สู้ชีวิต! ชายวัย 63 เข็นรถพาแม่พิการออกเก็บขยะเลี้ยงชีพ วอนสื่อช่วยแม่ไม่มีบัตรปชช. รักษาที่รพ.ไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ถนนเลียบชายทะเล เขตเทศบาลเมืองชลบุรี อ.เมือง จ.ชลบุรี ได้มีชายสูงอายุเดินเก็บขยะตามถนน โดยระหว่างออกเก็บขยะก็จะเข็นรถพาหญิงชราพิการมาด้วย หลังจากสอบถามทราบว่าชายดังกล่าวชื่อว่า นายสมชาย เข็มทอง อายุ 63 ปี อาศัยในเขตเทศบาลเมืองชลบุรี ส่วนหญิงชราที่พามาด้วยคือมารดา มีชื่อว่านางไพรินทร์ เจริญจันทร์ อายุ 76 ปี

โดยนายสมชายเล่าว่า เมื่อมีอายุมากขึ้นไม่รู้จะไปทำอะไรกิน จึงได้เก็บเศษขยะที่ไปรีไซเคิลได้นำไปขายหาเงินมาซื้ออาหารประทังชีวิตตนกับมารดาไปวันๆ ต่อมามารดาประสบอุบัติเหตุล้มในห้องน้ำได้รับบาดเจ็บ กระทั่งพิการไม่สามารถเดินได้ หากจะพาไปรักษาที่โรงพยาบาลก็ทำไม่ได้เพราะไม่มีบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้าน จึงได้แต่ซื้อยามากินไปวันๆ โดยทุกวันจะออกมาเดินเก็บขยะมีรายได้วันละ 20-30 บาท ส่วนใหญ่จะเป็นค่าอาหารและยา ส่วนวันไหนที่หาขยะไปขายไม่ได้ก็จะไปขอข้าวที่เหลือตามร้านอาหารมารับประทาน ทั้งนี้อยากจะขอร้องสื่อมวลชนช่วยเป็นกระบอกเสียงให้มารดาของตนได้บัตรประชาชนจะได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลได้ ซึ่งนั่นจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายไปได้ส่วนหนึ่ง โดยที่ผ่านมาเคยไปติดต่อกับหน่วยงานราชการแล้วแต่ไม่ได้รับความสนใจ

นายสมชายบอกด้วยว่า สำหรับตัวหนังสือข้างรถที่เขียนไว้ว่า “ไม่อายหากิน ไม่หมิ่นเงินน้อย ไม่คอยโชคชะตา” ก็เพื่อเป็นกำลังใจให้ตนเองที่จะต้องต่อสู้กับโชคชะตาต่อไป

 

 

ที่มา มติชน