ตายเพิ่มอีก 10 ตัว “หัด” สุนัขที่ปาย คาดยังมีตายต่อเนื่องอีก

ขจัดไข้หัดสุนัข! ปศุสัตว์แม่ฮ่องสอนเร่งฉีดวัคซีนให้สุนัข 400 ตัวใน 6 หมู่บ้านอำเภอปาย ป้องกันไข้หัดสุนัขหลังระบาดหนักในพื้นที่ สุนัขล้มตายไปแล้วหลายสิบตัว ร่วมกับผู้นำชุมชน สาธารณสุข ลงพื้นที่เร่งฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัสป้องกันการระบาดของโรค ผญบ.แม่เย็น เผยล่าสุดยังคงพบสุนัขล้มตายเพิ่มอีกกว่า 10 ตัว คาดยังมีตายต่อเนื่องอีก

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 9 ต.ค. นายเทวัญ รัตนะ ปศุสัตว์จังหวัดแม่ฮ่องสอนสั่งการให้นายรวิกร สาคำ ปศุสัตว์อำเภอปาย พร้อมด้วยทีมสัตวแพทย์จังหวัดแม่ฮ่องสอน ลงพื้นที่บ้านแม่เย็น ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน โดยมีนายสมบูรณ์ พรหมรังสี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ฮี้, นายเฉลิมชัย จารุมณี สาธารณสุขอำเภอปาย, นางจุไรรัตน์ จันทร์พรมมิน ผู้ใหญ่บ้านบ้านแม่เย็น และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน, อสม.บ้านแม่เย็น ฉีดยารักษาสุนัขภายในหมู่บ้านแม่เย็น โดยเบื้องต้นรักษาและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคที่วัดแม่เย็นก่อน จากนั้นแบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ออกเป็น 2 ทีม รักษาอาการป่วยของสุนัข และฉีดยาฆ่าเชื้อโรคในหมู่บ้านแม่เย็นทั้งหมด โดยมีสุนัขหลงเหลือเข้ารับการรักษาประมาณ 60 ตัว

%e0%b8%ab%e0%b8%a1%e0%b8%b22

นายรวิกร สาคำ ปศุสัตว์อำเภอปาย เปิดเผยว่า การรักษาสุนัขต้องให้ยาปฏิชีวนะ ยาลดไข้ วิตามิน และวัคซีนรวม (ลำไส้อักเสบ ไข้หัดสุนัข เลปโตสไปไรซิต ตับอักเสบ) จำนวน 400 โดส โดยรักษาสุนัขทั้งหมด 400 ตัว ในตำบลแม่ฮี้ทั้งหมด

ปศุสัตว์อำเภอปาย กล่าวต่อว่า การลงพื้นที่ช่วยเหลือสุนัขที่เป็นโรคระบาดได้รับการสนับสนุนและช่วยเหลือจาก อบต.แม่ฮี้ อ.ปาย, โครงการแบ่งปันเพื่อเพื่อนสี่ขาเมืองปาย ซึ่งเป็นองค์กรเอกชน และเจ้าของสุนัข รวมไปถึงชาวอำเภอปาย จัดสรรงบประมาณ และบริจาคเงิน จัดซื้อวัคซีนป้องกันไข้หัดในสุนัข ซึ่งทางปศุสัตว์อำเภอปายจะติดต่อซื้อวัคซีนในราคาพิเศษกว่าท้องตลาด เบื้องต้นจะจัดซื้อวัคซีน 400 โดส รักษาสุนัขใน 6 หมู่บ้านของตำบลแม่ฮี้ คาดว่ามีสุนัข 400 ตัว โดยการฉีดวัคซีนจะเริ่มวันที่ 10 ต.ค.เป็นต้นไป

%e0%b8%ab%e0%b8%a1%e0%b8%b23

นางจุไรรัตน์ จันทร์พรมมิน ผู้ใหญ่บ้านบ้านแม่เย็น เผยว่า วันนี้ยังคงมีสุนัขล้มตายอีกกว่า 10 ตัวที่ตรวจพบ และคาดว่ายังมีอีกจำนวนหนึ่งที่ตายซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้อย่างแน่นอน สาเหตุเนื่องจากสุนัขส่วนหนึ่งที่มีอาการป่วยได้หนีออกจากบ้านเจ้าของ ขณะนี้อยู่ระหว่างการแจ้งไปยังผู้นำชุมชนทุกหมู่บ้านให้สำรวจจำนวนสุนัขที่ยังมีชีวิตเหลืออยู่เพื่อนำไปฉีดวัคซีนป้องกันไข้หัดที่กำลังระบาด

 

 

ที่มา ข่าวสด