ตัวตน ‘ผู้พันแซนเดอร์ส’ ต้นตำรับ ‘ไก่ทอด KFC’

เมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา เป็นวันเกิดของ “ผู้พันแซนเดอร์ส” หรือ “ฮาร์แลนด์ แซนเดอร์ส” ที่หลายๆ คนรู้จักในฐานะผู้ให้กำเนิดไก่ทอด KFC

หากย้อนกลับไปเมื่อปี คศ.1952 ปีแรกที่แบรนด์เคเอฟซีถือกำเนิดขึ้นโดย ผู้พันฮาร์แลนด์ แซนเดอร์ส ซึ่งในขณะนั้นมีอายุเลย 60 ปีไปแล้ว

แม้ว่าผู้พันแซนเดอร์สจะเกิดในวันที่ 9 เดือน 9 ซึ่งถ้าเป็นคนไทยคงจะมองว่าเกิดมากับฤกษ์ยามที่ดี แต่สำหรับผู้พัน โชคชะตาไม่อาจนำมาซึ่งความสำเร็จได้ หากปราศจากความพยายามและลงมือทำด้วยตัวเอง

“ตัวจริง” (Authentic)

ผู้พันถือเป็นตัวจริงเรื่องการทำอาหาร โดยเฉพาะเมนูไก่ทอด ด้วยความที่ต้องรับหน้าที่ดูแลเรื่องการทำอาหารช่วยแบ่งเบาให้แม่ ซึ่งเป็นเสาหลักเลี้ยงดูครอบครัวเพียงลำพัง ผู้พันได้ทักษะการทำอาหารมาตั้งแต่ตอนนั้น และด้วยการฝึกฝนรวมถึงความชอบส่วนตัว จนได้เปิดร้านอาหารของตัวเอง และนำเมนูไก่ทอดที่คิดค้นขึ้นมาทำขายด้วยตัวเอง ซึ่งขายดีเสียด้วย แต่แล้วโชคชะตาก็ไม่เข้าข้าง มีเหตุต่างๆ ที่ทำให้กิจการต้องปิดตัวลงไป

“กล้าเสี่ยง กล้าเปลี่ยนแปลง กล้าที่จะลงมือทำ” (Courage)

แม้กิจการจะต้องปิดตัวลง แต่ผู้พันก็ยังสู้ต่อ ถึงไม่มีร้าน แต่ก็มีสูตรไก่ทอดที่ได้พิสูจน์จนมั่นใจแล้วว่าอร่อย จึงเดินหน้าขายสูตรไก่ทอด ในรูปแบบแฟรนไชส์ ซึ่งถือว่าเป็นรูปแบบที่ใหม่มากในสมัยนั้น แต่ผู้พันก็กล้าที่จะคิดหาทางทำธุรกิจในรูปแบบใหม่ๆ การเดินหน้าขายสูตรไก่ทอดของผู้พันก็ไม่ง่ายอย่างที่หลายๆ คนคิด เพราะนอกจากจะโดนปฏิเสธมากมายแล้ว

ผู้พันก็ปฏิเสธหลายคนที่จะมาซื้อด้วยเหมือนกัน เพราะผู้พันก็ต้องการคนที่สามารถทำอาหารให้เป็นไปตามสูตรและวิธีแบบผู้พันเท่านั้น เพราเชื่อว่าเป็นสูตรและวิธีการที่ดีที่สุดที่จะทำให้ได้ไก่ทอดที่อร่อยถูกปากทุกคน

ท้ายที่สุดหลังจากถูกปฏิเสธมาถึง 1,009 ครั้ง ผู้พันก็พบเนื้อคู่ทางธุรกิจที่ยอมรับสูตรผู้พันและทำธุรกิจร่วมกันจนกลายมาเป็นแบรนด์ KFC ดังเช่นทุกวันนี้

“ทำให้ดีที่สุด” (Do Your Best)

ทุกก้าวที่ล้มลงและทุกอุปสรรคที่เผชิญ กลับไม่สามารถบั่นทอนความพยายามของผู้พันลงไปได้ เพราะเขามีความเชื่อมั่นว่าสิ่งที่ตัวเองกำลังทำนั้นเป็นวิธีที่ดีที่สุด และหากคนเราทำทุกสิ่งทุกอย่างด้วยความมุ่งมั่นและทำให้ดีที่สุดแล้ว ความสำเร็จย่อมรอคอยเราอยู่ที่ปลายทางเสมอ

แม้ความสำเร็จของผู้พันแซนเดอร์สจะมาถึงในวัยเกษียณแล้ว แต่ก็เป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งล้วนมาจากความพยายามและไม่ย่อท้อ ทำให้ทุกวันนี้ ผู้พันแซนเดอร์ส กลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก