บิ๊กตู่ บ่น พอให้รักษาฟรี คนไม่ดูแลสุขภาพ ชี้ โครงการเดิมปัญหาเยอะ พยายามแก้ให้อยู่

บิ๊กตู่ บ่น พอให้รักษาฟรี คนไม่ดูแลสุขภาพ ชี้ โครงการเดิมปัญหาเยอะ พยายามแก้ให้อยู่

บิ๊กตู่ – เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานในพิธีลงนามข้อตกลงความร่วมมือระหว่างสำนักงานก.พ.และหัวหน้าส่วนราชการเพื่อสนับสนุนกลไกการปฏิบัติงานในโครงการเชิงยุทธศาสตร์/โครงการสำคัญระดับประเทศ พร้อมร่วมเป็นสักขีพยานและแสดงปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “หนึ่งองศาขยับ ปรับเปลี่ยนประเทศไทย : กำลังคนคุณภาพกับการปฏิรูปประเทศเชิงบูรณาการ” โดยมีข้าราชการจากหลายหน่วยงานเข้าร่วม 500 คน

โดยนายกฯ กล่าวตอนหนึ่งว่า “วันนี้จะบังคับตัวเองให้พูดช้าลง ต้องเตือนตัวเอง พูดช้าๆ พูดเพราะๆ อย่าหงุดหงิด และวันนี้รู้สึกเจ็บคอ” แต่อย่างไรก็ตามเราต้องมองเป้าหมายระยะยาว เพราะ 1 องศา ก็จะขยับปรับเปลี่ยนประเทศไทย องศามี 2 อย่าง องศาแรก คือ องศาอุณหภูมิความร้อน ส่วนองศาที่สองคือการกำหนดทิศทาง สำหรับตนจะต้องทำทุกอย่างให้ตื่นตัวมากขึ้น กระตุ้นให้ทุกคนมีทั้งแรงกาย และแรงใจในการแก้ไขปัญหาประเทศ ซึ่งอาจจะต้องร้อนขึ้นมาหน่อย ในเรื่องของทิศทางเรามีการเปลี่ยนแปลงมาตลอดเวลา 80 ปีของประชาธิปไตย บางครั้งก็เดินเส้นทางตรงตามกฎหมายต่างๆ แต่บางครั้งเราก็ต้องปรับเปลี่ยนทิศทางบ้าง แต่ถ้าเปลี่ยนเยอะก็อาจจะมีปัญหาจากการยอมรับของประชาชน และทุกคนยังเข้าใจไม่ตรงกัน เนื่องจากทุกคนยังมีความลำบากยากจน มีความเหลื่อมล้ำไม่ได้รับความเป็นธรรม การปรับเปลี่ยนทิศทางจึงค่อนข้างลำบาก

บิ๊กตู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงหนึ่งนายกฯ กล่าวว่า “ยุทธศาสตร์ชาติเปรียบเสมือนลำตัวมนุษย์ มีแกนกลาง ไขสันหลัง ซ้ายขวาคือแขน มีเส้นเลือดฝอย เส้นเลือดดำแดง วันนี้ทุกอย่างค่อนข้างกระท่อนกระแท่น เหมือนเลขาฯ กบ (นายอำพน กิตติอำพน) วันนี้แข็งแรงแล้ว เมื่อก่อนไม่ค่อยสบาย ที่ผมพูดไม่ใช่ว่าไปอย่างอื่น ทำหน้าตื่นเต้นไปได้ เขาไปทะลวงไส้มากี่เซ็นแล้ว ก็ต้องไปหาหมอไง วันนี้คนมักจะเป็นโรค ความดันสูง เบาหวาน มะเร็ง สมองเสื่อม แต่ทุกคนบอกสบาย ช่างมัน ไม่ต้องออกกำลังกาย เดี๋ยวไปรักษาฟรี พอไม่ได้คุณภาพด่าคนรักษา ซึ่งเราต้องเข้าใจบริบททั้งหมดด้วยว่าเกิดอะไรขึ้น เรื่องการรักษาพยาบาล รัฐบาลนี้ทำเพิ่มเติม ไม่ได้ทำตามเดิมทั้งหมด งบประมาณก็ปรับขึ้น อยากให้ช่วยกันอธิบายตรงนี้ด้วย ว่าในวันนี้เราทำให้ดีขึ้นแค่ไหน เราไม่ได้เลิก แต่ปัญหาก็มีบ้าง ซึ่งของเดิมมีปัญหาทั้งเรื่องงบประมาณและคุณภาพเยอะ ถ้าเข้าใจบริบทเหล่านี้ก็คุยต่อได้อย่ารู้เพียงหลักการวิชาการอย่างเดียว

วันนี้ก็มีการสื่อสารเข้าไปผิดบ้างถูกบ้าง บัตรผู้มีรายได้น้อยที่ทำเพิ่มเติมไปเรื่อยๆ ไม่ใช่ประชานิยม ต้องไม่มีปัญหา และขอให้ข้าราชการ ประชาชน นักธุรกิจ ทุกคนร่วมกัน นโยบายและการเมืองต้องสอดประสานกันให้ได้ และต้องได้รัฐบาลที่คิดใหม่ ไม่ใช่คิดแต่ให้นี้ให้โน้น ถ้าอย่างนี้กลับที่เดิมองศาเดียวก็ไม่ได้ ติดลบหมด และอยากแก้ปัญหาเดิมทำให้เกิดปัญหาใหม่มากกว่า 1 ปัญหา

ทั้งหมดนี้ตนพูดจากประสบการณ์และแนวคิดของตนที่อ่านมหาศาล 4 ปี วันก่อนที่ดาราตนเขียนอะไรสักอย่าง เขาบอกนายกฯ นี้โง่จริงๆ เขียนคำว่า “สร้าง” ก็ผิดใส่ไม้เอก ตนเขียนเร็วมือตวัดไปแค่นั้น บอก “โง่เป็นควาย ไอ้ห่า” ขอโทษ มันน่าโมโหจริงๆ ตนพูดได้ขนาดนี้ตนไม่เขียนผิดหรอกคำว่า “สร้าง” ก็สื่อทั้งนั้นแหละที่ถ่ายออกไปให้คนมารุมด่า นั้นแหละคือธุรกิจใช่ไหม น่าโมโห วันนี้ลองเปิดในโซเชียลดู แค่เปิดนายกฯ ไม่สุภาพก็มีข้อมูลออกมาแถวแล้ว หรือหน้าตนหงิกงอก็หัวเราะกัน มันได้อะไรสักองศาไหม วันนี้สื่ออยากมาถาม ตนไม่ตอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนั้นนายกฯ ได้เดินกลับขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์บอกเพียงว่า “ไว้พรุ่งนี้”