“แจ๊ก หม่า” แถลงเองอำลา “อาลีบาบา” ปีหน้า ลั่นขอไปตามล่าฝัน

“แจ๊ก หม่า” แถลงเองอำลา “อาลีบาบา” ปีหน้า เตรียมออกจากบอร์ดบริหารปี 2563 ลั่นไม่หยุดนิ่ง-ขอตามล่าฝัน

“แจ๊ก หม่า” แถลงเองซีเอ็นเอ็น และเอเอฟพีรายงานเมื่อ 10 ก.ย. ว่า นายแจ๊ก หม่า มหาเศรษฐีนักธุรกิจชื่อดัง ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารบริษัท อาลีบาบา อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน ออกแถลงการณ์ว่าจะลาออกจากตำแหน่งในเดือนก.ย. ปี 2562 ภายหลังเกิดกระแสดราม่าช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากมีสื่อระบุว่านายหม่าจะลาออกกะทันหันในวันที่ 10 ก.ย. ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 54 ปี แต่บริษัทอาลีบาบาแถลงปฏิเสธในเวลาต่อมา

“แจ๊ก หม่า” แถลงเอง
Alibaba Group founder and chairman Jack Ma. REUTERS/Philippe Wojazer/File Photo

 นายหม่ากล่าวแถลงว่า จะดำรงตำแหน่งประธานบริหารของบริษัทอีก 12 เดือนนับจากนี้ เพื่อให้มั่นใจว่าการถ่ายโอนอำนาจบริหารจะเป็นไปอย่างราบรื่น ก่อนมอบหน้าที่ของตนให้กับนายแดเนียล จาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาลีบาบา

 “ระหว่างที่ยังดำรงตำแหน่งประธานบริหารในอีก 12 เดือนข้างหน้านี้ ผมจะทำงานร่วมกับแดเนียลอย่างใกล้ชิดเพื่อให้การส่งมอบอำนาจเป็นไปอย่างราบรื่นและประสบความสำเร็จ หลังจากนั้นผมจะยังอยู่กับอาลีบาบาในฐานะคณะกรรมการบริหารจนกว่าจะถึงการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีในปี 2563” นายหม่ากล่าว

“แจ๊ก หม่า” แถลงเอง
Daniel Zhang, Chief Executive Officer of Alibaba Group Holding Ltd., REUTERS/Aly Song/File Photo

และว่าต้องการกลับไปอยู่ในแวดวงการศึกษาเหมือนเมื่อครั้งเป็นอาจารย์สอบภาษาอังกฤษในมหาวิทยาลัย “สำหรับตัวผมเอง ผมยังมีความฝันอีกมากที่ต้องการจะทำให้เป็นจริง ใครที่รู้จักผมต่างก็รู้ว่าผมไม่ชอบนั่งอยู่เฉยๆ”

“แจ๊ก หม่า” แถลงเอง
Chinese online retail giant Alibaba founder Jack Ma at the New York Stock Exchange in New York. /AFP/

ทั้งนี้ นายหม่าลาออกจากตำแหน่งซีอีโอของอาลีบาบาเมื่อปี 2556 ก่อนรั้งเก้าอี้ประธานบริหารซึ่งมีบทบาทสำคัญในบริษัท เช่นเดียวกับการเป็นสัญลักษณ์ของอาลีบาบาที่รู้จักไปทั่วโลก อย่างไรก็ตาม เมื่อวันศุกร์ที่ 7 ก.ย. บลูมเบิร์กทีวีเผยแพร่บทสัมภาษณ์ของนายหม่าซึ่งกล่าวว่าต้องการปลดเกษียณตัวเองเร็วขึ้น และตั้งใจวส่าจะเดินตามเส้นทางมหาเศรษฐีใจบุญอย่างบิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟต์