เอสเอ็มอี แบงก์ พร้อมปล่อยกู้วงเงิน 5 หมื่นล้าน

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ณ ห้องวิภาวดีบอลรูม C โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว คุณวรมิตร ครุฑโต รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) กล่าวตอนหนึ่งในงานสัมมนา “ทางเหลือ-ทางรอด SMEs ยุค 4.0” ซึ่งจัดโดย “เส้นทางเศรษฐี” นิตยสารรายเดือน เฟซบุ๊กแฟนเพจ และเว็บไซต์ เพื่อผู้ประกอบการขนาดกลาง และขนาดย่อม ว่า ปัจจุบัน เอสเอ็มอี แบงก์ มีเงินทุนสินเชื่อให้ผู้ประกอบการกู้ยืม 50,000 ล้าน โดยผู้ประกอบการสามารถกู้ยืมได้ในวงเงินไม่เกิน 5 ล้าน ดอกเบี้ย 3% ใน 3 ปีแรก สามารถกู้ได้ทั้งนิติบุคคลและบุคคลธรรมดา โดยใช้ บสย. ในการค้ำประกัน และหากอยากกู้มากกว่านี้ ทางธนาคารสามารถประสานงานติดต่อกับสินเชื่อเจ้าอื่นให้ท่านได้

ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME Bank เป็นหน่วยงานหนึ่งของรัฐบาลที่จัดขึ้นมาเพื่อดูแลผู้ประกอบการ SMEs โดยเฉพาะ ทางธนาคารมองว่า การที่จะนำเงินไปลงทุนในกิจการของท่านอย่างเดียวนั้น ไม่ใช่ทางรอด ทางรอดที่สำคัญนอกจากเงินคือการเปลี่ยนแนวคิดของท่าน ทำแล้วมันเกิดผลและไปเชื่อมต่อกับสังคมออนไลน์เพื่อเป็นการต่อยอดให้ธุรกิจของท่านกลายเป็นธุรกิจแบบอีคอมเมิร์ซ ซึ่งตรงนี้เป็นแนวคิด ‘ความรู้คู่ทุน’ ที่เป็นสิ่งที่ธนาคารเห็น

“คนที่บอกว่าเข้าไม่ถึงสินเชื่อของธนาคารนั้นๆ เลย ผมอยากจะบอกว่าทางตัวผู้ประกอบการต้องขจัดความกลัวของธนาคารและเปลี่ยนทัศนคติของท่านกันก่อน คือเราต้องทำให้ธนาคารเชื่อใจว่าเราจะสามารถใช้หนี้ให้เขาได้หากเขาให้เรากู้ยืม และเราเองบางครั้งเพิ่งเริ่มกิจการหรือเป็นธุรกิจใหม่ ก็ต้องทำตามกฎเกณฑ์ในการกู้ของธนาคารไปก่อน แต่เมื่อธุรกิจของท่านเข้มแข็ง เติบโตขึ้นแล้ว ธนาคารต่างๆ จะมีความเชื่อมั่นในธุรกิจของท่านมากขึ้น ก็จะเป็นฝ่ายเข้ามาเสนอสินเชื่อ SMEs อีกขนาดให้ท่านเอง และเมื่อธุรกิจของท่านแข็งแรงและมีเงินทุนที่มากขึ้น ธุรกิจของท่านก็จะประสบความสำเร็จตามที่คิดไว้”