จากพรมแดงสู่เรือนจำ ่ฟ่านปิงปิง หมดโอกาสหวนคืนวงการ?

จากพรมแดงสู่เรือนจำ ่ฟ่านปิงปิง หมดโอกาสหวนคืนวงการ?

จากพรมแดงสู่เรือนจำ – วันที่ 10 ก.ย. เว็บไซต์ ไต้หวันนิวส์ รายงานว่า ฟ่าน ปิงปิง ซุป’ตาร์สาวชาวจีนวัย 36 ปี ถูกทางการจีนจับกุมจากข้อกล่าวหาว่าเลี่ยงภาษีด้วยการทำสัญญาหยินหยาง หลังหายหน้าอย่างลึกลับราว 3 เดือน

Securities Daily สื่อทางการจีน รายงานว่าดาราฟ่านยังคงอยู่ในเรือนจำและมันเป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างแท้จริงและจะยังไม่สามารถออกไปได้ นอกจากประเด็นทำสัญญาหยินหยางแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจยังขยายผลอีกว่าซุป’ตาร์ฟ่านต้องสงสัยพัวพันกับการกู้ยืมเงินธนาคารและคดีคอร์รัปชั่นอีกหลายกระทงและอาจได้รับโทษตามกฎหมาย

เดินพรมแดงงานเมืองคานส์ปีนี้ Cannes, France, May 8, 2018   REUTERS/Regis Duvignau

เมื่อเดือนพ.ค. นายซุย หย่งหยวน ผู้ประกาศข่าวซีซีทีวีแฉทางโซเชียลมีเดียกล่าวหาว่า ฟ่านเซ็น 2 สัญญาแม้เป็นโปรเจ็กต์เดียวกัน จากการเซ็นเล่นหนัง Cell Phone 2 สัญญาหนึ่งมูลค่า 2 ล้านเหรียญ หรือราว 65 ล้านบาท ขณะที่สัญญาที่สองมูลค่า 10 ล้านเหรียญ หรือราว 328 ล้านบาท โดยจะรายงานรายได้แค่ในสัญญาแรกให้เจ้าหน้าที่เก็บภาษี ส่วนสัญญาที่สองฟ่านได้รับเงินเต็มจำนวนเพราะไม่รายงานต่อเจ้าหน้าที่

จากพรมแดงสู่เรือนจำ
71st Cannes Film Festival – Screening of the film “Ash Is Purest White” (Jiang hu er nv) in competition – Red Carpet Arrivals – Cannes, France, May 11, 2018. Fan Bingbing poses. REUTERS/Stephane Mahe

ในเวลานั้นดาราฟ่านปฏิเสธว่าไม่ได้ทำอะไรผิดตามที่นายซุยกล่าวหาและจ้างทีมทนายสู้ข้อกล่าวหา โดยฟ่านโพสต์ในบัญชีเว่ยป๋อของตัวเองครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. และไม่ได้ออกงานนับตั้งแต่นั้น

ด้าน ETtoday รายงานว่า เริ่มแรกซุป’ตาร์ฟ่านถูกคุมตัวในปลายเดือนมิ.ย. แต่ถูกปล่อยตัวในอีก 2 วันต่อมา อย่างไรก็ตามถูกจับกุมอีกครั้งในช่วงต้นเดือนส.ค. และอยู่ในคุกมาตลอดนับตั้งแต่นั้นมา ซึ่งคนวงในอุตสาหกรรมบันเทิงกล่าวว่าการอยู่ในคุกนั้นเทียบเท่ากับโทษตายในธุรกิจบันเทิง ซึ่งส่งผลให้ซุป’ตาร์ฟ่านอาจไม่สามารถกลับเข้าวงการได้

บีบีซีรายงานว่า หลังคำกล่าวหาของนายซุย ทางการจีนออกคำสั่งจำกัดค่าตอบแทนของดาราภาพยนตร์เพราะไม่ต้องการให้แวดวงอุตสาหกรรมภาพยนตร์จีนบูชาเงินตราและป้องกันการหลีกเลี่ยงภาษี

ดาราสาวเคยออกงานอีเว้นต์ไม่ขาดสาย

หน่วยงานทางการจีน 5 หน่วยงาน ได่แก่ กรมโฆษณาชวนเชื่อ กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว หน่วยงานที่ควบคุมกำกับวิทยุ ทีวี รวมถึงภาพยนตร์ออกแถลงการณ์ร่วมกันว่า ตามกฎกำหนดว่าดาราหนังและโทรทัศน์จีนรับค่าตอบแทนได้สูงสุดคิดเป็นร้อยละ 40 ของต้นทุนการผลิตทั้งหมด ขณะที่ห้ามจ่ายให้ดารานำเกินกว่าร้อยละ 70 ของรายจ่ายค่าตัวนักแสดงทั้งหมด

ให้เหตุผลว่าจำเป็นต้องจัดการปัญหาดาราทำสัญญาหยินหยาง ซึ่งคือการรับงานเดียวกันแต่ทำสัญญาแยกสองสัญญาเพื่อเลี่ยงภาษี โดยรายงานรายได้ต่อทางการเฉพาะสัญญาที่ได้ค่าตัวต่ำกว่าเท่านั้น รวมถึงปัญหาอื่นๆ เยาวชนเอาเป็นแบบอย่างดาราอย่างผิดๆ บิดเบือนค่านิยมสังคม และว่า ควรคืนกำไรสู่สังคมมากกว่าหวังผลกำไร เรตติ้ง รวมถึงอัตราผู้ชมคลิกโฆษณา

สำหรับประวัติดาราฟ่านเป็นหนึ่งในดาราที่ได้ค่าตัวสูงสุดคนหนึ่งในจีน โด่งดังจากละครองค์หญิงกำมะลอ ซึ่งออกฉายในประเทศไทยด้วยช่วงปลายยุค 90 และจากหนัง Cell Phone ภาคแรก เป็นหนังจีนที่ทำรายได้สูงสุดของจีนในปี 2546

ฟ่านทำรายได้ราว 17 ล้านเหรียญ หรือราว 558 ล้านบาท ในปี 2558 ดันให้ฟ่านติดอันดับท็อป 5 ดาราค่าตัวสูงสุดในจีน จากนั้นซุป’ตาร์ฟ่านโกอินเตอร์ร่วมงานกับวงการฮอลลีวูดเล่นหนัง X-Men : Days of Future Past ออกฉายปี 2557