สสว. แนะธุรกิจจะอยู่รอดได้ ต้องสร้างมูลค่าเพิ่มผ่านงานวิจัย

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ณ ห้องวิภาวดีบอลรูม C โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว คุณสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวตอนหนึ่งในงานสัมมนา “ทางเหลือ-ทางรอด SMEs ยุค 4.0” ซึ่งจัดโดย “เส้นทางเศรษฐี” นิตยสารรายเดือน เฟซบุ๊กแฟนเพจ และเว็บไซต์ เพื่อผู้ประกอบการขนาดกลาง และขนาดย่อม ว่า ธุรกิจมีโอกาสอยู่รอดได้ แต่ทางรอดต้องอาศัยการสร้างมูลค่าเพิ่มผ่านงานวิจัย ตัวอย่างเช่น เกษตรกรผู้ปลูกกล้วย แต่ก่อนตัดขายเป็นหวี แต่ตลาดยุคปัจจุบันกลับขายเป็นลูก จึงได้สร้างมูลค่าเพิ่ม นำกล้วยไปทำวิจัย เปลี่ยนหน้าตาจากกล้วยเป็นหวี กลายเป็นผงกล้วยเสริมพลังงาน สิ่งที่ผู้ประกอบการรายนี้ได้ไปคือเคล็ดลับความสำเร็จที่ไปได้ไกลกว่าเดิม จากธุรกิจเดิมที่ประสบความสำเร็จอยู่แล้ว ถ้าไม่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ถูกต้อง ความสำเร็จที่มีอาจไม่เรียกว่าความสำเร็จอีกต่อไป

เช่นเดียวกับ ตัวอย่างเอสเอ็มที่สอง น้องรุ่นใหม่ความรู้สูง ค้นพบงานวิจัยว่า เปลือกมังคุดมีสารชนิดหนึ่ง ที่คนเป็นสิวรักษาสิวได้ เป็นแผลก็รักษาได้ ผู้ประกอบการรายนี้จึงได้นำเปลือกมังคุดเหลือทิ้ง มาสร้างมูลค่า กลายเป็นยาแต้มสิว และสามารถบำรุงหน้าได้ เคล็ดลับของผู้ประกอบการรายนี้คือมองเทรนด์โลกว่าปัจจุบัน คนห่วงใยสุขภาพและอยากดูดี

“การจะสู้กับริษัทใหญ่โตได้ จะต้องเป็นทางที่เราเลือกเอง ทางเลือกที่เป็นเรา เติมตัวตน ใส่ความคิดสร้างสรรค์ กลายเป็นสิ่งใหม่ที่ดีขึ้น ระหว่างคิด ออกแบบ ต้องหากลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้เจอ ขยายกลุ่มนี้ให้กว้าง”