสือ ก่อนที่ร้านจะปิดตัว
ประชาชนแห่ซื้อหนังสือ ก่อนที่ร้านจะปิดตัว

แต่หลังจากปี 2550 เป็นต้นมายอดขายหนังสือ เริ่มลดลงมาเรื่อยๆ รายได้เข้าร้านน้อยลง ขณะที่ต้นทุนยังคงเดิม ทำให้ขาดสภาพคล่องทางการเงิน สาเหตุมาจากองค์ประกอบหลายอย่าง แต่หลักๆ คาดว่ามาจากพฤติกรรมการอ่านของคนในสังคมได้เปลี่ยนไปจากการเข้ามาของอินเตอร์เน็ต ต่างหันไปรับข่าวสาร อ่านและค้นคว้าข้อมูลผ่านออนไลน์กันเป็นหลัก

“ทำให้ทางร้านต้องแบกรับต้นทุนมาตลอดร่วม 10 ปี ทำให้ค้างค่าหนังสือ กับทางสำนักพิมพ์บางราย ทำให้ไม่สามารถลงหนังสือใหม่ได้ แต่ได้พยายามหาทางให้ร้านนั้นไปต่อให้ได้ ด้วยการประกาศแบ่งขายตึกของร้านหนังสือบางส่วนเพื่อจะนำเงินมาเสริมสภาพคล่อง แต่เมื่อผู้ที่จะเข้ามาซื้อนั้นอยากได้ทั้งหมด ทางร้านจึงตัดสินใจกะทันหันยอมขายทั้งหมดโดยเลิกกิจการร้านหนังสือ อย่างไรก็ตาม ร้านปริ๊นซ์ บุ๊ค สโตร์ ต้องขอขอบคุณประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่นที่ให้การสนับสนุนทางร้านด้วยดีมาโดยตลอดกว่า 30 ปี และก่อนจะเลิกกิจการทางร้านก็ได้ตัดสินใจลดราคาหนังสือทุกประเภทตั้งแต่ 11 ก.ย.-15 ต.ค.นี้เพื่อเป็นการขอบคุณลูกค้า” น.ส.สุวรรณี กล่าว